Kinh tế

Facebook sập, người dùng hoang mang, chuyên gia khuyến cáo gì?

05/03/2024, 23:20

Facebook sập trên toàn cầu, người dùng không thể truy cập vào trang cá nhân. Nhiều người chuyển sang sử dụng Zalo, Telegram, Viber... để duy trì liên lạc.

Facebook sập, người dùng hoang mang, chuyên gia khuyến cáo gì?- Ảnh 1.

Lượng người dùng báo cáo về lỗi Facebook tăng đột biến vào 22h20 tối 5/3 (Ảnh chụp màn hình).

Không tin Facebook bị sập 

Khoảng 22h20 ngày 5/3, người dùng Facebook (Meta) tại Việt Nam bất ngờ bị đăng xuất khỏi ứng dụng. Việc đăng nhập sau đó đều không thành công.

Không chỉ riêng Việt Nam, sự cố này cũng đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Thông tin về việc Facebook bị sập được nhiều người chia sẻ trên mạng.

Chị Hoàng Vân (125 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) cho biết tưởng tài khoản của mình bị lỗi, nhập nhầm mật khẩu, chị đã loay hoay khai báo lại hơn chục lần. "Tôi đang giao dịch với khách hàng nên rất sốt ruột, không tin ứng dụng toàn cầu này bị lỗi, chỉ khi quay ra đọc báo mới biết Face đã sập mạng. Việc đầu tiên là tôi phải tìm một ứng dụng khác để liên lạc công việc", chị Vân nói.

Nhiều người lo ngại lượng người đổ dồn về sử dụng Zalo khiến mạng này cũng có thể "nghẽn mạch" nên đã nhanh chóng lập nhóm chat dự phòng trên Viber, tải thêm Telegram và một số ứng dụng khác.

Facebook sập, người dùng hoang mang, chuyên gia khuyến cáo gì?- Ảnh 2.

Người đứng đầu truyền thông của Meta viết về sự cố.

Tuy nhiên, nhiều người chia sẻ với phóng viên Báo Giao thông rằng họ vẫn quen sử dụng tính năng tin nhắn (chat inbox) của Facebook bởi có sự kết nối sang trang Facebook cá nhân có lượng người theo dõi và kết bạn lớn. "Tôi mong Facebook sớm khắc phục sự cố này và không để mất thông tin của người dùng", anh Tùng Lê (Hà Nội) chia sẻ.

Anh Việt Hùng, nhân viên IT của cơ quan ở Hà Nội, cho biết ngay khi Facebook gặp sự cố, các đối tác và toàn bộ nhân sự nơi anh làm việc phải chuyển sang chat nhóm qua Zalo và Telegram.

Theo ông Mai Thanh Phú, chuyên gia dịch vụ mạng xã hội, khi sự cố xảy ra, nhiều khách hàng nghĩ rằng bị mất nick và fanpage Facebook nên đã gọi điện cầu cứu. Những người kinh doanh online, hoặc lưu trữ nhiều hình ảnh trên nền tảng này tỏ ra rất hoang mang. 

Ngoài ra, ông Phú còn nhận được phản hồi từ nhiều người coi Facebook là kênh liên lạc chính. Chuyên gia này đánh giá sự cố xảy ra trong thời gian ngắn nên không ảnh hưởng quá nhiều đến người dùng. Tuy nhiên, Facebook một lần nữa bị sập sẽ ảnh hưởng tới uy tín của Meta.

Andy Stone, người đứng đầu truyền thông của Meta, viết trên X rằng: "Chúng tôi biết mọi người đang gặp khó khăn khi truy cập dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi đang làm việc này ngay bây giờ". Vài phút sau (23h20), trang Facebook tại Việt Nam đã hoạt động trở lại. 

Chuyên gia khuyến cáo gì? 

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc An ninh mạng SCS đưa ra khuyến cáo: Trong thời điểm sự cố đang được nhà cung cấp khắc phục, người dùng nên chờ đợi thông báo chính thức từ Meta, tránh làm theo các hướng dẫn xử lý sự cố không xác thực trên mạng để tránh rơi vào bẫy lừa đảo, mất tài khoản. 

Ông Tuấn Anh cho rằng các dịch vụ của Facebook (Meta) hay Instagram, Tiktok... hiện là nền tảng kinh doanh của nhiều cá nhân, tổ chức. Để tránh bị ảnh hưởng lớn, người dùng nên đa dạng hoá các kênh thông tin, ít nhất đảm bảo dự phòng khi có sự cố ở một kênh nào đó.

Khi được hỏi về dự báo nguyên nhân sự cố của Facebook tối nay, ông Tuấn Anh chia sẻ, một dịch vụ bị gián đoạn có thể do lỗi vận hành quản trị, hoặc bị tấn công mạng... Cần đợi xác nhận và thông báo của nhà cung cấp. Điều quan trọng là người dùng cần có sự chuẩn bị và phương án sử dụng một nền tảng dự phòng khác. 

Nhiều lần xảy ra sự cố

Ghi nhận từ chuyên trang theo dõi sức khỏe mạng xã hội Downdetector, hơn 100.000 người dùng trên toàn cầu đã báo cáo về tình trạng lỗi của nền tảng mạng xã hội Facebook.

Nhiều người dùng cho biết rằng sự cố này xảy ra với cả nền tảng Facebook và ứng dụng nhắn tin Messenger. Sự cố xuất hiện trên cả nền tảng web và di động.

Trước đó Facebook cũng đã nhiều lần xảy ra sự cố, điển hình là đợt sập 9/5/2017, Facebook gặp sự cố bị gián đoạn khi tải dữ liệu trên phạm vi rộng (bao gồm cả Việt Nam), nhiều dịch vụ liên quan như Facebook Messenger cũng không thể truy cập ổn định.

"Sorry, something went wrong" là thông báo mà người dùng nhận được khi cố gắng truy cập vào trang Facebook. Kèm theo đó bên dưới là lời hứa từ Facebook sẽ cố gắng khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất.

Sự cố này ảnh hưởng cả khi người dùng truy cập Facebook trên trình duyệt web ở máy tính, hoặc ứng dụng Facebook trên thiết bị di động.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.