Xã hội

Giả danh cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau để lừa đảo

26/03/2024, 20:50

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau vừa ra thông báo khẩn, cảnh báo có người giả danh cán bộ, công chức của sở để lừa đảo.

Tối 26/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau ra thông báo khẩn về việc cảnh giác với hành vi giả danh cán bộ, công chức của sở này gọi điện, nhằm mục đích lừa đảo.

Giả danh cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau để lừa đảo- Ảnh 1.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau có thông báo khẩn về việc cảnh giác với hành vi giả danh cán bộ, công chức của sở này gọi điện, nhằm mục đích lừa đảo. (Ảnh minh họa).

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau, thời gian gần đây, đơn vị này liên tục nhận được phản ánh có một số đối tượng giả danh cán bộ, công chức Sở Thông tin và Truyền thông gọi điện cho cán bộ lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và người dân có dấu hiệu lừa đảo.

Cụ thể, đối tượng giả danh cán bộ, công chức đang công tác tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau gọi điện liên tục hù dọa, cho rằng số thuê bao điện thoại của những người đang sử dụng đã gọi điện hoặc dùng để tạo các tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội đã đăng phát thông tin chống phá Đảng, Nhà nước.

Hoặc người này cho biết, nạn nhân liên quan đến đường dây phản động, rửa tiền hoặc phát tán những thông tin chống phá chính quyền mà cơ quan chức năng đang điều tra, sẽ bị mời làm việc để xử lý hoặc sẽ khóa số thuê bao sau hai giờ nữa…

"Sau khi hù dọa, đối tượng gọi tới còn yêu cầu chủ thuê bao đang nghe điện thoại khai báo thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng hoặc yêu cầu kết bạn Zalo, Facebook…

Sau đó, hướng dẫn truy cập vào các đường link do đối tượng gửi đến để xác nhận thông tin hoặc làm việc với cơ quan chức năng hoặc làm theo yêu cầu, hướng dẫn khác, nhằm phục vụ cho việc lừa đảo của đối tượng", nội dung thông báo nêu.

Từ thông tin trên, ông Trần Quốc Chính, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau khẳng định, không có việc cán bộ, công chức của sở gọi điện thông báo hoặc mời làm việc để xử lý bất cứ ai liên quan đến các vụ việc theo hình thức nêu trên.

"Do đó, chúng tôi đề nghị mọi người đề cao cảnh giác, tuyệt đối không làm theo yêu cầu của các đối tượng này để tránh bị lừa đảo", ông Chính cho hay.

Cũng theo ông Chính, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau là cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, tham mưu UBND tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh quản lý Nhà nước về lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn.

"Nếu có mời làm việc liên quan đến cá nhân, tổ chức nào, đều phát hành văn bản chính thức gửi qua đường bưu điện hoặc cử cán bộ, công chức đến tận nơi cư trú gửi thư mời hoặc thông qua chính quyền địa phương mời làm việc trực tiếp", ông Chính cho biết thêm.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cũng khuyến cáo người dân, nếu trường hợp nhận điện thoại nghi vấn từ đối tượng, người dân nên bình tĩnh, không quá lo lắng, tra cứu thêm thông tin, ghi âm lại cuộc gọi để làm bằng chứng báo cơ quan chức năng. Và tuyệt đối không làm theo bất cứ yêu cầu, hướng dẫn, đề nghị nào của các đối tượng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.