Pháp đình

Gần 30 năm tù cho 4 cựu công an nhận hối lộ ở Hải Phòng

18/01/2024, 19:36

4 cựu cán bộ công an trong vụ án nhận hối lộ để tha bổng nhóm bay lắc đã nhận tổng mức hình phạt 29 năm 6 tháng tù trong phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 18/1 của TAND TP Hải Phòng.

7 cựu công an lĩnh án

Ngày 18/1, TAND TP Hải Phòng mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc, xảy ra tại Công an quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng sau 18 tháng tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung hành vi đưa, nhận hối lộ.

Gần 30 năm tù cho 4 cựu công an nhận hối lộ ở Hải Phòng- Ảnh 1.

4 cựu cán bộ công an tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 18/1

Trong nhóm bị cáo bị xét xử với tội danh nhận hối lộ, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt bị cáo Trần Tiến Quang (nguyên Trưởng Công an quận Đồ Sơn) 8 năm tù, Phạm Quang Tuấn (nguyên Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn) 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Hữu Cường (nguyên Phó đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn) 7 năm tù, Đỗ Hữu Dũng (nguyên Phó đội trưởng Đội Quản lý hành chính Công an quận Đồ Sơn) 7 năm tù.

Tổng mức hình phạt đối với các bị cáo trên là 29 năm 6 tháng tù.

Trong khi đó, HĐXX cũng tuyên phạt hai bị cáo bị xét xử tội đưa hối lộ gồm Nguyễn Khắc Bẩy và Phạm Văn Xâm lần lượt lãnh mức án 42 tháng tù và 15 tháng tù.

Ba bị cáo là cựu công an quận Đồ Sơn bị xét xử tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc gồm Nguyễn Viết Công, Vũ Duy Thanh và Vũ Hoàng Văn cùng lãnh mức án 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, bị cáo Đinh Đình Việt (nguyên Đội trưởng Đội Điều tra tội phạm về trật tự xã hội, kinh tế, ma tuý, Công an quận Đồ Sơn) bị xét xử về tội nhận hối lộ nhưng bị cáo đã tử vong nên HĐXX không truy cứu trách nhiệm.

Gần 30 năm tù cho 4 cựu công an nhận hối lộ ở Hải Phòng- Ảnh 2.

Ngoài các bị cáo còn có hơn 100 người liên quan tới dự và theo dõi.

Nhận hối lộ, làm sai lệch hồ sơ vụ án

Theo cáo trạng, khoảng 1h ngày 13/11/2020, Tổ công tác của Công an quận Đồ Sơn tổ chức kiểm tra quán karaoke Hải Sơn 86 tại phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn đã phát hiện 28 đối tượng đang tụ tập trong quán, bật nhạc để nhảy nhót, có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma tuý.

Trong quá trình kiểm tra, cơ quan công an đã phát hiện, thu giữ các tang vật gồm ma túy tổng hợp, dụng cụ để sử dụng trái phép chất ma túy tại các phòng hát mà các đối tượng sử dụng.

Sau khi đưa các đối tượng vi phạm về trụ sở Công an quận xác minh, lấy lời khai và xét nghiệm nhanh chất ma tuý qua nước tiểu đã xác định có 25/28 đối tượng đã sử dụng ma túy. Vụ việc đã có dấu hiệu của tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Các cán bộ Công an quận Đồ Sơn được giao giải quyết vụ việc đã tiến hành xác mình, đấu tranh và thu thập đầy đủ tài liệu, lập hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Trần Tiến Quang (Trưởng Công an quận Đồ Sơn) và Phạm Quang Tuấn (Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn) đã đồng ý nhận tiền của người thân các đối tượng vi phạm và của đối tượng vi phạm để không xử lý hành vi vi phạm, tội phạm theo quy định và thả các đối tượng ra.

Theo cáo trạng, Quang và Tuấn đã chỉ đạo Nguyễn Hữu Cường dừng việc kiểm tra, xác minh và đấu tranh với các đối tượng vi phạm.

Trần Tiến Quang, Phạm Quang Tuấn, Nguyễn Hữu Cường đã cùng với Đỗ Hữu Dũng và Đinh Đình Việt thực hiện việc nhận hối lộ, chia nhau số tiền nhận hối lộ, thực hiện việc mua chuộc người tố cáo và cùng thực hiện các thủ đoạn che giấu hành vi nhận hối lộ.

Quá trình điều tra đến nay đã xác định có hai khoản tiền, tổng số 700 triệu đồng các bị can đã nhận để không xử lý vi phạm và thả 8 đối tượng vi phạm ra.

Theo Viện Kiểm sát, căn cứ lời khai, các bị cáo đã nhận số tiền 1,07 tỉ đồng, tuy nhiên, cáo trạng chỉ thể hiện các bị cáo nhận số tiền hối lộ 700 triệu đồng do áp dụng nguyên tắc chứng minh đến đâu, xử lý đến đó.

Đối với các bị can đã bị khởi tố về tội đưa hối lộ đang bị truy nã và các hành vi đưa, nhận hối lộ còn lại liên quan đến số tiền 370 triệu đồng, cần tiếp tục điều tra làm rõ các đối tượng liên quan đến hành vi đưa, nhận hối lộ này, Cơ quan điều tra đã tách vụ án để tiếp tục điều tra, xử lý ở giai đoạn sau.

Những lời ân hận muộn màng

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo Trần Tiến Quang, Phạm Quang Tuấn, Nguyễn Hữu Cường, Đỗ Hữu Dũng đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của công an nhân dân trong công tác thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Do có động cơ vụ lợi, các bị cáo Quang, Tuấn, Cường, Dũng và Việt đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của lãnh đạo công an cấp quận khi giải quyết vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Các đối tượng đã nhận tiền của người nhà đối tượng vi phạm và của đối tượng vi phạm để không xử lý, thả các đối tượng vi phạm là trái pháp luật.

Hành vi phạm tội của các bị cáo Quang, Tuấn, Cường, Dũng và Việt là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan công an và người tiến hành tố tụng.

Trong khi đó, hành vi phạm tội của Nguyễn Viết Công, Vũ Duy Thanh và Vũ Hoàng Văn đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của công an nhân dân trong công tác thu thập chứng cứ trong tố tụng hình sự. Vì thực hiện mệnh lệnh cấp trên mà chấp nhận thực hiện hành vi phạm tội, thiết lập các tài liệu trái pháp luật, sai sự thật làm cho hồ sơ vụ việc vi phạm bị sai lệch hoàn toàn, gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan công an và người tiến hành tố tụng.

Về vai trò, cựu Trưởng Công an quận Đồ Sơn Trần Tiến Quang giữ vai trò chính, chủ mưu chỉ đạo toàn bộ việc làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc sau khi nhận hối lộ nên bị tuyên phạt mức án cao nhất trong nhóm các bị cáo.

Các bị cáo Phạm Quang Tuấn, Nguyễn Hữu Cường, Đỗ Hữu Dũng giữ vai trò tương đương nhau ngang nhau trong vụ án.

Tại phiên toà, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội theo đúng cáo trạng, đồng thời bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi, gửi lời xin lỗi đến nhân dân, chính quyền thành phố, đến lực lượng công an nhân dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.