Thị trường

Giá vàng tăng giảm liên tục, nên mua vào hay bán ra?

15/03/2024, 10:56

Sau một ngày giảm sâu, giá vàng lại tăng mạnh, lên xuống như tàu lượn và rất khó nắm bắt, chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên cẩn trọng.

Giảm 250.000 đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào - bán ra ở mức 79,4 - 81,42 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên hôm trước.

Vàng Doji HN niêm yết giá vàng ở mức 79,3 - 81,3 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên hôm qua. Vàng nhẫn Doji 9999 tại thị trường Hà Nội đứng ở mức 68,15 - 69,65 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng chiều bán ra so với hôm qua.

Giá vàng tăng giảm liên tục, nên mua vào hay bán ra?- Ảnh 1.

Giá vàng lại giảm sau một phiên tăng mạnh.

Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 79,5 - 81,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 67,8 - 69 triệu đồng/lượng.

Phú Quý SJC đang niêm yết vàng miếng SJC với giá 79,3 - 81,3 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên liền trước.

Giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng ở mức 68,43 - 69,83 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Đồng loạt giảm

Sáng nay (ngày 15/3) theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.165 USD/ounce, giảm 10 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

Giá vàng thế giới đã tăng khoảng 4,5% từ đầu năm tới nay. Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã tham gia mua vàng với số lượng đáng kể, tạo ra nhu cầu tăng đột biến và tác động trở lại thị trường, đẩy giá vàng thế giới lên cao hơn.

Đêm qua, thị trường đón nhận thêm dữ liệu lạm phát của Mỹ, ít nhiều cũng ảnh hưởng tới giá vàng. Báo cáo mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn một chút so với dự kiến đã giúp chỉ số US Dollar Index phục hồi và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng.

Mặc dù vàng đang chịu áp lực sau các báo cáo lạm phát “nóng” hơn dự kiến, nhưng Giám đốc điều hành Florian Grummes của Midas Touch Consulting cho rằng, đợt giảm giá ngắn hạn này chỉ là tạm thời và có thể chỉ là báo hiệu cho sự khởi đầu của xu hướng tăng mạnh tiếp theo của kim loại quý màu vàng.

Theo Grummes, đợt tăng giá đẩy vàng lên vượt 2.200 USD/ounce đã chấm dứt giai đoạn điều chỉnh và củng cố kéo dài 13 năm khi giá giao dịch liên tục trong khoảng từ 1.900 USD đến 2.075 USD/ounce. Grummes dự báo vàng có thể lên mức 2.535 USD/ounce trong 3 tháng tới và lưu ý rằng những đợt điều chỉnh giảm hiện tại là cơ hội mua vào.

Giá vàng tăng giảm liên tục, nên mua vào hay bán ra?- Ảnh 2.

Biểu đồ biến động giá vàng thế giới

Cẩn trọng khi đầu tư

Tại thị trường trong nước, giá vàng lên xuống không theo một quy luật nào, vừa hôm trước giảm sâu hơn 2 triệu đồng/lượng, hôm sau đã tăng "nóng" 1,5 triệu đồng. Nhiều nhà đầu tư “sốc” vì lỗ lớn, cũng có người tiếc ngẩn ngơ vì chưa kịp bắt đáy.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc điều hành Công ty AFA Capital chia sẻ: “Nếu không thường xuyên, liên tục tham gia thị trường vàng, người tiêu dùng nên cẩn trọng trong quyết định mua bán vàng. Nếu muốn mua vàng vào thời điểm này, nên mua loại sát với giá vàng thế giới”.

“Còn nếu đang có vàng SJC thì có thể bán vàng SJC, mua lại vàng nhẫn để giảm rủi ro chênh lệch giá mà vẫn nắm giữ được vàng. Đầu tư vàng SJC hiện nay vẫn rủi ro vì tác động của chính sách có thể khiến chênh lệch giá vàng SJC với giá vàng thế giới bị thu hẹp”, ông Tuấn khuyến cáo.

Đồng thời, một số tổ chức tài chính như Bank of America cũng đưa ra khuyến cáo vàng trong những tháng gần đây đã ở trong tình trạng “quá mua”, tức là nhà đầu tư mua nhiều quá mức so với bình thường. Chính vì vậy, các nhà đầu tư nên cẩn trọng trong thời gian tới.

Còn TS Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo và phân tích, rủi ro đối với kênh đầu tư vàng là rất lớn và đây không dành cho số đông nhà đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh giá vàng trong nước không thực sự liên thông với thị trường quốc tế, rủi ro sẽ càng lớn hơn; nhất là khi thị trường tài chính có biến động mạnh, giá vàng biến động mạnh, nhanh, thậm chí theo giờ.

Đồng quan điểm trên, nhiều chuyên gia kinh tế khác cũng lưu ý, trước khi có ý định mua vàng, người dân cần tìm hiểu kỹ thị trường vàng, những biến động giá vàng trong thời gian gần đây và địa điểm mua vàng uy tín. Đầu tư là một quá trình phức tạp, và việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, trong đó có vàng là một cách tốt để bảo vệ tài sản và tối đa hóa lợi nhuận trong dài hạn. Các chuyên gia khuyến khích, người dân hãy luôn nghiên cứu, tư vấn và học hỏi trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ tài sản nào, đặc biệt là vàng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.