Hàng hải

Giá cước thuê tàu giảm mạnh, vận tải biển khó càng thêm khó

30/07/2023, 19:46

Không chỉ giá cước vận tải biển giảm, giá thuê tàu container hiện cũng giảm mạnh so với thời kỳ cao điểm năm 2022.

Bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn khiến ngành vận tải biển thời gian qua đối mặt với nhiều thách thức. Để giữ được lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp vận tải biển đã cho tàu đi “đánh thuê” tại thị trường nước ngoài.

img

Giá cước thuê tàu container hiện nay giảm trên mọi cỡ tàu (Ảnh minh họa).

Thế nhưng theo một doanh nghiệp vận tải biển, mức cước thuê tàu hiện nay đã giảm hơn 50% so với thời kỳ cao điểm. Cùng một loại tàu, thời điểm hiện tại có giá cước thuê khoảng 7.800 USD/ngày nhưng cách đây khoảng hơn 1 năm, mức cước thuê đạt 16.000 USD/ngày.

“Vẫn con tàu đó, thời điểm trước đại dịch Covid-19 có mức giá thuê chỉ khoảng 5.000 USD/ngày”, doanh nghiệp này thông tin.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, một số doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam hiện hết hợp đồng cho thuê tàu và không ký được hợp đồng mới. Do đó, các chủ tàu rút tàu về chạy ở thị trường nội địa, dẫn tới cung vượt cầu.

Dữ liệu nghiên cứu thị trường vận chuyển container của Công ty Môi giới tàu biển Clarksons cho thấy, giá thuê tàu container hiện giảm mạnh nhưng vẫn cao hơn mức trước Covid-19. Đặc biệt, mức giá thuê tàu container và tàu feeders trong khoảng 4.500-8.500 Teu trong thời gian 6-12 tháng vẫn tương đối ổn định.

Trong báo cáo tháng 7, Công ty Nghiên cứu và tư vấn Maritime Strategies International (MSI) của Anh dự kiến ​​tỷ lệ cước thuê hàng ngày sẽ giảm và việc giảm cước của các hợp đồng thuê tàu tàu container cỡ nhỏ sắp lan sang các tàu lớn hơn.

Theo các chuyên gia hàng hải quốc tế, lý do được đưa ra là bên cạnh nhu cầu vận chuyển hàng tổng thể chậm lại, nhiều tàu container cỡ lớn và cỡ trung có xu hướng chuyển sang các tuyến vận tải vốn thường do các tàu cỡ nhỏ phục vụ.

Đặc biệt, một trong những lý do là nguồn cung tàu dự kiến ​​sẽ “bùng nổ” trong thời gian tới, với khoảng 2,4 triệu Teu tải trọng mới sẽ được giao mới. Điều này sẽ làm cán cân trên thị trường thay đổi theo hướng có lợi cho người thuê tàu. Từ đây, MSI dự kiến giá thuê hàng ngày sẽ giảm đáng kể, chậm nhất là từ tháng 10 năm nay trên tất cả các quy mô cỡ tàu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.