Chính trị

Giải quyết đơn xin nghỉ việc Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thế nào?

03/08/2017, 07:05

Nếu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị cách chức, đơn xin nghỉ việc gửi lãnh đạo Bộ sẽ không còn ý nghĩa.

thu-truong-ho-thi-kim-thoa

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã có đơn gửi lãnh đạo Bộ Công thương xin nghỉ công tác, đồng thời xin nghỉ phép từ ngày 1/8. Quy trình giải quyết đơn xin nghỉ việc này được thực hiện thế nào sau khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư có quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo bà Thoa?

Xin nghỉ vì lý do cá nhân

Trưa 2/8, Bộ Công thương chính thức phát thông báo xác nhận vào ngày 28/7, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương đã có đơn xin nghỉ công tác vì lý do cá nhân gửi lãnh đạo bộ. Bộ Công thương cho rằng, theo các quy định hiện hành, việc giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan. Trong thời gian bà Thoa nghỉ phép, Bộ Công thương đã phân công một Thứ trưởng tạm thời phụ trách các lĩnh vực quản lý mà bà Thoa được phân công.

Trao đổi với Báo Giao thông, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc cho biết, theo trình tự quy định, sau khi Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương họp, có báo cáo gửi Ban Cán sự Đảng Chính phủ, cơ quan này sẽ báo cáo lên Ban Bí thư T.Ư Đảng xem xét, quyết định. Về việc bà Thoa chủ động gửi đơn xin nghỉ việc, ông Phúc cho biết, do bà Thoa đang trong diện chờ xem xét kỷ luật nên phải xem tới đây cơ quan có thẩm quyền đưa ra hình thức kỷ luật như thế nào, sau đó mới xem xét đến việc có cho bà Thoa được nghỉ việc theo nguyện vọng, hay bắt buộc phải nghỉ việc vì có vi phạm. “Dù gì đi nữa, cũng phải chờ việc thi hành kỷ luật, chứ không phải muốn là xin “chạy làng” được ngay”, ông Phúc nói.

Đợi quyết định của Ban Bí thư

Với một cán bộ bình thường, ông Phúc cho biết, nếu họ có đơn xin nghỉ việc thì theo quy trình, ai ký bổ nhiệm thì người đó sẽ có quyền cho thôi giữ chức vụ. Trường hợp Thứ trưởng như bà Hồ Thị Kim Thoa là diện cán bộ lãnh đạo do Ban Bí thư quản lý, nên phải có quyết định của Ban Bí thư, sau đó Thủ tướng dựa trên cơ sở đó để đưa ra quyết định. “Nếu chủ động xin nghỉ việc mà có lý do chính đáng, không dính dáng tới chuyện gì khuất tất, sai phạm thì quy trình sẽ thông qua Ban Bí thư đồng ý, sau đó Thủ tướng ra quyết định cụ thể. Giờ phải chờ kết luận và việc thi hành kỷ luật, nếu kỷ luật không đến mức cách chức thì đơn xin nghỉ việc của bà Thoa sẽ được xem xét theo quy trình thông thường, còn nếu kỷ luật đến mức cách chức thì đơn xin thôi việc ấy sẽ không có ý nghĩa”, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ giải thích.

Cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, cơ quan này đã nhận được báo cáo của Bộ Công thương về đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Thoa. “Theo quy định, bà Hồ Thị Kim Thoa là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý nên Ban Cán sự Đảng Chính phủ sẽ báo cáo, xin ý kiến của Ban Bí thư, trên cơ sở đó, Thủ tướng sẽ quyết định”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư  Vũ Quốc Hùng cũng cho rằng, trong quy định về xử lý đảng viên sai phạm, không có chuyện cứ “xin thôi việc” là xong. Theo ông, các cơ quan có thẩm quyền tới đây vẫn xem xét kiến nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư về việc miễn nhiệm các chức vụ của bà Hồ Thị Kim Thoa. “Dù bà Hồ Thị Kim Thoa đã có đơn xin nghỉ việc nhưng việc xem xét miễn nhiệm các chức vụ vẫn được thực hiện theo các quy định của Đảng, Nhà nước, chứ không phải vì thế mà dừng lại”, ông Hùng cho hay.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1/2004 - 5/2010) như đã kết luận tại kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa là nghiêm trọng nên quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Thoa.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.