Xã hội

Gần 200 học viên cai nghiện ở Sóc Trăng bỏ trốn bằng những đường nào?

26/02/2024, 14:36

191 học viên cai nghiện ma túy ở Sóc Trăng đã phá cổng chính, đục và trèo tường để trốn ra ngoài.

Tường bị đục, chui ra dễ dàng

Theo thông tin từ Cơ sở Cai nghiện ma túy Sóc Trăng (phường 5, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), các học viên sau khi phá cửa buồng ở, đã hò nhau khống chế nhân viên của cơ sở, đồng thời phá khóa cổng chính để thoát ra ngoài.

Gần 200 học viên cai nghiện ở Sóc Trăng bỏ trốn bằng những đường nào?- Ảnh 1.

Hai học viên bị bắt giữ lại.

Tuy nhiên, theo người dân địa phương, ngoài cổng chính, rất nhiều học viên đào thoát bằng cách nhảy qua hàng rào và đục tường thông ra ngoài...

Sáng 26/2, men theo tường rào của cơ sở cai nghiện cặp với bờ ruộng và bờ kênh dài mấy trăm mét, lội giữa cây cỏ cao lút người, sương ướt đẫm, PV Báo Giao thông mục sở thị vị trí tường bị đục nằm cặp bờ kênh, cách nhà dân khoảng vài ba chục mét.

Do vậy, học viên nào đó chỉ cần lội qua kênh là sang con đường nông thôn rộng tầm 2-3m nối với nhiều đường để thoát ra ngoài.

Dẫn chúng tôi vào vị trí tường bị học viên đục, một người đàn ông nhà gần đó cho biết: "Tối hôm đó, chúng tôi đang ở trong nhà thì nghe tiếng chó sủa rần trời.

Nhìn ra ngoài đường, chúng tôi thấy rất nhiều người, chia thành nhiều tốp vừa chạy vừa la hét rần trời.

Có một số theo con đường nhỏ chạy sang phía quốc lộ 60, một số chạy sang đường bê tông ra đường Tôn Đức Thắng, một số lội tắt qua cánh đồng rộng phía sau cơ sở.

Tối hôm đó, bà con chúng tôi không dám ngủ, không dám mở cửa".

Phóng viên quan sát vị trí bị đục là một lỗ lớn, chiều ngang rộng khoảng trên 50cm, chiều đứng cao hơn 40cm, thoải mái để một người chui qua dễ dàng.

Một phụ nữ nhà cạnh cầu 19/5, sát tường rào của cơ sở kể lại: "Tối đó tôi đang ở trong nhà thì nghe tiếng động mạnh phía sau mái nhà bếp, định mở cửa chạy ra xem chuyện gì thì con tôi chạy xe về.

Qua ánh đèn, tôi thấy có mấy người nhảy từ hàng rào của cơ sở xuống mái nhà bếp, có người ngồi trên mái nhà mồ. Khi thấy đèn xe, họ ra dấu tắt đèn. Khi đó con tôi kêu tôi đừng mở cửa, đừng ra ngoài thì tôi mới biết học viên trốn trại cai nghiện.

Nhà đứa cháu tôi kế bên nuôi gà, vì họ nhảy tường chạy vào nên bầy gà bay loạn xạ. Còn mái nhà bếp của tôi, chỗ họ nhảy xuống, tôn bị móp dúm.

Khi thấy họ đi thành đoàn, đứa cháu tôi còn nói bữa nay mấy ông đi đá banh về muộn hay sao mà đông và ồn ào quá. Một lát sau nghe thông tin mới biết đó là học viên cai nghiện trốn trại".

Gần 200 học viên cai nghiện ở Sóc Trăng bỏ trốn bằng những đường nào?- Ảnh 2.

Cổng chính của cơ sở.

Quan sát hàng rào nơi các học viên nhảy xuống, chúng tôi phát hiện có một sợi dây sắt phi 6mm đang treo vắt vẻo phía trên. Có thể đây là dây sắt mà học viên dùng để leo lên hàng rào thoát ra ngoài?

Ông Nguyễn Thành Bình, Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy Sóc Trăng thừa nhận: "Đa số học viên thoát ra cổng chính sau khi khống chế lực lượng làm nhiệm vụ. Một số thoát ra bằng lỗ thủng trên tường như PV cung cấp".

Khi chúng tôi hỏi làm sao học viên có dụng cụ phá tường, ông Bình cho biết cơ sở cai nghiện có diện tích 9,1ha. Xung quanh được xây hàng rào dày 20cm, cao khoảng 4,5m (kể cả phần sắt nhọn phía trên).

Bên trong chia thành nhiều khu, trong đó có khu vực hành chính nằm bên ngoài cùng, khu vực dành cho các học viên nằm bên trong, chia thành nhiều buồng, các buồng có khóa bên ngoài và khu vực đang thi công xây dựng khu dạy nghề cho học viên. Các khu vực này đều có hàng rào riêng, cách biệt các khu với nhau.

Gần 200 học viên cai nghiện ở Sóc Trăng bỏ trốn bằng những đường nào?- Ảnh 3.

Vị trí tường rào bị đục thủng.

Đặc biệt, khu vực đang thi công xây dựng khu dạy nghề cho học viên. Hàng ngày có rất nhiều công nhân vào làm việc, vật liệu xây dựng ngổn ngang, đồ dùng cũng có thể họ để lại. Do đó, tối 24/2, nhiều học viên đã phá cửa buồng ở thoát ra ngoài, đập ổ khóa của các phòng khác rồi phá cổng chạy ra đường.

Khi lực lượng chức năng đến ngăn cản thì những học viên này chống lại để chạy thoát ra đường Lý Thánh Tông, còn một số học viên khác phá cửa tường khu vực dành cho học viên sang nơi đang xây dựng lấy dụng cụ đập phá tường thoát ra ngoài.

"Sau đó chúng tôi đã kiểm tra và phát hiện lỗ tường bị đục đó", ông Bình cho biết.

Như vậy, để ra ngoài, các học viên ở Cơ sở Cai nghiện ma túy Sóc Trăng đã sử dụng ba con đường là phá cổng chính ra phía đường Lý Thánh Tông, đục tường thoát ra phía cầu 19/5 và trèo tường ra ngoài.

Mới có 94 học viên trở lại cơ sở

Theo ông Lâm Tấn Hòa, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng, vụ bỏ trốn đồng loạt của 191 người nhen nhóm từ trưa 24/2, do mâu thuẫn giữa một số học viên dẫn đến đánh nhau, gây thương tích cho bốn người.

Lợi dụng tình hình đó, một số học viên đã lôi kéo, kích động chống đối lực lượng bảo vệ cơ sở, phá cửa phòng ở, đập phá đồ đạc, đánh đuổi cán bộ quản lý, chống đối lực lượng thi hành công vụ.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an đã có mặt, phối hợp với các ngành chức năng giải quyết, ổn định tình hình.

Sau khi ra ngoài, các học viên lang thang khắp các đường phố, hầu hết đi bộ. Một số người vào nhà dân xin nước uống, thức ăn, thuốc hút.

Gần 200 học viên cai nghiện ở Sóc Trăng bỏ trốn bằng những đường nào?- Ảnh 4.

Cảnh sát truy tìm những học viên trốn trại.

Đến nay, cơ quan chức năng chưa ghi nhận trường hợp người trốn trại gây rối trật tự nghiêm trọng hay làm ảnh hưởng người dân. Thiệt hại về tài sản trong cơ sở không đáng kể.

Sáng 26/2, ông Nguyễn Thành Bình cho biết: Theo thống kê của cơ sở, cho đến sáng nay mới có 94 học viên trở lại cơ sở, trong đó có 8 học viên gia đình đưa lại, 26 học viên đến công an địa phương tự thú, số còn lại là bị bắt.

Cũng trong sáng nay, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ đến làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Cơ sở Cai nghiện ma túy Sóc Trăng để nắm tình hình.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.