Xã hội

Formosa từng nhập hàng trăm tấn hóa chất

22/04/2016, 16:58

Trong quý I/2016, Formosa nhập hàng trăm tấn hóa chất, chế phẩm sinh học mới vào Việt Nam.

IMG_5672

Vụ cá chết hàng loạt: Formosa nhập hàng trăm tấn hóa chất vào Việt Nam

 Liên quan đến việc cá nhiễm độc chết hàng loạt phát sinh từ vùng biển Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh rồi kéo dài vào vùng biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Dư luận đặt ra nhiều hoài nghi về việc môi trường nước bị nhiễm độc do chất thải công nghiệp, hóa chất ở các nhà máy trong khu kinh tế Vũng Áng, trong đó tập trung vào hệ thống xả thải ở tầng nước sâu ra biển của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt Formosa).

Qua tìm hiểu, từ đầu năm đến nay, Formosa đã nhập 297 tấn hóa chất vào Việt Nam phục vụ quá trình thi công và chuẩn bị vận hành nhà máy. Trong số các hóa chất này có nhiều loại hóa chất chỉ sử dụng trong công nghiệp, có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường nếu không được sử dụng đúng cách hoặc xả thải trực tiếp ra môi trường.

Ngoài ra, theo nguồn tin riêng của Báo Giao thông, ngày 16/12/2015 Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh có nhập lô chế phẩm sinh học HSBEMBM (hay còn gọi là vi sinh vật) để xử lý nước thải.

IMG_3806

Cá biển chết trôi dạt vào bờ.

Tuy nhiên, do đây là loại chế phẩm sinh học hoàn toàn mới, lần đầu đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam nên Tổng cục Môi trường (Bộ Tài Nguyên & Môi trường) phải thực hiện các thủ tục xác minh với Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc về tính an toàn của chế phẩm này. Đồng thời tiến hành thẩm định, kiểm nghiệm trước khi cấp giấy chứng nhận cho phép lưu hành chế phẩm này. Đến ngày 5/4/2016, chế phẩm này mới được Tổng cục Môi trường cấp Giấy chứng nhận lưu hành và có công văn gửi đơn vị hải quan cho phép thông quan lô sản phẩm này.

Tính đến thời điểm này, Formosa đã tiến hành nhập 3 lô sản phẩm chế phẩm sinh học HSBEMBM về cảng Sơn Dương với tổng trọng lượng 361 tấn.

>>>Nguyên nhân cá biển chết bất thường: Chờ xét nghiệm

Theo đại diện Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Vũng Áng, các chế phẩm này có dạng lỏng được chứa trong các thùng phuy trọng lượng 200kg/thùng. Sản phẩm này do Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật môi trường Hán Lam Triết Giang (Trung Quốc) sản xuất.

Tuy nhiên vị đại diện Chi cục hải quan khẳng định, chưa có bất cứ cơ sở nào để nói rằng việc Formosa nhập khẩu các hóa chất và chế phẩm sinh học liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt trong thời gian qua. Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, trước khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra.   

Riêng về hệ thống đường ống ngầm dẫn nước thải dài 1,5km sâu dưới biển của Formosa, ông Đặng Bá Lục – Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Hà Tĩnh cho biết: Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường khi triển khai xây dựng nhà máy cũng đã có hệ thống đường ống này, không phải đơn vị tự ý xây dựng hay lắp đặt thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.