Đời sống

Gia cảnh khốn khó của nạn nhân tử vong tại mỏ đá Huy Linh

31/05/2024, 09:04

Vụ tai nạn lao động tại mỏ đá Huy Linh (Sơn Dương, Tuyên Quang) đã cướp đi sinh mạng chồng chị Lương Thị Viết. Hiện nay, đứa con trai cả của chị mới 16 tuổi đã phải thay cha gánh vác gia đình.

Làm công nhân cũng không được vì... không biết chữ

Chị Lương Thị Viết (SN 1986, quê gốc Cao Bằng, hiện đang trú tại Sơn Nam, Sơn Dương, Tuyên Quang) có chồng là anh H.V.T, nạn nhân tai nạn lao động đã tử vong thương tâm tại mỏ đá Huy Linh. 

Hiện nay, gia đình chị đặc biệt khó khăn do người chồng đã mất, bản thân chị không thể đi làm công nhân do không biết chữ, kinh tế gia đình trước đây chủ yếu phụ thuộc vào người chồng.

"Trước đây tôi không được đi học, các đơn vị không tiếp nhận tôi làm công nhân do bản thân tôi không biết chữ. Hiện tại có ai thuê gì tôi làm cái đó và còn phải chăm con nhỏ nên cũng không thể đi lại được nhiều", chị Viết chia sẻ.

Gia cảnh khốn khó của nạn nhân tử vong tại mỏ đá Huy Linh- Ảnh 1.

Chị Viết hiện chỉ làm các công việc lặt vặt xung quanh nhà và chăm con nhỏ.

"Nhà tôi có ba cháu, con trai cả mới 16 tuổi nhưng nay đã phải đi làm để thay cha gánh vác kinh tế cho cả gia đình, nhà còn một cháu chuẩn bị lên lớp 1 và một cháu chuẩn bị vào cấp 3. Hiện, cháu lớn đang làm bốc vác hàng cho xe tải, công việc cũng không ổn định, lúc có việc - lúc không", chị Viết nghẹn ngào.

Cậu con trai út của chị Viết, cháu Hoàng Hải Tâm mới chỉ 5 tuổi chưa hiểu chuyện, vẫn vô tư nô đùa, đi thả diều cùng các bạn trong xóm. Khi về nhà, lại hỏi bố đi làm đã về hay chưa lại khiến chị thêm đau lòng vì thương con.

Gia cảnh khốn khó của nạn nhân tử vong tại mỏ đá Huy Linh- Ảnh 2.

Đứa con trai út vẫn ngây thơ hỏi bố đi làm về chưa.

Ông Vương Văn Dự (SN 1968, trú tại Sơn Nam, Sơn Dương, Tuyên Quang), hàng xóm của gia đình nạn nhân cho biết: "Khu vực này cứ mỗi mùa mưa lại ngập, cũng không thể canh tác, trồng trọt. Nhà chị Viết trước đây đã khó khăn nay còn khó khăn hơn, cháu nhỏ còn chưa hiểu chuyện, cháu gái tuần này thi vào cấp 3, bố cháu mất, tâm lý cháu cũng bị ảnh hưởng ít nhiều".

Dang dở lời hứa của người chồng xấu số

Chị Viết cùng ba cháu ở trong một mái nhà đơn sơ cấp bốn hiện đã xập xệ, xuống cấp, nhìn xung quanh nhà chị không có đồ vật giá trị. Và cứ vào mỗi mùa mưa, ba mẹ con lại phải thay nhau hứng nước vì mái nhà bị dột.

"Căn nhà này bố tôi xây cho vợ chồng em trai tôi từ năm 2009, thế nhưng đến nay hai đứa vẫn chưa sửa sang được thêm chút nào. Khi nhận việc lái xe, T đã hứa với vợ rằng sẽ vay tiền và chỉ 1, 2 tháng nữa sửa được mái nhà, thế nhưng không may T gặp tai nạn và không thể thực hiện lời hứa...", anh Hoàng Văn Ngọ, anh trai nạn nhân xúc động nói.

Gia cảnh khốn khó của nạn nhân tử vong tại mỏ đá Huy Linh- Ảnh 3.

Căn nhà đơn sơ nơi ba mẹ con chị Viết đang ở hiện đã xuống cấp và xập xệ.

"Từ khi em trai tôi mất, chủ xe và đơn vị mỏ Huy Linh vẫn chưa có ai đại diện hỏi thăm gia đình, dù em trai tôi là người lao động. Chúng tôi chỉ cần một lời hỏi thăm, một lời động viên nhưng cũng không có. Khi chúng tôi hỏi chủ xe về hợp đồng lao động, chủ xe trả lời lúc T nhận lời làm việc chỉ thỏa thuận bằng lời nói", anh Ngọ bức xúc nói.

Gia cảnh khốn khó của nạn nhân tử vong tại mỏ đá Huy Linh- Ảnh 4.

Từ khi chồng chị Viết mất, đơn vị chủ xe và đơn vị mỏ đá Huy Linh chưa cử một ai tới hỏi thăm, chia sẻ với gia đình.

Liên quan tới vụ việc, trước đó Báo Giao thông đã đưa tin: "Tuyên Quang: Tài xế bị xe tải cán tử vong tại mỏ đá". Theo đó, chiều 23/5, anh H.V.T (SN 1988, trú tại Sơn Nam, Sơn Dương, Tuyên Quang) đã bị xe tải BKS 88H-007.xx cán tử vong tại mỏ đá.

Theo người nhà nạn nhân, gia đình rất bức xúc về việc sau khi xảy ra tai nạn, người nhà nạn nhân đã tới điểm mỏ và yêu cầu phía đơn vị mỏ trích xuất camera. Tuy nhiên, đại diện đơn vị này cho biết camera đã bị hỏng cách đây vài ngày.

Hiện, cơ quan chức năng huyện Sơn Dương vẫn tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.