Đường bộ

Gấp rút thi công khu tái định cư dự án cao tốc sau chuyến thị sát của Phó thủ tướng

21/02/2024, 19:49

Tỉnh Quảng Bình đang tập trung đẩy nhanh thi công các khu tái định cư (TĐC) dự án cao tốc Bắc - Nam sau chuyến thị sát của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà.

Mới hoàn thiện 4/26 khu tái định cư

Để có mặt bằng bàn giao cho các chủ đầu tư thi công các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, tỉnh Quảng Bình phải xây dựng 26 dự án để bố trí tái định cư cho 551 hộ có nhà bị ảnh hưởng. Vì nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thi công các khu tái định cư bị chậm trễ.

Theo Sở GTVT tỉnh Quảng Bình, trong tổng số 26 khu TĐC phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình, đến nay tỉnh này mới hoàn thiện và bàn giao 4 khu TĐC cho người dân bị ảnh hưởng đến xây dựng nhà ở.

Gấp rút thi công khu tái định cư dự án cao tốc sau chuyến thị sát của Phó thủ tướng- Ảnh 1.

Mới chỉ có 4 trong tổng số 26 khu tái định cư dự án cao tốc tại tỉnh Quảng Bình hoàn thiện.

Ông Trần Xuân Tình, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, Quảng Bình thông tin, toàn huyện có 3 khu TĐC cho 21 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Đến nay, đã có 2 khu bàn giao cho người dân đến xây dựng nhà; 1 khu tại xã Hiền Ninh đang hoàn thiện hạ tầng, cho người dân bốc thăm đất.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh đã có 7 hộ dân làm nhà mới đón tết cổ truyền Giáp Thìn 2024 trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp tại khu TĐC mới.

Gấp rút thi công khu tái định cư dự án cao tốc sau chuyến thị sát của Phó thủ tướng- Ảnh 2.

Những ngôi nhà liền kề, khang trang tại khu tái định cư làm thay đổi bộ mặt làng quê.

Tại khu TĐC thôn Áng Sơn được bà con xây dựng khá rộng rãi, khang trang, cơ sở hạ tầng đồng bộ từ điện, đường, nước sinh hoạt, điện chiếu sáng đầy đủ…

Ông Nguyễn Văn Đành (thôn Áng Sơn) là một trong những hộ thuộc diện di dời, nhường đất ở sinh hoạt và làm nông cho mặt bằng Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Đến nay, ngôi nhà của gia đình ông đã hoàn thiện, tết vừa rồi gia đình ông đón cái tết cổ truyền đầu tiên ở nơi ở mới.

Gấp rút thi công khu tái định cư dự án cao tốc sau chuyến thị sát của Phó thủ tướng- Ảnh 3.

Nhiều ngôi nhà mới được xây dựng trên các khu tái định cư dự án cao tốc đoạn qua Quảng Bình.

"Gia đình cũng rất phấn khởi vì nơi ở mới sạch đẹp, khang trang, bà con xóm giềng cũng có một vài người chuyển đến như tôi. Ngôi nhà của gia đình tôi được khởi công từ tháng 8/2023 với chi phí trên 1 tỷ đồng" ông Đành vui vẻ cho biết.

Ông Đoàn Kim Xuyến, trưởng thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết, thôn Áng Sơn có 12 hộ trong diện di dời để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc - Nam. Tết này có 7 hộ đã dọn vào nhà mới, kịp đón tết Nguyên đán.

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình dài hơn 126km. Hơn 3.100 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng, trong đó, 551 hộ thuộc diện tái định cư, hơn 4.600 ngôi mộ bị ảnh hưởng và phải di dời hơn 3.700 ngôi mộ.

Tại khu TĐC thôn Long Đại, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh vị trí được chọn xây dựng nằm ngay trung tâm xã, bốn phía đều là đường giao thông rộng rãi, thuận lợi cho người dân sinh sống và giao thương buôn bán. Những ngôi nhà khang trang tiền tỉ dần mọc lên đã làm thay đổi diện mạo một góc của làng quê.

Tương tự, tại huyện Lệ Thủy, có 3 khu TĐC, bố trí cho khoảng 132 hộ đến ở. Trong đó, khu TĐC Trường Thủy có diện tích 1,1ha, đã bàn giao mặt bằng cho người dân; khu TĐC Phú Thủy diện tích 1,92ha, đã tiến hành bốc thăm đất cho người dân TĐC; khu TĐC Lệ Ninh diện tích 4,2ha, đã tiến hành cho người dân bốc thăm đất, còn 6 hộ dân chưa đồng ý bốc thăm. Tất cả các khu TĐC đều đã lên phương án công khai từ ngày 8/2/2024.

Theo lãnh đạo huyện Lệ Thủy, địa phương này chậm triển khai xây dựng các khu TĐC do thay đổi phương án ban đầu; xây dựng lại phương án TĐC tốn nhiều thời gian, ảnh hưởng tiến độ.

Làm ngày, làm đêm, gấp rút hoàn thành

Vào chiều 17/2, tại Hà Tĩnh, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình về tình hình triển khai 6 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đi qua 3 tỉnh này và dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

Gấp rút thi công khu tái định cư dự án cao tốc sau chuyến thị sát của Phó thủ tướng- Ảnh 4.

Khu TĐC tại xã Quảng Sơn, TX Ba Đồn đã hoàn thiện hạ tầng, chờ người dân đến xây nhà.

Theo báo cáo, tính đến nay, tỉnh Quảng Bình đã bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam còn chậm. Diện tích mặt bằng còn chưa bàn giao chủ yếu vướng đất thổ cư của các hộ dân trên tuyến phải bố trí tái định cư, các công trình hạ tầng liên quan nhiều đơn vị.

Để đáp ứng tiến độ cao tốc Bắc – Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều cuộc họp với các lãnh đạo chủ chốt các địa phương có dự án đi qua để có phương án sớm hoàn thiện công tác GPMB. Ngoài ra, để đốc thúc tiến độ, tỉnh Quảng Bình đặt mốc bàn giao mặt bằng sạch cho dự án cao tốc chậm nhất vào ngày 28/2.

Theo Sở GTVT tỉnh Quảng Bình, toàn tỉnh có 26 khu TĐC, với diện tích 69,13ha cho khoảng 551 hộ tại 19 xã. Trong đó, huyện Quảng Trạch có 6 khu TĐC, thị xã Ba Đồn 2 khu TĐC, huyện Bố Trạch 12 khu TĐC, huyện Quảng Ninh có 3 khu TĐC và Lệ Thủy 3 khu TĐC.

Gấp rút thi công khu tái định cư dự án cao tốc sau chuyến thị sát của Phó thủ tướng- Ảnh 5.

Ngoài 4 khu tái định cư hoàn thiện cơ sở hạ tầng còn 22 khu đang được xây dựng.

"Trong số 26 khu TĐC, đến nay mới hoàn thiện 4 khu, còn lại 22 khu TĐC đang được các địa phương gấp rút thi công, ước tính khối lượng bình quân đạt 70%" lãnh đạo sở GTVT tỉnh Quảng Bình cho biết.

Thông tin với PV, ông Đoàn Minh Thọ - Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn, cho biết để phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam, thị xã đã xây dựng 2 khu TĐC tại các xã Quảng Lộc và xã Quảng Sơn cho 20 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc.

"Đến thời điểm này, khu TĐC tại xã Quảng Sơn đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, điện, đường để người dân đến làm nhà ở; khu TĐC tại xã Quảng Lộc đã hoàn thiện khoảng 80% khối lượng công việc, dự kiến đầu tháng 3 hoàn thiện để các hộ dân đến làm nhà" ông Thọ thông tin.

Là địa phương có nhiều khu TĐC nhất (12 khu), thời điểm này, huyện Bố Trạch đang tập trung bố trí nhân lực rải đều các khu tái định cư để đôn đốc các nhà thầu thi công "3 ca 4 kíp" để người dân xây dựng nhà ở.

Ông Bùi Quốc Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch thông tin, sau thời điểm khó khăn về hoàn thiện thủ tục, các vấn đề pháp lý liên quan đến 12 dự án TĐC, đến nay các khu TĐC đang được chúng tôi rốt ráo đôn đốc các nhà thầu thi công làm ngày làm đêm.

"Đến nay khối lượng xây dựng các khu TĐC bình quân đạt từ 70 - 80%. Cùng với việc xây dựng các khu TĐC, chúng tôi tiến hành bồi thường tài sản trên đất, mời người dân đến các khu tái định cư để bốc thăm nhận các lô đất… Dự kiến trong tháng 3 cơ bản các hộ dân sẽ đến làm nhà tại các khu TĐC" ông Thanh nói.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.