Y tế

Gia Lai: Gia tăng tình trạng học sinh bị cong vẹo cột sống

24/12/2023, 19:03

Hơn nửa số học sinh được khám tại Gia Lai có dấu hiệu bệnh cong vẹo cột sống, tỉ lệ này cao nhất từ trước tới nay.

Báo động tình trạng học sinh bị cong vẹo cột sống - Ảnh 1.

Trung tâm CDC Gia Lai khám sàng lọc bệnh học đường cong vẹo cột sống cho học sinh. Ảnh: VH

Khám sàng lọc phát hiện bất thường

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai (CDC Gia Lai) cho biết, qua đợt khám sàng lọc y tế học đường mới đây tại 5 trường học trên địa bàn đã phát hiện 50% số học sinh được khám bị cong, vẹo cột sống.

Theo CDC, trong đợt khám sàng lọc cho hơn 1.900 học sinh thuộc 5 trường tiểu học và THCS tại các huyện Chư Păh, Chư Prông và Ia Pa, CDC Gia Lai ghi nhận 1.139 học sinh bị cong, vẹo cột sống. Ngoài ra, cơ quan y tế còn phát hiện nhiều học sinh bị sâu răng, tật khúc xạ, thấp còi, gầy còm…

Qua khám thể lực và kích thước bàn học, cơ quan chức năng xác định ghế ngồi không phù hợp. Tầm vóc trẻ cao hơn so với bàn ghế, dẫn đến tư thế ngồi học bị lệch. Việc trẻ phải khom lưng, lệch tư thế trong thời gian dài sẽ gây vẹo, gù cột sống.

"Bệnh tật học đường có mối liên hệ với điều kiện vệ sinh lớp học. Ánh sáng không đủ, quy cách và kích thước bàn ghế không còn phù hợp với sự phát triển thể lực của học sinh đã trở thành một phần nguyên nhân dẫn đến một số bệnh tật học đường đặc biệt là tật khúc xạ và cong vẹo cột sống. Riêng đối với bệnh cong vẹo cột sống, một trong những nguyên nhân chính là tư thế như ngồi không đúng trong thời gian dài, mang vác quá nặng", bác sĩ Vũ Phương Việt Hằng, Khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp (CDC Gia Lai), cho hay.

Theo bác sĩ, bệnh tật học đường không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, hoạt động và ngoại hình của học sinh, mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau như: biến dạng lồng ngực, suy giảm chức năng tim, phổi, khung chậu…

"Chế độ dinh dưỡng ngày một tốt hơn đã cải thiện thể lực, chiều cao của trẻ. Nhiều nơi còn có chương trình sữa học đường, giúp tăng chiều cao học sinh. Trong khi đó, thời lượng dành cho học tập của trẻ cũng nhiều hơn nhưng bàn học, ghế ngồi vẫn không thay đổi sẽ là vấn đề đáng ngại trong y tế học đường", đại diện CDC Giai Lai cho biết.

Các quy định về mua sắm trang thiết bị trường học đã được xây dựng từ hơn chục năm trước, nay đã không còn phù hợp nữa. Các ngành chức năng cần phải sớm xây dựng lại bộ quy cách bàn ghế học sinh, không gian ánh sáng lớp học để phù hợp với môi trường dạy và học để giảm thiểu bệnh học đường.
imgBác sĩ Vũ Phương Việt Hằng - CDC Gia Lai

Cần thay đổi quy chuẩn bàn ghế

Hơn 10 năm qua, ngành Giáo dục áp dụng việc trang bị thiết bị bàn ghế học sinh theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 26 năm 2011 của Bộ GD&ĐT - Bộ Khoa học và Công nghệ - Bộ Y tế. Hiện nay, điều kiện kinh tế ngày một tốt lên, chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ em đã góp phần cải thiện thể lực, chiều cao của trẻ. Nhiều nơi còn có chương trình sữa học đường đã cải thiện rất lớn đến chiều cao của trẻ lứa tuổi học sinh. Trong khi đó, thời lượng của trẻ dành cho học tập của trẻ cũng nhiều hơn nhưng bàn học, ghế ngồi vẫn không thay đổi là vấn đề đáng ngại trong y tế học đường hiện nay".

"Vậy nên, các quy cách được xây dựng từ hơn chục năm trước đã không còn phù hợp nữa, cần thiết phải xây dựng lại bộ quy cách mới để phù hợp với môi trường dạy và học. Bên cạnh đó, việc cải thiện không gian trường học, lớp học cũng cần phải chú ý hơn, nhất là bố trí không gian, ánh sáng trong phòng học có như thế mới góp phần tạo môi trường tốt, một nguồn năng lượng tốt giúp các em thoải mái trong những giờ lên lớp", bác sĩ Hằng nói.

Ông Trần Bá Công, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, nhiều trường ở trên địa bàn vẫn đang sử dụng các bộ bàn học được đóng bằng gỗ từ 20 năm trước. Trong khi chất lượng đời sống ngày một tốt lên, thể chất của học sinh ngày một cải thiện.

"Theo lộ trình, Gia Lai cũng dần dần thay thế, thay đổi vật chất trang bị cho các trường học trong thời gian tới. Sở GD&ĐT cũng phối hợp với Sở Y tế tổ chức các buổi tập huấn giảm thiểu về bệnh học đường như hướng dẫn học sinh về cách ngồi, đứng, nâng vác đồ vật, cũng như hướng dẫn các bài tập thể dục phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cho học sinh bị cong, vẹo cột sống", ông Công cho hay.

"Trước việc nhiều bàn ghế không còn phù hợp với học sinh, một số nhà trường đã chủ động cải tạo bằng cách đóng thêm các miếng gỗ vào chân bàn, chân ghế để các em ngồi học thoải mái hơn", ông Công nói và giải thích rằng đó chỉ là giải pháp tạm thời.

Trước tỷ lệ mắc bệnh học đường đáng báo động như vừa ghi nhận, các bác sĩ đề nghị có biện pháp can thiệp từ sớm, chú trọng thay đổi các quy định, quy chuẩn phù hợp hơn với lớp học, nhất là bố trí không gian, ánh sáng trong phòng học để góp phần tạo môi trường tốt, mang lại nguồn năng lượng tích cực giúp các em thoải mái khi lên lớp. Nhà trường và phụ huynh cần quan tâm, nhắc nhở, điều chỉnh tư thế ngồi học cho học sinh.

CDC tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục khám sàng lọc sức khỏe cho học sinh các cấp, tham mưu với Sở Y tế và ngành giáo dục địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục về sức khỏe học đường.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.