Quản lý

Gia Lai: Tạm dừng trung tâm dạy lái xe hoạt động trên đất nông nghiệp

16/01/2024, 19:54

Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của trung tâm dạy lái xe 3T mở trên đất nông nghiệp tại huyện Mang Yang.

Ngày 16/1, ông Trần Đình Sơn, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, sở này vừa thống nhất yêu cầu Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp 3T Gia Lai dừng hoạt động tại khu vực sân tập xã Đak Yă (huyện Mang Yang).

Gia Lai: Tạm dừng trung tâm dạy lái xe hoạt động trên đất nông nghiệp- Ảnh 1.

Khu vực Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp 3T Gia Lai tổ chức dạy lái trên đất nông nghiệp (Ảnh: Tạ Vĩnh Yên).

Cải tạo sân phơi thành sân tập lái ô tô

Nhiều ngày qua, khu vực sân tập lái ô tô thuộc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp 3T Gia Lai (Dạy lái 3T) được dư luận chú ý liên quan đến việc hoạt động trên phần diện tích đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Trước đó, doanh nghiệp trên được Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai thẩm định việc đào tạo nghề. Sau đó, ngày 15/11/2022, Sở GTVT tỉnh Gia Lai cấp phép đào tạo lái ô tô cho doanh nghiệp trên tại địa chỉ thôn Châu Sơn, xã Đăk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) các hạng B1 số tự động, B1, B2.

Ngay sau đó, doanh nghiệp Dạy lái 3T đã tiến hành cải tạo, xây dựng các công trình trên thửa đất tại thôn Châu Sơn, xã Đak Yă (Mang Yang) với diện tích 0,9ha. Các công trình như: Sân tập, xây dựng nhà tạm...

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Võ Lê Xuân Thiện, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mang Yang cho biết, việc doanh nghiệp tổ chức hoạt động dạy lái và cải tạo vị trí trên là vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

"Khu vực xây dựng sân bê tông là của ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Đak Yă (huyện Mang Yang). Trước đây, ông Nguyễn Văn Hà cho ông Phan Đức Trường (SN 1984, trú tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, người thuê đất của ông Hà) thuê và xây dựng nhà tạm, sân bê tông (diện tích 0,9ha) với mục đích làm sân phơi, kho tạm để chứa nông sản.

Ông Trường tiếp tục cho Công ty TNHH Phát triển giáo dục và Dạy nghề 3T (đơn vị chủ quản của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp 3T Gia Lai) thuê lại và xây dựng nhà xưởng tạm từ năm 2021. Thửa đất này được quy hoạch là đất trồng cây lâu năm nên việc xây dựng các hạng mục trên đất nông nghiệp là không đúng quy định.

Gia Lai: Tạm dừng trung tâm dạy lái xe hoạt động trên đất nông nghiệp- Ảnh 2.

Xây dựng, cải tạo sân tập lái ô tô trên đất nông nghiệp tại huyện Mang Yang, Gia Lai (Ảnh: Tạ Vĩnh Yên).

Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm

Ông Nguyễn Văn Chất, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mang Yang cho biết: Với vai trò là Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đak Yă, ông Nguyễn Văn Hà đã không phát hiện, ngăn chặn kịp thời những vi phạm pháp luật về đất đai tại địa phương; Để xảy ra vụ việc xây dựng các hạng mục (nhà chờ, nhà để xe, sân tập lái) trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không có biện pháp ngăn chặn, đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý.

Bên cạnh đó, sau khi cho thuê, ông Hà đã không thường xuyên theo dõi, kiểm tra để bên thuê xây gần xong các hạng mục nêu trên mới báo cáo và khi có chỉ đạo của cấp trên mới tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với việc xây dựng trái phép này. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND xã Đak Yă thiếu quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại hiện trạng ban đầu nên công trình xây dựng trái phép tồn tại cho đến nay.

Các khuyết điểm vi phạm của ông Hà đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan công tác; Vi phạm quy định về “những điều đảng viên không được làm”; Thiếu trách nhiệm trong chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở; Trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai dẫn đến đơn thư phản ánh, dư luận không tốt về những việc làm nêu trên.

Sau khi xem xét nội dung, tính chất, mức độ và nguyên nhân vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã họp phân tích, đánh giá và bỏ phiếu kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Hà, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đak Yă.

Song song với việc xử lý cán bộ vi phạm, UBND huyện Mang Yang cho biết sau khi kiểm tra tại sân bãi tập lái xe, các hạng mục nhà tạm được xây dựng bằng khung sắt hộp, tường lắp ghép tấm nhựa xốp, nền láng xi măng và một nhà vệ sinh có diện tích 35m2 (tường xây gạch, tô trát, mái bằng tôn) đơn vị Dạy lái 3T đã tháo dỡ một phần công trình. Hiện, chỉ còn bảo vệ ở lại túc trực, bảo vệ tài sản.

Video hiện trường trung tâm dạy lái trái phép trên đất nông nghiệp (Thực hiện: Tạ Vĩnh Yên).

Rà soát lại các quy trình cấp phép

Ông Võ Lê Xuân Thiện cho biết, hiện nhu cầu học bằng lái xe mô tô, ô tô của người dân trên địa bàn huyện rất lớn, do đó việc sân tập lái của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp 3T hoạt động tạm thời đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, vừa giảm chi phí vừa tiết kiệm được thời gian đi lại. Đồng thời, cũng góp phần giải quyết nhu cầu lao động việc làm, giảm thất nghiệp và nâng cao tỷ lệ người dân có giấy phép lái xe.

“Việc tận dụng các khu đất trống như khu vực sân bê tông nêu trên là phù hợp trong điều kiện huyện còn khó khăn về cơ sở hạ tầng. Thời gian tới, UBND huyện sẽ xin chủ trương UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan để điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất, thực hiện đầy đủ, đúng quy định để Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp 3T hoạt động nhằm tạo điều kiện cho người dân trong quá trình học lái xe”, ông Thiện nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Trần Đình Sơn, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, sở này vừa thống nhất yêu cầu Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp 3T Gia Lai dừng hoạt động tại khu vực sân tập xã Đak Yă (huyện Mang Yang) để các ngành rà soát lại các quy trình cấp phép cũng như tổ chức hoạt động của doanh nghiệp.

Trước đó Báo Giao thông đăng tin, Sở GTVT tỉnh Gia Lai qua công tác kiểm tra việc chấp hành quy định đào tạo lái xe đã phát hiện Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp 3T Gia Lai (địa chỉ tại số 18 Chu Mạnh Trinh, phường Hội Phú, TP Pleiku, Gia Lai) đào tạo lái xe không đúng nội dung, chương trình theo quy định.

Từ vi phạm trên, Thanh tra Sở GTVT đã lập biên bản xử phạt hành chính số tiền 12,5 triệu đồng, quyết định đình chỉ tuyển sinh 3 tháng đối với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp 3T Gia Lai (từ ngày 26/12/2023 đến 24/3/2024).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.