Thời sự Quốc tế

Gần 1 triệu người xuống đường biểu tình tại Ba Lan

02/10/2023, 07:20

Ngày 1/10, cuộc biểu tình chống Chính phủ do đảng Nền tảng Công dân (PO) đối lập tổ chức tại thủ đô Warsaw đã ghi nhận lượng người tham gia cao kỉ lục.

Ngày 1/10 (theo giờ địa phương), Hãng thông tấn Ba Lan (PAP) và đài truyền hình công cộng TVP dẫn số liệu không chính thức của cảnh sát Warsaw cho biết số lượng người tham gia cuộc biểu tình "Tuần hành một triệu trái tim" do Chủ tịch PO, cũng là cựu Thủ tướng Ba Lan và cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, khởi xướng ước tính khoảng 100.000 người.

Tuy nhiên, một số trang mạng Ba lan đưa tin số lượng người tham gia biểu tình chống Chính phủ lớn hơn nhiều với khoảng 600.000-800.000 người.

Phát biểu trước đám đông người biểu tình, cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết vào lúc cao điểm nhất, số người tham gia biểu tình "lên đến 1 triệu người".

Gần 1 triệu người xuống đường biểu tình tại Ba Lan - Ảnh 1.

Ông Donald Tusk - lãnh đạo nhóm đối lập chính là Liên minh Dân sự (KO) và ông Rafal Trzaskowski - Thị trưởng Warsaw tuần hành tại Warsaw, Ba Lan ngày 1/10 (Ảnh: Reuters).

Bên cạnh đó, Tòa thị chính Warsaw cũng xác nhận có khoảng 1 triệu người tham gia vào lúc cao điểm nhất của cuộc biểu tình này.

Người phát ngôn Tòa thị chính Warsaw Monika Beuth nhấn mạnh "đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử thành phố Warsaw".

Phe đối lập hy vọng cuộc biểu tình chống Chính phủ này sẽ trở thành cuộc tuần hành lớn nhất trong nhiều thập kỷ và khuyến khích cử tri tham gia bầu cử.

Gần 1 triệu người xuống đường biểu tình tại Ba Lan - Ảnh 2.

Vào lúc cao điểm nhất, số người tham gia biểu tình "lên đến 1 triệu người" (Ảnh: Reuters).

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền có thể giành chiến thắng, nhưng có nguy cơ gặp khó khăn để có thể chiếm đa số trong cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 15/10 tới do không ít cử tri Ba Lan không hài lòng với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao.

Đảng PiS cầm quyền từ năm 2015, đang vận động tranh cử với cam kết không để người tị nạn vào Ba Lan và khẳng định đây là chìa khoá với an ninh quốc gia đồng thời tiếp tục hỗ trợ tiền cho các gia đình và người cao tuổi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.