Ga Đồng Đăng lắp khẩn bậc lên xuống bằng thép đón Chủ tịch Triều Tiên

24/02/2019 18:07

Ga Đồng Đăng được chỉnh trang gấp rút trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Ga Đồng Đăng lắp khẩn bậc lên xuống bằng thép đón Chủ tịch Triều Tiên 1
Ga Đồng Đăng được chỉnh trang gấp rút trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Internet

Chuẩn bị đón tàu đặc biệt vào ga Đồng Đăng

Ngành Đường sắt đang gấp rút chuẩn bị công tác phục vụ trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra trong 2 ngày 27-28/2/2019. Theo thông tin mới nhất, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã lên đường tới dự thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội bằng tàu bọc thép, dự kiến ngày 25 sẽ tới biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam. Trên đoàn tàu này, có thể mang theo các ô tô bọc thép chuyên dụng dành cho nguyên thủ.

Tại ga Đồng Đăng, nhiều hoạt động chỉnh trang đã được ngành Đường sắt phối hợp với tỉnh Lạng Sơn và các cơ quan khác tiến hành như: lắp đặt thêm một số trang thiết bị, trang trí vườn hoa cây cảnh nhà ga, đường đi lối vào để đảm bảo cảnh quan sạch, đẹp. Nhà ga vừa được sửa chữa lớn năm ngoái nên dịp này, ngành Đường sắt chỉ cho sơn lại. Ngoài ra, trong ngày 24/2 đã thảm lại nền đường bộ phía trước cửa chính nhà ga cho xe cơ giới ra vào. Đây có thể là điểm Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đi qua trong hành trình tới Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Để đảm bảo an toàn chạy tàu tối đa, ngành Đường sắt đã cho rà soát, khẩn trương sửa chữa các điểm yếu về kết cấu hạ tầng đường sắt trong khu vực. Đến hết ngày 24/2 đã hoàn thành 100% khối lượng công việc, đảm bảo an toàn kĩ thuật chạy tàu.

Ngành đường sắt đã cho làm bậc lên xuống bằng thép (di động) để người lên xuống giữa tàu và ke ga được thuận tiện. Ngoài ra còn bố trí cầu thép di động từ ke ga đến mặt toa để vận chuyển an toàn các thiết bị từ trên tàu xuống sân ga.

Ga liên vận quốc tế kết nối với đường sắt Trung Quốc

Ga Đồng Đăng (thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) là ga liên vận quốc tế, cũng là ga cuối cùng tuyến đường sắt Gia Lâm - Đồng Đăng, kết nối với tuyến đường sắt liên vận quốc tế sang ga Bằng Tường (Trung Quốc).

Trong ga Đồng Đăng có 10 đường sắt, đều là đường khổ lồng (có thể chạy được tàu khổ 1.000mm và cả tàu khổ 1.435mm). Tuyến đường sắt khổ lồng này chạy từ ga Đồng Đăng về đến ga liên vận quốc tế Gia Lâm.

Toàn tuyến Hà Nội - Đồng Đăng có chiều dài khoảng 167km, với 21 ga, tốc độ chạy tàu khoảng 60km/h, năng lực thông qua 19 đôi tàu/ngày đêm. Tuy nhiên, theo một số nhân viên đường sắt, tải trọng cầu đường tuyến này, nhất là điểm cầu Bắc Thủy, không đáp ứng được cho tàu bọc thép có tải trọng trục đầu máy, toa xe quá lớn, nặng hơn toa tàu bình thường hàng nghìn kg.

Hiện trên tuyến này, để chuẩn bị an ninh cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, đôi tàu ĐĐ5/6 Hà Nội - Đồng Đăng đã tạm thời ngừng đón, trả khách tại ga Đồng Đăng từ ngày hôm nay (24/2) đến ngày 2/3.

Đôi tàu sẽ chỉ dừng đón, trả khách tại ga Lạng Sơn là ga cuối cùng thay vì ga Đồng Đăng như trước. Tuy nhiên, các mác tàu khách liên vận quốc tế vẫn hoạt động bình thường.

Theo lịch chạy tàu thông thường, trên tuyến có tàu khách liên vận quốc tế Hà Nội - Bắc Kinh chạy thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần; đôi tàu khách liên vận quốc tế MR1/2 Hà Nội - Nam Ninh và đôi tàu ĐĐ5/6 Hà Nội - Đồng Đăng chạy hàng ngày.

Kỳ Nam