Kinh tế

Giá vàng tăng mạnh, có thể lập kỷ lục mới trước tết Nguyên đán

28/12/2023, 10:00

Trước diễn biến giá vàng tăng liên tục những ngày qua và tâm lý tích trữ vàng của người dân, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu dự báo giá vàng có thể sẽ lập đỉnh mới, chạm mốc 82 triệu đồng/lượng trước tết Nguyên đán.

Vàng tăng 500.000 đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch sáng 28/12, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng mua vào 78,3 triệu đồng/lượng; bán ra là 79,80 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/12. Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC thu hẹp về mức 1,5 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC mua vào - bán ra ở mức 78 – 79,8 triệu đồng/lượng. So với đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/12, giá vàng tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 300.000 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Khoảng chênh lệch giữa giá mua với giá bán là 1,8 triệu đồng/lượng.

Còn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 77,9 – 79,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Bảo Tín Mạnh Hải đang niêm yết mức 77,8 – 79,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Theo Kitco, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 2.077,5 USD/ounce, chênh lệch 9,455 USD/ounce so với giá vàng ngày hôm qua. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 60,18 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế là 17,61 triệu đồng/lượng.

Vàng tăng phi mã - Ảnh 1.

Vàng tăng mạnh, người dân tranh thủ chốt lời.

Tiếp tục đà tăng mạnh?

Kim loại quý này được nhận định sẽ tăng hơn nữa sau khi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi của Hoa Kỳ giảm đáng kể trong tháng 11 đã làm tăng hy vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Những người tham gia thị trường đang định giá đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED vào tháng 3 và lần thứ hai vào tháng 5 sau hai năm thắt chặt lãi suất nhanh chóng trong lịch sử của ngân hàng Trung ương.

Giá vàng giao dịch gần mức cao nhất trong ba tuần do sự sụt giảm mạnh hơn dự kiến trong dữ liệu chỉ số giá PCE cốt lõi của Hoa Kỳ đã thúc đẩy đặt cược ủng hộ việc cắt giảm lãi suất sớm của FED.

Dữ liệu chỉ số giá PCE cốt lõi của Hoa Kỳ giảm xuống 3,2% so với ước tính là 3,3% và mức đọc trước đây là 3,5%. Trên cơ sở hàng tháng, dữ liệu lạm phát cơ bản tăng nhẹ 0,1% trong khi những người tham gia thị trường dự đoán mức tăng trưởng ổn định là 0,2%.

Điều đáng chú ý là FED dự báo chỉ số giá PCE cốt lõi ở mức 3,2% vào cuối năm trong bản tóm tắt dự báo (SOP) công bố vào tuần trước. Điều này cho thấy FED đã đạt được mục tiêu lạm phát vào năm 2023.

Vàng tăng phi mã - Ảnh 2.

Biểu đồ biến động giá vàng trong 24 giờ qua.

Dự báo giá vàng năm 2024

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh đánh giá, giá vàng trong nước tăng quá cao, nhất là giá vàng SJC - vùng giá đang cao nhất từ trước đến nay.

Vị chuyên gia cho rằng, đây là thực tế khi vàng SJC không được nhà nước cho nhập thêm, thị trường chỉ mua đi bán lại vàng SJC cũ. Cầu tăng, cung không có thì đương nhiên giá tăng cao.

“Giá vàng Việt Nam tăng cao hơn giá thế giới bởi đầu tư trong thời gian này tương đối khó do bất động sản bất động, lãi suất ngân hàng quá thấp, đầu tư vào chứng khoán cũng phập phù, kinh tế chưa thực sự lạc quan... Vì thế, nhiều người mua vàng tích trữ để giữ tài sản khi Tết sắp tới", ông Thịnh cho hay.

Theo ông Thịnh, không ít người sợ giá vàng tăng nữa nên càng đi mua vàng. Đáng lẽ, số tiền này trong xã hội phải được đầu tư vào các lĩnh vực khác thì lại nằm "chết" trong vàng.

Với diễn biến tăng liên tục như hiện nay cộng thêm tâm lý tích trữ vàng của người dân, TS Nguyễn Trí, chuyên gia kinh tế, dự báo giá vàng có thể sẽ lập đỉnh mới, chạm mốc 82 triệu đồng/lượng trước tết Nguyên đán.

Lý giải việc giá vàng lại tăng phi mã trong nước, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết, nền kinh tế Việt Nam có khởi sắc song vẫn còn nhiều khó khăn khi tăng trưởng GDP chưa đạt mục tiêu, xuất nhập khẩu giảm, số lượng doanh nghiệp phá sản và ngưng hoạt động cao hơn năm ngoái. Trong khi đó, các kênh đầu tư khác biến động không tích cực, từ chứng khoán đến trái phiếu, bất động sản. Ngay cả tiền gửi ngân hàng lãi suất cũng giảm mạnh. Đó là lý do vàng đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất.

"Không chỉ có yếu tố trong nước mà giá vàng tăng do cộng hưởng yếu tố bên ngoài như FED dừng tăng lãi suất. Điều này khiến đồng đô la không bị đẩy giá cao. Như vậy, giá vàng có thể tăng nhanh hơn so với giá đô la. Bên cạnh đó, các yếu tố xung đột địa chính trị vẫn còn tiếp diễn. Một loạt các yếu tố bên trong và bên ngoài khiến vàng trở lại một kênh trú ẩn tài chính bền vững hơn các thị trường khác",TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, giá vàng sẽ có biến động lên xuống. Khi giá quá cao, người dân đổ ra bán vàng, giá sẽ bị đẩy xuống. Khi giá bị đẩy xuống, người ta lại đổ xô vào mua vàng, giá vàng sẽ lại tăng.

Dự báo về giá vàng trong năm 2024, vị chuyên gia này nhận định, diễn biến tăng hay giảm của kênh đầu tư này phụ thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô và các thị trường tài chính khác. Nếu kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng tốt, các thị trường tài chính khác phục hồi trong đó có chứng khoán, bất động sản và tiền gửi ngân hàng tăng trở lại, giá vàng có thể giữ nguyên hoặc giảm. Ở chiều ngược lại, nền kinh tế còn nhiều khó khăn, các kênh đầu tư còn biến động, lợi nhuận không hấp dẫn, giá vàng có thể tiếp tăng trong năm 2024.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.