Xã hội

Gà giống cấp cho hộ nghèo "đi lạc" vào nhà người thân chủ tịch xã

16/02/2024, 16:16

Dù không thuộc diện ưu tiên, không đủ điều kiện về chuồng trại nhưng người thân một chủ tịch xã ở Quảng Nam vẫn được cấp gà giống.

Ny 16/2, Thanh tra huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) đã có kết luận thanh tra đột xuất dự án liên kết nuôi gà lấy thịt trên nền đệm lót sinh học tại xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức) theo Nghị quyết của HĐND tỉnh này.

Gà giống cho hộ nghèo

Người thân Chủ tịch xã Bình Lâm nhận 330 con gà giống dù không đủ điều kiện. Ảnh minh họa

Theo kết luận, năm 2023, xã Bình Lâm làm chủ đầu tư thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới về dự án liên kết nuôi gà lấy thịt trên nền đệm lót sinh học để tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống người dân.

Người thụ hưởng dự án là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, người khuyết tật.

Quá trình triển khai, UBND xã Bình Lâm không khảo sát và xét chọn đối tượng tham gia theo quy định, không công khai thông tin để người dân biết tham gia...

Theo kết luận thanh ttra, có 10 hộ dân tại xã Bình Lâm được cấp 3.300 gà giống, tổng vốn đầu tư hơn 144 triệu đồng.

Cả 10 hộ dân nhận gà đều sai đối tượng, chưa đủ điều kiện hoặc không đúng với phương án phê duyệt ban đầu.

Đáng chú ý, một trường hợp nhận gà giống không đúng đối tượng là bà Nguyễn Thị H - chị dâu ông Nguyễn Hữu Sơn, Chủ tịch UBND xã Bình Lâm. Bà H được cấp 330 con gà giống.

Thanh tra huyện Hiệp Đức xác định bà H không thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, người khuyết tật nên không thộc diện đối tượng ưu tiên tham gia dự án. Hộ bà Hiền không có quỹ đất để làm chuồng trại.

Bà H có tên trong danh sách thuyết minh dự án đã được huyện phê duyệt nhưng danh sách nhận con giống lại là tên của bà Nguyễn Thị N - mẹ ruột và cùng hộ với ông Sơn.

Qua xác minh thực tế, chuồng trại và gà nuôi tại nhà bà N không đảm bảo, không có nền đệm lót sinh học theo quy định.

Theo Thanh tra huyện Hiệp Đức, những hạn chế, khuyết điểm trên thuộc trách nhiệm của ông Nguyễn Hữu Sơn, Chủ tịch UBND xã; ông Ngô Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã và bà Nguyễn Xuân Định, Công chức Tài chính - Kế toán xã Bình Lâm.

Trong đó, ông Sơn dù biết người thân trong gia đình không phải là đối tượng ưu tiên, không đủ điều kiện thực hiện dự án theo quy định nhưng vẫn thống nhất hỗ trợ, gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức, nhân dân trên địa bàn.

Thanh tra huyện Hiệp Đức đề nghị Chủ tịch UBND xã Bình Lâm thực trả hơn 144,2 triệu đồng vào ngân sách huyện do chi thanh toán dự án sai quy định.

Đồng thời, đề nghị UBND huyện Hiệp Đức chỉ đạo Phòng Nội vụ huyện xem xét xử lý trách nhiệm đối với ông Sơn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.