Thế giới giao thông

FAA điều tra khả năng nhân viên chế tạo Boeing 787 Dreamliner gian dối

07/05/2024, 09:21

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 6/5 cho biết đang tiến hành điều tra khả năng nhân viên Boeing không kiểm tra chất lượng dòng máy bay 787 Dreamliner đầy đủ theo đúng yêu cầu nhưng vẫn báo cáo hoàn tất.

Hãng tin CNN dẫn thông báo từ FAA cho biết, cuộc điều tra lần này nhằm xác minh liệu hãng có tiến hành kiểm tra an toàn theo quy định và liệu "nhân viên của hãng có báo cáo giả thông tin" về dòng Boeing 787 Dreamliner hay không. 

Trong lúc cuộc điều tra diễn ra, các nhân viên Boeing cũng đồng thời kiểm tra những chiếc 787 Dreamliner mà hãng chưa bàn giao cho khách hàng và lên kế hoạch kiểm tra số máy bay đang được khai thác.

Theo FAA, Boeing đã tự nguyện báo cáo từ tháng 4, cho biết nhân viên của hãng có thể chưa thực hiện hết các cuộc kiểm tra cần thiết để xác nhận mức độ liên kết đầy đủ ở vị trí cánh nối với thân máy bay trên một số máy bay 787 Dreamliner.

FAA điều tra khả năng nhân viên chế tạo Boeing 787 Dreamliner gian dối- Ảnh 1.

Một chiếc Boeing 787 Dreamliner đang dược lắp ráp tại nhà máy của hãng ở North Charleston, South Carolina (Ảnh: AFP).

Trong bản ghi nhớ nội bộ được Boeing chia sẻ với CNN, ông Scott Stocker, quan chức phụ trách giám sát dự án Boeing 787 Dreamliner cho biết vấn đề này đã được một nhân viên báo cáo và chỉ liên quan đến lỗi gian dối trong quản lý chứ không phải là sai sót gây ảnh hưởng ngay đến an toàn bay.

Hãng đã xác định một vài nhân viên vi phạm chính sách của công ty khi không tiến hành kiểm tra theo yêu cầu mà vẫn ghi chú công việc kiểm tra đã hoàn tất.

Theo nội dung ghi nhớ của Boeing, hãng đã ngay lập tức báo cáo với cấp quản lý khi nhận được thông tin và khắc phục nhanh chóng, nghiêm túc, khẳng định hãng sẽ khen thưởng những nhân viên dám nói lên sự thật.

Trước đó, hồi tháng 4, ông Sam Salehpour, một kỹ sư của Boeing, đã dũng cảm công khai nhiều sai phạm về quản lý chất lượng liên quan đến vài dòng máy bay của hãng trong đó có 787 Dreamliner. Ông cho rằng một số khâu trong quá trình sản xuất dòng máy bay này khiến cho những lỗ hổng nhỏ ở phần thân máy bay không được lắp khít.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.