Thời sự Quốc tế

FBI khám xét nhà ông Biden suốt 3,5 giờ, kết quả ra sao?

Ngày 1/2, các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã khám xét đột xuất nhà riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong thời gian 3,5 tiếng.

Trong thông báo mới nhất cùng ngày theo giờ địa phương, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden - ông Bob Bauer khẳng định đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) không phát hiện tài liệu đóng dấu mật trong cuộc khám xét kéo dài 3,5 giờ tại nhà của ông Biden ở Rehoboth, bang Delaware vào sáng cùng ngày.

Tuy nhiên, các đặc vụ đã mang đi một số giấy tờ, ghi chú viết tay dường như liên quan tới thời gian ông Biden giữ chức Phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Barack Obama để xem xét kỹ lưỡng hơn.

Theo ông Bauer, vì tính chất cuộc điều tra nên Bộ Tư pháp Mỹ đã thực hiện cuộc khám xét nhà không thông báo trước và phía luật sư Tổng thống đồng tình hợp tác.

Ông Bauer cũng khẳng định Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thực hiện các quy trình điều tra một cách “kỹ lưỡng và kịp thời”.

img

Đặc vụ FBI xuất hiện bên ngoài ngôi nhà của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Rehoboth, bang Delaware. Ảnh - USA Today

Về phía Nhà Trắng, Phát ngôn viên Ian Sams cho biết văn phòng cố vấn Nhà Trắng không cử đại diện tham gia cuộc khám xét, khẳng định Nhà Trắng làm theo hướng dẫn và phối hợp với các cuộc khám xét của Bộ Tư pháp Mỹ. Ông Sams cũng cho biết Bộ Tư pháp Mỹ được quyền tiếp cận tất cả căn phòng trong nhà của ông Biden ở Rehoboth và Wilmington.

Theo hãng tin Reuters, cuộc khám xét ngày 1/2 của FBI dường như nằm trong quá trình mở rộng điều tra cách thức Tổng thống Biden xử lý tài liệu mật.

Trước đó, cơ quan chức năng đã phát hiện một số tài liệu tại nhà của ông Biden ở Wilmington, bang Delaware và tại văn phòng ông Biden từng sử dụng khi còn giữ chức Phó Tổng thống Mỹ dưới thời chính quyền Barack Obama cũng như trong giai đoạn tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 tại Washington.

Sự việc này đã đặt ra vấn đề "đau đầu" với người đứng đầu Nhà Trắng trong bối cảnh ông Biden có khả năng thông báo tái tranh cử trong vài tuần hoặc vài tháng tới và ông Trump đã chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Trong đó, ông Biden và các nghị sĩ Đảng Dân chủ sẽ khó có thể sử dụng vấn đề xử lý tài liệu mật để gây sức ép với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dù FBI từng phát hiện tài liệu đóng dấu mật khi khám xét nhà riêng của ông Trump.

Hiện Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã chỉ định 2 công tố viên đặc biệt điều tra quá trình xử lý tài liệu mật của ông Biden và ông Trump.

Trong một diễn biến liên quan, Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia Mỹ đã đề nghị tất cả cựu Tổng thống, cựu Phó Tổng thống kiểm tra lại tài liệu cá nhân phòng trường hợp còn sót tài liệu mật hoặc tài liệu thuộc diện cần bàn giao sau khi rời nhiệm sở.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.