Bất động sản

Giá bán căn hộ vẫn "trên mây”, làm sao lấy được lòng tin khách hàng

11/11/2023, 19:01

Nhiều doanh nghiệp địa ốc phía Nam tích cực tung ra thị trường giỏ hàng mới ở phân khúc căn hộ, với các ưu đãi như hỗ trợ lãi suất, chiết khấu 10-20%. Tuy nhiên, giá bán vẫn ở mức cao, rất khó khôi phục lòng tin của khách hàng đã mất.

Giá căn hộ cao hơn đất thổ cư

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, giá bán căn hộ trong các dự án mới được chủ đầu tư giới thiệu trên thị trường ở TP.HCM, Bình Dương... đang ở mức khá cao. Nhiều dự án đưa ra giá bán dự kiến và giá chính thức cao hơn so với giá đất thổ cư trong khu vực xung quanh.

Đơn cử, dự án The Privia, tại phường An Lạc, quận Bình Tân (TP.HCM) vừa được chủ đầu tư Khang Điền công bố đủ điều kiện mở bán, dự kiến mở bán vào ngày 25/11. Tại dự án này, hàng trăm nhân viên bán hàng từ các sàn phân phối đang tích cực mời chào khách hàng với những ưu đãi đặc biệt, bao gồm chiết khấu 10% và hỗ trợ lãi suất vay 0% trong 24 tháng.

Theo thông tin từ chủ đầu tư Khang Điền, giá bán dự kiến cho các căn hộ trong dự án này là 48 triệu/m2. Tuy nhiên, một số sàn phân phối còn đưa ra mức giá cao hơn, trong khoảng 50-52 triệu/m2.

Giá bán căn hộ vẫn trên “mây”, sao lấy lại được lòng tin khách hàng - Ảnh 1.

Dự án The Privia của chủ đầu tư Khang Điền vừa tung ra thị trường, giá bán dự kiến 48 triệu/m2.

Chị N.Hiền, một nhân viên bán hàng thuộc sàn phân phối Đông Tây Land cho biết, chủ đầu tư dự kiến sẽ công bố giá chính thức vào ngày mở bán. 

"Giá dự kiến là 48 triệu/m2 nhưng khả năng giá bán chính thức còn cao hơn nên chúng tôi đưa ra giá 50-52triệu/m2 để khách hàng khỏi bỡ ngỡ", chị N.Hiền nói.

Giá bán căn hộ ở các dự án khác trong khu vực này như dự án Akari của chủ đầu tư Nam Long, dự án West Gate của chủ đầu tư An Gia, đều dao động ở mức giá cao từ 40 - 57 triệu/m2.

Trong khi đó, theo khảo sát và ghi nhận thực tế, giá đất nền thổ cư ở khu vực phường An Lạc (Bình Tân) chỉ dao động ở mức 35-45 triệu/m2.

Cụ thể, chị Thanh Trúc đang rao bán lô đất nền diện tích 60m2, đường số 2A, phường An Lạc cho biết, rao bán lô đất này với giá 2 tỷ 7, khoảng 42 triệu/m2. Đất thổ cư 100% đã có sổ hồng riêng, mặt tiền đường ô tô. Ở một lô đất nền thổ cư khác tại phường An Lạc có diện tích 56m2, được chủ đất rao bán với giá 2 tỷ 1, khoảng 36 triệu/m2.

Không chỉ ở TP.HCM, nhiều dự án căn hộ ở Bình Dương như dự án Bons Bình Thắng (phường Bình Thắng, Thành phố Dĩ An của Tập đoàn Bcons) vừa được giới thiệu ra thị trường với giá bán căn hộ khoảng 2,7-3 tỷ/căn, cho căn hộ có diện tích 60-90m2 (khoảng 34-37 triệu/m2). 

Dự án The Emerald 68, QL13, Bình Dương của chủ đầu tư Công ty Lê Phong rao bán với giá từ 35-37 triệu/m2, diện tích từ 48 -115m2. 

Trong khi đó, giá đất nền thổ cư của khu vực này chỉ dao động từ 23-27 triệu/m2.

Người mua chờ giá trị thực

Mặc dù nhiều chủ đầu tư dự án căn hộ có chính sách như hỗ trợ lãi suất, chiết khấu 10-20%, nhưng thực tế vẫn không hấp dẫn được người mua vì giá bán còn khá cao. Người có nhu cầu ở thật thì không đủ tiền mua. Nhà đầu tư thì vẫn còn tâm lý thận trọng vì đã trãi qua giai đoạn đáy bất động sản.

Ông Đình Quân, một khách hàng tìm hiểu căn hộ tại dự án Privita chia sẻ: Thay vì việc chủ đầu tư chiết khấu 10-20% hoặc hỗ trợ lãi vay thì nên giảm giá bán cho phù hợp giá trị thật sẽ thu hút được người mua hơn. 

Trước đây, ông Quân từng mua căn hộ được chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất vay, nhưng khi bất động sản suy thoái, tiến độ bàn giao chậm nên ông "gánh đủ" lãi suất với ngân hàng.

Giá bán căn hộ vẫn trên “mây”, sao lấy lại được lòng tin khách hàng - Ảnh 2.

Bên trong dự án The Ptivia của chủ đầu tư Khang Điền.

Liên quan vấn đề này, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang nhìn nhận, giá bán căn hộ ở một số dự án vừa tung ra thị trường TP.HCM dịp này vẫn còn ở mức khá cao. 

Lý do, theo ông, có thể chủ đầu tư thời gian qua đã phải gánh nhiều khoản chi phí và căn hộ bung ra thị trường giai đoạn này đa số là ở nhóm căn hộ trung và cao cấp, nên giá bán có thể cao hơn so với giá đất nền thổ cư cùng khu vực.

Đồng quan điểm, tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân cũng nhận định, giá bán căn hộ ở TP.HCM hiện nay vẫn còn ở mức cao so với thu nhập của người dân có nhu cầu mua nhà để ở. 

Theo ông Nhân, nguyên nhân là do phân khúc căn hộ của TP.HCM còn khan hiếm, từ đầu năm đến nay thị trường không ghi nhận dự án mới nào được triển khai. Các căn hộ tung ra giai đoạn này đều là hàng tồn kho của các dự án được xây dựng trước đó. Vì vậy chủ đầu tư sẽ đưa ra giá bán ở mức ngang bằng giá căn hộ đã bán.

Cũng theo ông Nhân, người mua, nhà đầu tư hiện nay vẫn còn tâm lý rất thận trọng khi xuống tiền mua bất động sản. Nhiều người có dòng tiền, có nhu cầu ở sẽ chờ giá căn hộ về với giá trị thật mới quyết định mua.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.