Kinh tế

Giá vàng miếng SJC quay đầu giảm sốc

22/03/2024, 10:40

Trên thị trường thế giới, giá vàng đảo chiều giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng SJC tiếp tục lao dốc không phanh, còn hơn 80 triệu đồng/lượng.

Giảm 200.000 đồng/lượng

Tại thị trường trong nước, hôm qua, giá vàng có diễn biến khá bất ngờ sau thông tin Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ cơ chế nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng và thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp. Trong khi giá vàng nhẫn tăng "vùn vụt" thì giá vàng SJC lại "tụt dốc không phanh".

Kết phiên hôm qua, giá vàng SJC giảm tới 800.000 đồng/lượng so với phiên liền trước, còn so với mức giá mở cửa sáng qua thì đã giảm 1,4 triệu đồng/lượng. Cũng trong hôm qua, giá vàng nhẫn tăng mạnh nhất lên tới 1,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC quay đầu giảm sốc- Ảnh 1.

Vàng miếng SJC quay đầu giảm sốc.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 78,6 - 80,62 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên hôm trước.

Vàng Doji HN niêm yết giá vàng ở mức 78,5 - 80,5 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên hôm qua. Vàng nhẫn Doji 9999 tại thị trường Hà Nội đứng ở mức 69,4 - 70,5 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng chiều mua vào so với chốt phiên hôm qua.

Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 78,6 - 80,65 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với chốt phiên hôm qua. Giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 68,1 - 69,3 triệu đồng/lượng, tương đương so với hôm trước.

Phú Quý SJC đang niêm yết vàng miếng SJC với giá 78,4 - 80,4 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên liền trước.

Giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng Long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng ở mức 69,18 - 70,48 triệu đồng/lượng (mua - bán), giữ nguyên so với chốt phiên trước đó.

Vàng thế giới còn tăng?

Sáng nay ngày 22/3 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.184 USD/ounce, giảm mạnh 16 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng chưa kể thuế, phí, giá vàng thế giới ở mức 65 triệu đồng/lượng, vẫn thấp hơn giá bán ra của vàng SJC gần 16 triệu đồng/lượng.

So sánh với thời điểm cùng giờ sáng qua, giá vàng thế giới đã giảm tới 28 USD/ounce. Giá quý kim màu vàng biến động mạnh trong bối cảnh giới đầu tư vẫn đang "mổ xẻ" tín hiệu từ phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell để rõ hơn về xu hướng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Giá vàng miếng SJC quay đầu giảm sốc- Ảnh 2.

Biểu đồ biến động giá vàng thế giới.

Những tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ đã khiến giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed sẽ trì hoãn việc đảo chiều hạ lãi suất. Lạm phát tại Mỹ còn ở mức tương đối cao và Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn muốn kéo về mức mục tiêu 2%.

Chứng kiến đà tăng mạnh của giá vàng sau cuộc họp của Fed, chuyên gia phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters đã lạc quan dự báo vàng giao ngay có thể kiểm tra lại ngưỡng kháng cự ở mức 2.222 USD/ounce. Nếu ngưỡng này được phá vỡ, rất có khả năng giá vàng sẽ chinh phục các mức trong phạm vi 2.228 - 2.234 USD/ounce.

Về dài hạn, mặc dù trì hoãn nhưng Fed đã có kế hoạch về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay, có thể là 3 lần và thời điểm bắt đầu là vào tháng 6. Thông thường, Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ có nhiều lần hạ lãi suất khi vào chu kỳ nới lỏng tiền tệ. Điều này cũng đồng nghĩa với khả năng sụt giảm khó tránh khỏi của đồng USD so với nhiều đồng tiền khác.

Đồng USD giảm sẽ kéo các loại hàng hóa, trong đó có vàng đi lên. Giá vàng thế giới được dự báo có thể lên 2.200-2.400 USD/ounce trong nửa cuối năm 2024.

Xu hướng giá vàng

Các nhà giao dịch hiện định giá 73% khả năng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 6, tỷ lệ này tăng so với mức 65% trước khi Fed họp chính sách tiền tệ.

Các chuyên gia dự báo, mặc dù trì hoãn cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vừa qua nhưng Fed dự kiến có ba lần cắt giảm trong năm nay và thời điểm bắt đầu vào tháng 6.

Kim loại quý màu vàng được dự báo có thể lên 2.200-2.400 USD/ounce trong nửa cuối năm 2024.

Ở trong nước, mặc dù giải pháp Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng là giải pháp quan trọng để kiểm soát chặt chẽ nguồn cung nhưng từ năm 2014 đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa tổ chức đấu thầu bán vàng miếng tăng cung trên thị trường.

Sau gần 10 năm, nguồn cung vàng miếng SJC trên thị trường hạn chế có thể là một trong những nguyên nhân khiến chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và quốc tế duy trì ở mức cao.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.