Thị trường

Giá xăng dầu hôm nay 1/5: Phủ sắc đỏ, trong nước lùi kỳ điều hành về 4/5

01/05/2023, 08:31

Giá xăng dầu hôm nay 1/5: Đồng loạt giảm, WTI ngưỡng 76,78 USD/thùng, dầu Brent ngưỡng 79,54 USD/thùng.

Cập nhật giá xăng dầu đầu phiên sáng 1/5/2023 với những thông tin mới nhất.

Giá dầu đồng loạt giảm khi nhu cầu thực tế khá yếu, trong khi nguồn cung ngắn hạn được đảm bảo.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 1/5/2023

Phiên sáng nay, 1/5 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI giảm 0,59 USD/thùng, tương đương 0,77%, xuống 76,19 USD/thùng; Brent giảm 0,58 USD/thùng, tương đương 0,72%, xuống mức 79,75 USD/thùng.

Thị trường dầu trong nửa cuối tháng 4 phản ứng nhiều hơn với các dữ liệu kinh tế vĩ mô và thông tin về nhu cầu, do yếu tố lo ngại về nguồn cung đã được phản ánh hết vào giá trước đó.

img

Kỳ điều hành mới sẽ được liên Bộ Công thương - Tài chính lùi về ngày 4/5 - ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ

Nền kinh tế Mỹ đang đối diện với khá nhiều sức ép, từ môi trường lãi suất cao, rủi ro vỡ nợ, hay hệ thống ngân hàng khu vực gặp nhiều thách thức.

Vấn đề thanh khoản của Ngân hàng First Republic đang khiến Chính phủ Mỹ phải xem xét tham gia vào một cuộc giải cứu.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4 đã giảm xuống còn 101,3 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022, và thấp hơn mức dự báo 104 điểm của các chuyên gia kinh tế.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thước đo của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong quý I/2023 của Mỹ đã tăng 1,1% so với quý trước, thấp hơn nhiều so với dự đoán mức tăng trưởng 2%, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Bức tranh kinh tế kém sắc tại quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới làm gia tăng lo ngại suy thoái, đã thúc đẩy lực bán và kéo giá dầu suy yếu trong tuần qua.

Trong khi đó, yếu tố cung – cầu tương đối đảm bảo trong ngắn hạn. Xuất khẩu dầu thô của Nga ổn định ngay cả khi chính phủ cho biết sản lượng đã bị cắt giảm, với dòng chảy từ các cảng của Nga duy trì ở mức 3,4 triệu thùng/ngày, tương đương với tuần trước đó.

Trong khi đó, lợi nhuận tại các nhà máy lọc dầu đang có xu hướng giảm tại nhiều khu vực, thể hiện nguồn cung tương đối dồi dào so với nhu cầu.

Tuy nhiên, giá dầu phục hồi trong phiên cuối tuần khi nguồn cung vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, từ đó, đã thu hẹp mức giảm giá trong cả tuần qua.

Ngoài ra, dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ tháng 3 chỉ tăng 0,1% so với tháng 2, thấp hơn mức dự báo, cũng thúc đẩy niềm tin chu kỳ tăng lãi suất sớm dừng lại, hỗ trợ lực mua trên thị trường dầu.

Trong tuần này, tâm điểm sẽ là cuộc họp quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhiều khả năng sẽ khiến giá hàng hóa nói chung và giá dầu nói riêng biến động mạnh.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay thế nào?

Hôm nay, giá bán các loại xăng dầu trong nước áp dụng theo mức giá điều chỉnh ngày 21/4.

Các loại xăng dầu

Giá bán lẻ (đồng/lít)

Xăng RON 95

Không cao hơn 23.639

Xăng E5 RON 92

Không cao hơn 22.688

Dầu diesel

Không cao hơn 19.397

Dầu hỏa

Không cao hơn 19.480

Giá tối đa được liên Bộ Công thương - Tài chính công bố theo kỳ điều hành, các doanh nghiệp đầu mối sẽ tự công bố giá bán của mình không quá mức trần trên.

Kỳ điều hành mới sẽ được Liên Bộ Công thương - Tài chính lùi về ngày 4/5 - ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

"Theo quy định tại Nghị định 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, ngày 1/5 là ngày điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ", đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.