Kinh tế

Giá vàng SJC "bán buôn" cho 4 ngân hàng: Cú sốc với những người "đu đỉnh"

03/06/2024, 12:41

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo giá bán vàng miếng SJC cho các Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTM) để các ngân hàng này bán cho người dân. Đây là thông tin được nhiều người chờ đợi, nhưng cũng là cú sốc cho không ít người sau khi "đu đỉnh".

Căn cứ phương án bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 NHTM Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn ( SJC) đã được Thống đốc NHNN phê duyệt, giá bán vàng miếng trực tiếp ngày 3/6 là 78.980.000 đồng/ lượng.

NHNN sẽ tiếp tục thực hiện theo lộ trình thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới.

Giá vàng SJC "bán buôn" cho 4 ngân hàng: Cú sốc với những người "đu đỉnh"- Ảnh 1.

NHNN công bố giá bán 78.988.000 đồng/lượng cho 4 NHTM Nhà nước và SJC.

Căn cứ vào giá bán vàng miếng SJC từ nhà nước, 4 NHTM và Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) sẽ thông báo giá bán trực tiếp tới người dân trước lúc mở phiên vào 14h30 chiều nay. 

Tính đến nay, NNHH đã tổ chức 9 phiên đấu thầu vàng miếng SJC nhằm giảm nhiệt cho thị trường tăng phi mã kể từ đầu năm. Đã có 48.500 lượng vàng miếng SJC được bán ra, nhưng thị trường kim loại quý này không những không giảm mà còn có dấu hiệu tăng cao. Tuy nhiên, với giá trúng thầu cao, giá vàng miếng SJC trên thị trường vẫn neo ở mức cao và chênh lệch với thế giới gần 20 triệu đồng/lượng.

Để đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, ổn định thị trường vàng trong nước, kéo giảm chênh lệch so với thế giới, NHNN đã thay đổi phương thức đấu thầu bằng cách bán trực tiếp cho các NHTM và SJC. 

Kể từ lúc NHNN công bố dừng bán vàng miếng (27/5) cho đến lúc xác định phương thức bán cho 4 NHTM (30/5) và mới đây nhất là SJC, giá vàng miếng SJC trên thị trường giảm gần 10 triệu đồng so với trước thời điểm thông báo. 

Với mức giá 78.980.000 đồng/lượng mà NHNN bán cho các NHTT và SJC, nhiều người tin tưởng thị trường vàng trong nước sớm được bình ổn. Căn cứ vào mức giá này, giới chuyên gia nhận định vàng miếng sẽ tới tay người tiêu dùng quanh mốc 80.000.000 triệu đồng. 

Mức giá thực tế sẽ được Báo Giao thông cập nhật vào chiều nay, sau khi các NHTM Nhà nước và SJC mở bán công khai cho người dân. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.