Đời sống

Gia Lai: Ngôi làng lọt thỏm giữa rừng có đường mới, người dân phấn khởi

27/04/2023, 09:37

Ngôi làng Đê Kôn tách biệt giữa rừng ở xã Hra (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) vừa được đầu tư xây dựng con đường giao thông khang trang.

Chiều 26/4, huyện Mang Yang (Gia Lai) tổ chức khánh thành bàn giao đưa vào khai thác tuyến đường vào làng Đê Kôn… đây là ngôi làng kinh tế khó khăn, giao thông cách trở nhất của huyện.

img

Đường mới ở Đê Kôn

Làng Đê Kôn (xã H’ra, huyện Mang Yang, Gia Lai) có hơn 54 hộ với 238 nhân khẩu, trong đó chiếm 80% là đồng bào Bahnar, tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 80%. Trước đây, tuyến đường độc đạo vào làng là đường đất, địa hình hiểm trở, độ dốc lớn. Hằng năm, vào mùa mưa, lũ làng Đê Kôn hoàn toàn bị cô lập với bên ngoài.

Cũng bởi địa hình không thuận lợi, giao thông khó khăn và bị chia cắt mùa mưa bão khiến đời sống người dân nơi đây vô cùng khó khăn. Tình trạng tiểu thương bị ép giá nông sản và học sinh bỏ học giữa chừng chiếm tỉ lệ cao.

Trước tình trạng trên, dự án đường vào làng Đê Kôn được huyện Mang Yang đầu tư với ngân sách 34 tỷ đồng để xây dựng tuyến đường 6,6km với kỳ vọng sẽ làm thay đổi vùng đất đặc biệt khó khăn này.

Tuyến đường đi qua địa phận thôn Phú Danh kết nối với các làng Bok Ayol, làng Kơ Dung và làng Đê Kôn. Kết cấu mặt đường rộng từ 3,5 đến 5,5m, nền đường rộng 5 - 6,5m.

Tuyến đường góp phần khắc phục khó khăn và góp phần xóa đói giảm nghèo tại vùng đất này.

"Từ khi có con đường khang trang vào làng bà con Đê Kôn rất vui mừng và phấn khởi. Người dân đi lại, các cháu đến trường thuận lợi, dân làng không còn bị cô lập khi mưa lũ đến; các sản phẩm nông nghiệp được thông thương, không bị tư thương bị ép giá…”, ông Hriu, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn Đê Kôn phấn khởi cho biết.

img

Đường vào làng Đê Kôn trước đây (Ảnh tư liệu Báo Giao thông).

Chủ tịch UBND huyện Mang Yang Lê Trọng cho biết: “Có con đường, làng Đê Kôn hiện đã được đầu tư đầy đủ “Điện, đường, trường, trạm”. Trong những năm tới, để làng Đê Kôn phát triển hơn nữa, chính quyền các cấp sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo thông qua thực hiện có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ từ ba Chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân làng Đê Kôn”.

Dịp này, UBND huyện Mang Yang đã công bố quyết định giao rừng cộng đồng cho bà con làng Đê Kôn, nhằm tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, đồng thời giúp bà con có điều kiện nâng cao, cải thiện cuộc sống.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.