Tài chính

Giá vàng tăng cao, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng phương án bình ổn thị trường

28/12/2023, 15:08

Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân giá vàng tăng "phi mã", đồng thời cho biết sẵn sàng phương án can thiệp bình ổn thị trường.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, từ đầu tháng 12 đến nay, giá vàng quốc tế tăng mạnh trên mức 2.000 USD/ounce. Riêng ngày 26/12/2023, giá vàng quốc tế giao dịch quanh mức 2.063 USD/ounce, tăng 232 USD/ounce (tương đương tăng 12,7%) so với đầu năm.

Ngân hàng Nhà nước lý sẵn sàng can thiệp bình ổn thị trường vàng - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân giá vàng tăng mạnh.

Ngày 26/12/2023, giá vàng miếng SJC biến động mạnh, gần trưa lên đến 80 triệu đồng/lượng. Đến giờ giao dịch buổi chiều, giá mua bán vàng miếng SJC đã giảm nhanh trở lại, xuống mức 77,4-79,23 triệu đồng/lượng.

Hôm nay (28/12), giá vàng quốc tế tăng 19 USD/ounce, còn giá mua bán vàng SJC trong nước quanh mức 78,2-79,87 triệu đồng/lượng.

Theo NHNN, trước biến động mạnh của giá vàng quốc tế và trong nước những ngày gần đây, khối lượng giao dịch cả chiều mua, lẫn chiều bán vàng đều tăng nhẹ. Tuy nhiên thị trường vàng miếng SJC nhìn chung không biến động bất thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng khi giá vàng tăng cao như giai đoạn trước đây.

"Giá vàng miếng SJC trong nước tăng mạnh trong những ngày vừa qua chủ yếu do yếu tố tâm lý trước đà tăng liên tục của giá vàng quốc tế. Do vậy, trong những ngày giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, giá vàng miếng SJC trong nước thường tăng với tốc độ nhanh hơn", NHNN thông tin.

NHNN cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, chuẩn bị sẵn sàng để triển khai phương án can thiệp bình ổn thị trường vàng.

Trong tháng 1/2024, NHNN sẽ trình báo cáo tổng kết Nghị định 24, trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường. NHNN khuyến cáo người dân nên thận trọng trong giao dịch vàng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.