Giao thông

Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội 2023 có gì đặc biệt?

29/09/2023, 17:15

Ngày 7/10, Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2023 sẽ diễn ra tại Hồ Tây, Hà Nội, khu vực mặt hồ phía đường Thanh Niên và đường Nguyễn Đình Thi.

Theo bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đây là hoạt động thể thao nhằm chào mừng Kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2023), cũng là hoạt động nằm trong chương trình thỏa thuận hợp tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch giữa UBND thành phố Hà Nội với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội 2023 có gì thú vị? - Ảnh 1.

Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2023 sẽ diễn ra tại Hồ Tây, thành phố Hà Nội.

"Giải nhằm mục đích gìn giữ, phát huy môn thể thao truyền thống, khôi phục môn thuyền rồng tại Hồ Tây. Với sự kiện đua thuyền rồng diễn ra hằng năm, thành phố Hà Nội hướng đến xây dựng hình thành một sản phẩm du lịch thể thao đặc sắc, thu hút các đoàn du khách trong và ngoài nước đến tham dự giải", bà Hoa nói và cho biết thêm, từ năm 2018, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các quận huyện thị xã, các cơ quan, các tổ chức trên thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức tập luyện và phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức thi đấu.

Qua 4 lần tổ chức, giải đua thuyền rồng đã trở thành sân chơi quen thuộc và được những người đam mê thể thao môn đua thuyền mong chờ hằng năm. Giải đã thu hút nhiều nhóm tổ chức quốc tế, tổ chức trong nước lựa chọn, hình thành thói quen tập (chơi) chèo thuyền rồng để nâng cao sức khỏe tại Hồ Tây.

Ngoài ra, các quận huyện phong trào tập luyện, thi đấu thuyền rồng tại các lễ hội, sự kiện của địa phương ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Võ Hưng, Chủ tịch CLB đua thuyền Hồ Tây nhận định, giải đấu đã gắn kết các cộng đồng trong nước và quốc tế, đã phát huy quảng bá hình ảnh, con người Thủ đô và góp phần thúc đẩy du lịch của thành phố.

Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội 2023 có gì thú vị? - Ảnh 2.

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại họp báo.

Theo ông Hưng, thuyền rồng là môn thể thao tập thể, đề cao tinh thần đồng đội, các thành viên phải đoàn kết và có ý trí quyết tâm. Trên thuyền có một người giữ vai trò chỉ huy (đánh trống), một người lái, những tay chèo còn lại thống nhất động tác, phối hợp nhịp nhàng trong từng đường chèo, có chiến thuật bứt phá tốc độ từ lúc xuất phát và về địch.

Mỗi thành viên đều giữ vai trò quan trọng trên thuyền đua để làm nên chiến thắng cho đội.

Ban tổ chức thông tin, tham dự giải đấu năm nay, có 39 đội thuyền đăng ký tham dự thi đấu, gồm 8 đội thuyền thuộc các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; 8 đội thuyền của các tỉnh, thành phố trong nước; 11 đội thuyền thuộc các quận huyện Hà Nội và 12 đội thuyền thuộc các câu lạc bộ, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô. Danh sách các đội đăng ký chính thức sẽ có sau ngày 1/10.

Giải đấu năm nay được chia thành 5 hạng mục thi đấu ở các nội dung chính: Thi đấu nam, nữ phối hợp của các đội thuyền tỉnh, thành phố trong nước; Thi đấu thuyền nam, nữ phối hợp của các đội đến từ các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Thi đấu thuyền nam, nữ phối hợp của các đội đến từ các câu lạc bộ, các tổ chức, doanh nghiệp, hãng hàng không nước ngoài.

Ngoài ra, Ban tổ chức giải cũng tuyên truyền, khuyến khích, đề nghị các đoàn vận động viên, trọng tài, mọi người dân và khách đến tham dự cổ vũ cho các vận động viên thi đấu giữ gìn vệ sinh môi trường và giảm thiểu sử dụng các sản phẩm bằng nhựa dùng một lần.

Theo đại diện Vietnam Airlines, với vai trò là hãng hàng không Quốc gia, hãng luôn mong muốn đồng hành cùng các sự kiện của đất nước để phát huy, gìn giữ, bản sắc văn hóa Việt.

"Giải bơi chải thuyền rồng là hoạt động có sức lan tỏa để người dân có cơ hội rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Chúng tôi mong muốn đưa giải thành sân chơi quen thuộc, giúp những người yêu mến bộ môn có cơ hội tập luyện nâng cao sức khỏe và giao lưu với bạn bè trong nước, quốc tế, cũng như lan toả giá trị truyền thống tới người dân và tới bạn bè quốc tế", đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.