Xã hội

Gần 80 nghìn tỷ đồng tài sản tham nhũng được thu hồi

12/01/2021, 13:05

Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết, tổng số tài sản thu hồi trong các vụ án tham nhũng đạt gần 80 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 2016-2020.

img

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí

Sáng nay (12/1), tiếp tục phiên họp thứ 52, Thường vụ Quốc hội đã nghe và thảo luận về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2020 của TAND Tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành Kiểm sát đã thực hành quyền công tố, kiểm sát khởi tố mới 375.884 vụ, tăng 1,2% so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Trong nhiệm kỳ, toàn ngành đã kiểm sát 100% việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm; ban hành hơn 220.000 văn bản yêu cầu kiểm tra, xác minh. Qua đó, góp phần hạn chế các trường hợp khởi tố oan và bỏ lọt tội phạm; bảo đảm việc bắt, tạm giữ, tạm giam có căn cứ, đúng pháp luật, hạn chế vi phạm và lạm dụng biện pháp tạm giam; chất lượng điều tra, truy tố được nâng lên, vi phạm tố tụng, oan sai giảm dần, đạt và vượt các chỉ tiêu của Quốc hội. Những trường hợp bị khởi tố, điều tra oan chiếm tỷ lệ rất nhỏ, giảm dần theo từng năm và giảm 52,7% so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nhấn mạnh, ngành Kiểm sát đã quán triệt, thực hiện nghiêm và hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống tham nhũng. Ngành đã kịp thời phát hiện, điều tra, truy tố và phục vụ xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp; bảo đảm việc xử lý, giải quyết vừa có tính pháp lý, vừa có tính chính trị sâu sắc; tổng số tài sản thu hồi trong các vụ án tham nhũng đạt gần 80 nghìn tỷ đồng.

Công tác xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế cũng được đẩy mạnh. Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, các tòa án đã đưa ra xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với 14.540 bị cáo và áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của Nhà nước. Ngành Tòa án đã áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản để thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, các tòa án đã thụ lý 2.433.631 vụ việc, đã giải quyết được 2.375.983 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,6% (so với nhiệm kỳ trước, thụ lý tăng 624.551 vụ việc, đã giải quyết tăng 594.573 vụ việc). Chất lượng xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hằng năm đều dưới 1,5%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội.

Đặc biệt đã xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 99,5%; đã giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt tỷ lệ 97,3%, đã xét xử các vụ án hành chính đạt tỷ lệ 89,3%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội. Việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội. Việc giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, vụ án hành chính bảo đảm khách quan, đúng pháp luật.

Thảo luận về nội dung này, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản đồng tình việc các báo cáo đã đủ điều kiện trình Quốc hội, đồng thời đóng góp ý kiến vào dự thảo các báo cáo. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng, các ngành đánh giá thêm thuận lợi, khó khăn, vướng mắc sau khi sắp xếp bộ máy, nhân sự tại Viện Kiểm sát, Tòa án ở một số đơn vị cấp huyện.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị làm rõ hơn công tác đổi mới tranh tụng tại phiên tòa, cấp phép sớm cho luật sư trong quá trình tố tụng, việc áp dụng án lệ vào thực tế và kết quả truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến xâm hại trẻ em...

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thể hiện sự đồng tình với báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện KSND Tối cao. Báo cáo đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, có đủ điều kiện trình ra kỳ họp thứ mười một, Quốc hội khóa XIV.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.