Gần 100 tấn ngao chết do tảo nở hoa

09/05/2018 16:27

Sự việc gần 100 tấn ngao của các hộ gia đình ở huyện Quảng Xương chết hàng loạt là do tảo nở hoa.

gần 100 tấn ngao chết do tảo nở hoa

90 tấn ngao của gia đình anh Sơn bị chết hàng loạt hồi tháng 4/2018

Ngày 9/5, thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi tiến hành lấy mẫu gửi phân tích, xét nghiệm cùng với quá trình kiểm tra thực tế đã xác định nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt của các hộ dân ở các xã Quảng Thạch, Quảng Nham, huyện Quảng Xương là do tảo nở hoa.

Ông Đặng Trường Giang, Phó phòng dịch tễ, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết: ngày 18/4, theo báo cáo của Trạm thú y huyện Quảng Xương tại bãi nuôi ngao của các hộ dân xã Quảng Thạch, Quảng Nham đã xảy ra hiện tượng ngao chết, với diện tích thiệt hại lên tới 47,6 ha. Tỷ lệ ngao chết khoảng 70%. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y đã cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra, chẩn đoán, xác định nguyên nhân ngao chết đồng thời tiến hành lấy mẫu ngao, mẫu nước để xét nghiệm bệnh và các chỉ tiêu môi trường nước.

gần 100 tấn ngao chết do tảo nở hoa

Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân dẫn đến ngao chết là do hiện tượng tảo nở hoa

“Chi cục Thú y đã xuống thực địa kiểm tra, chẩn đoán và tiến hành lấy 2 mẫu ngao gửi Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm Perkinsus, Vibrio; 3 mẫu nước gửi Trung tâm dịch tễ trung ương  để kiểm tra các chỉ số môi trường nuôi Amoni, Nitrit, Sunfua, COD, BOD5. Kết quả xét nghiệm mẫu ngao tại hộ gia đình ông Sơn ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, chỉ tiêu xét nghiệm Perkinsus sp, Vibrio tổng số theo phương pháp xét nghiệm PCR, định lượng vi khuẩn tổng số đều cho kết quả âm tính. Con ngao không phải chết do dịch bệnh. Kết Quả xét nghiệm mẫu nước nuôi ngao tại xã Quảng Thạch và Quảng Nham với các chỉ tiêu Amoni, Nitrit, Sunfua, COD ảnh hưởng đến môi trường con ngao sống đều nằm trong ngưỡng nuôi cho phép” – ông Giang nói. 

Cũng theo ông Giang cũng cho biết, thời điểm kiểm tra và trước hôm ngao chết, khu vực này nước sông đục, có màu đỏ do tảo nở hoa (còn gọi là thủy triều đỏ - PV). Trong khi đó các chỉ số môi trường, dịch bệnh đều không có, do vậy tảo nở hoa là nguyên nhân chính gây hiện tượng ngao chết hàng loạt. 

Như Báo Giao thông đưa tin, ngày 8/4, gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1973, ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương) phát hiện trên diện tích 2,6 ha bãi nuôi ngao có hiện tượng ngao chết với số lượng 90 tấn ngao gây thiệt hại 1,3 tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều hộ dân nuôi ngao ở xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương) có 45/62 ha nuôi ngao có ngao chết rải rác.

Truyền hình giao thông:

Phúc Tuấn