Đường bộ

Giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Sẽ điều chuyển cán bộ đủng đỉnh

13/04/2024, 13:54

Đó là chỉ đạo của ông Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tại buổi làm việc với các đơn vị chức năng về công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Ngày 13/4, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các đơn vị liên quan để nghe báo cáo tiến độ triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Sẽ điều chuyển cán bộ đủng đỉnh- Ảnh 1.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có buổi làm việc với các đơn vị liên quan, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua tỉnh Đồng Nai dài gần 35km, đi qua thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành (gồm 11 xã, phường).

Để làm cao tốc, Đồng Nai phải thu hồi gần 290ha đất của trên 3.400 hộ dân và nhiều tổ chức. Trong đó, hơn 2.400 hộ cần bố trí tái định cư.

Đối với đoạn qua huyện Long Thành, đến nay đã ban hành 2.481 thông báo thu hồi đất. Còn lại 112 thửa đất chưa đủ thông tin chủ đất nên tiếp tục xử lý. Huyện cũng đã phê duyệt phương án bồi thường đối với 115 trường hợp/ 63ha/197 tỷ đồng.

Còn đối với đoạn qua thành phố Biên Hòa, địa phương cũng đã phê duyệt phương án bồi thường 55 thửa/6,2ha/151,8 tỷ đồng. Trong đó, vướng rất nhiều đất vắng chủ, nhà xây chồng lấn trên nhiều thửa đất, nhà xây dựng trên đất nông nghiệp...

Giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Sẽ điều chuyển cán bộ đủng đỉnh- Ảnh 2.

Thiếu mặt bằng nên cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua Đồng Nai vẫn chưa triển khai được nhiều hạng mục, chủ yếu mới đúc dầm, làm cầu vượt ngang...

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Quế, phụ trách Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh Đồng Nai cho biết, quá trình giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc lớn ở phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa.

Có đến 110 thửa đất/375 hộ đang chờ tìm ra chủ, sau đó mới thông báo thu hồi đất và kiểm kê. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai vì không thể xác định nguồn gốc đất để bồi thường.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu thanh tra Sở Nội vụ ngay trong tuần tới kiểm tra công vụ đối với UBND phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa cũng như các đơn vị được giao công tác giải phóng mặt bằng dự án. Đơn vị nào thực hiện không tốt các công việc được giao thì điều chuyển cán bộ.

"Thời gian còn lại rất ngắn trong khi khối lượng công việc còn rất lớn. Do đó, các đơn vị phải tập trung hoàn thành, làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày nghỉ lễ để đảm bảo tiến độ. Các sở, ban, ngành phối hợp, tập trung giải quyết để sớm có mặt bằng làm cao tốc. Phối hợp làm nhanh và không đùn đẩy, không đổ qua đổ lại", ông Đức nói.

Giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Sẽ điều chuyển cán bộ đủng đỉnh- Ảnh 3.

Người dân Đồng Nai đều đồng thuận với chủ trương làm cao tốc nhưng mong có tái định cư sớm và chính sách bồi thường phù hợp.

Đánh giá về tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cho rằng còn rất chậm. Đến thời điểm này vẫn chưa hoàn thành công tác kiểm đếm. Do đó, các đơn vị phải xây dựng quy chế phối hợp, cụ thể hóa bằng quy trình thực hiện trong đó xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân. Tránh tình trạng "đủng đỉnh" trong thực hiện các nhiệm vụ làm chậm tiến độ chung toàn dự án.

Trước đó, vào tháng 3/2024, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng, chậm nhất đến ngày 30/6.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua tỉnh Đồng Nai được chia làm hai dự án thành phần. Trong đó, dự án thành phần 1 dài 16km qua thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành. Dự án thành phần 2 dài 18,2km qua huyện Long Thành. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.