FBI "trêu ngươi" Apple khi tiếp tục mở khóa iPhone của nghi phạm Minesota

09/10/2016 09:27

FBI khiến Apple "khó chịu" khi chiếc iPhone của Dahir Adan - nghi phạm tấn công ở Minesota bị tìm cách mở khóa.

fbi "trêu ngươi" apple khi tiếp tục mở khóa iphone của nghi phạm minesota

FBI khiến Apple "khó chịu" khi chiếc iPhone của Dahir Adan - nghi phạm tấn công ở Minesota bị tìm cách mở khóa.

Tờ Mirror hôm 7/10 đăng tải thông tin cho biết, lại một lần nữa, FBI khiến Apple "khó chịu" khi sắp tới sẽ nhờ một công ty bên thứ ba tìm cách mở khóa chiếc iPhone của Dahir Adan - nghi phạm trong vụ tấn công điên cuồng bằng dao ở Minesota làm 10 người bị thương .

Được biết, Adan là một kẻ có tư tưởng cực đoan và bị tình nghi có mối quan hệ mật thiết với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bởi ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, IS đã đứng lên nhận trách nhiệm.

>>>Xem thêm Video Tin tặc 17 tuổi tấn công trang web Tổng thống để dời lịch thi

Hôm 5/10 vừa qua, đại diện của Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI cho biết: "Chúng tôi đang trong quá trình đánh giá các khả năng về tính pháp lý và tính kỹ thuật, để có thể truy nhập được vào thiết bị lấy các dữ liệu, phục vụ công tác điều tra về tên Dahir Adan".

Vụ tranh cãi liên quan tới vấn đề mở khóa iPhone của tội phạm, bắt đầu khi FBI đề nghị Apple giúp họ truy cập chiếc iPhone 5c của tên khủng bố Syed Farook trong vụ thảm sát ở San Bernardino cuối năm 2015 khiến 14 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Apple kiên quyết từ chối và nói rằng họ đã hỗ trợ FBI hết sức có thể, nhưng phần mềm để mở khóa iPhone này không tồn tại. Apple phải tạo ra một phiên bản hệ điều hành mới để có thể tiếp cận kho dữ liệu mã hóa trong iPhone.

Trước đó, FBI muốn truy cập chiếc iPhone 5c của Farook nhưng công nghệ mã hóa của Apple sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trong máy sau 10 lần nhập sai mã. Khi đó, FBI và quan chức quận San Bernadino đã tìm cách truy cập vào tài khoản iCloud của Farook bằng cách reset mật khẩu vài giờ sau khi chiếc điện thoại được thu hồi. Apple sau đó chỉ trích rằng, nếu FBI không hấp tấp cài đặt lại mật khẩu, họ đã có thể lấy được nội dung sao lưu mà không cần tạo cổng hậu để phá mã hóa của iPhone. Thực tế, trước đây Apple cũng từng được yêu cầu hỗ trợ unlock iPhone, iPad trong 12 vụ án khác.

H. Nam