Đường bộ

Gần 200 hộ dân giao đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu bốc thăm chọn lô tái định cư

10/07/2024, 15:59

Khoảng 3 ngày nay, gần 200 hộ dân lần lượt được bốc thăm các lô đất tái định cư diện tích từ 80 - 125m2 thuộc khu tái định cư Long Đức, Long Phước. Đây là hai khu tái định cư phục vụ an cư cho các hộ nhường đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Theo UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), người dân bốc thăm đất tái định cư lần này ngụ tại các xã: Long An, Long Đức, Lộc An, An Phước, Tân Hiệp, Phước Bình, thị trấn Long Thành.

Gần 200 hộ dân giao đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu bốc thăm chọn lô tái định cư- Ảnh 1.

Khu tái định cư Long Phước và Long Đức đã sẵn sàng đón các cư dân về sinh sống.

Trong ngày 9/7 gần 60 hộ dân bốc thăm tái định cư với diện tích tối thiểu 125m2/lô, thuộc Khu tái định cư Long Đức. Đây là một trong hai khu tái định cư được UBND huyện Long Thành bố trí phục vụ tái định cư cho người dân nằm trong quy hoạch dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Bên cạnh đó người dân còn được hỗ trợ tạm cư trong thời gian chờ bàn giao đất nhà ở, đồng thời, được thưởng 12 triệu đồng khi bàn giao mặt bằng trước thời hạn.

Gần 200 hộ dân giao đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu bốc thăm chọn lô tái định cư- Ảnh 2.

Người dân vui mừng khi được bốc thăm đất tái định cư, sẵn sàng về nơi ở mới.

Còn ngày 6/7, UBND huyện Long Thành cũng đã cho hơn 100 hộ dân bốc thăm tái định cư cho người dân nằm trong dự án thành phần 2, thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua xã Phước Thái, Phước Bình và Tân Hiệp. 

Những hộ này được bốc thăm tái định cư với diện tích từ 80 - 125m2, thuộc khu tái định cư Long Phước. Đây là một trong hai khu tái định cư được UBND huyện Long Thành bố trí phục vụ tái định cư cho người dân nằm trong quy hoạch đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Gần 200 hộ dân giao đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu bốc thăm chọn lô tái định cư- Ảnh 3.

Xe máy thi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua huyện Long Thành.

Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1, đoạn qua địa bàn huyện Long Thành có chiều dài khoảng 28km, tổng diện tích thu hồi gần 230ha/2.593 thửa đất/2.778 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. 

Đối với công tác bàn giao mặt bằng, theo UBND huyện Long Thành, dự kiến trong tháng 7 này huyện sẽ hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Theo lãnh đạo huyện, thời gian qua địa phương đã tập trung triển khai thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhiều dự án trọng điểm. Trong đó, bao gồm đường giao thông kết nối sân bay Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Gần 200 hộ dân giao đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu bốc thăm chọn lô tái định cư- Ảnh 4.

Sau một thời gian chờ đợi, người dân cũng đã được bốc thăm lựa vị trí đất tái định cư.

Được biết khu tái định cư xã Long Đức có diện tích khoảng 30ha sẽ bố trí 843 lô tái định cư. Đến nay đã thi công đạt khoảng gần 90% và dự kiến hoàn thành trong quý 2 này. 

Công trình đã được trang bị trụ phòng cháy chữa cháy, đèn đường, cột mốc. Công nhân đang lát gạch vỉa hè, gia cố phần sắt cho hệ thống mương thoát nước. Đường nội khu cũng đã được thảm nhựa, xe, máy đi lại thuận lợi.

Còn khu tái định cư Long Phước rộng 33ha, bố trí 1.048 lô tái định cư cũng đang được thi công. Khối lượng công việc đến nay đã đạt trên 20% và các khu vực cũng được phân chia rõ ràng, đường nội khu thành hình. 

Gần 200 hộ dân giao đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu bốc thăm chọn lô tái định cư- Ảnh 5.

Người dân khá căng thẳng trong thời điểm bốc thăm chọn lô đất để an cư cho gia đình mình tại khu tái định cư.

Trên công trường công nhân chia thành nhiều nhóm để làm cống thoát nước, mương, lu đường, lu nền, đào cuốc đất… Xe máy hoạt động nhộn nhịp dàn trải sôi động khắp công trường. Sau khi người dân bốc thăm đất tái định cư thì sẽ hoàn tất hồ sơ để xây nhà song song với xây dựng hạ tầng.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dài 53,7km, tổng vốn đầu tư hơn 19.000 tỷ đồng. Điểm đầu dự án giao với tuyến tránh quốc lộ 1 qua thành phố Biên Hòa, điểm cuối giao với quốc lộ 56 (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Dự án được chia làm 3 dự án thành phần, trong đó dự án thành phần 1 và thành phần 2 qua địa bàn tỉnh Đồng Nai. Còn dự án thành phần 3 qua địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hiện nay dự án thành phần 3 đã thành hình, đường nối dài. Nhiều đoạn đã gia cố xi măng, tưới bám dính, sẵn sàng thảm nhựa. Còn dự án thành phần 1 và thành phần 2 vẫn vừa thi công vừa chờ mặt bằng. Đồng Nai cũng cam kết trong tháng 7 sẽ hoàn thành mặt bằng cao tốc này.

Cao tốc Biên Hòa qua Bà Rịa - Vũng Tàu sẵn sàng thảm nhựa, thông xe kỹ thuật sớm 5 thángCao tốc Biên Hòa qua Bà Rịa - Vũng Tàu sẵn sàng thảm nhựa, thông xe kỹ thuật sớm 5 tháng

Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu nhiều đoạn được gia cố xi măng, tưới bám dính và khi thời tiết nắng nóng thuận lợi sẽ bắt đầu thảm nhựa; một số hạng mục dự kiến về đích trước 5 tháng.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.