Giám đốc CDC Hà Nội: "Việc cách ly xã hội cần phải tiếp tục thực hiện"

13/04/2020 13:02

Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, hiện dịch đã lây lan ra cộng đồng ở phạm vi hẹp, việc cách ly xã hội cần phải tiếp tục thực hiện, nghiêm túc.

Giám đốc CDC Hà Nội:
Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm

68% bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng hoặc rất nhẹ

Sáng 13/4, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) Nguyễn Nhật Cảm cho biết, qua việc giám sát, xét nghiệm đã lần ra đầu mối lây lan dịch trong cộng đồng. Đây là một chiến lược của Hà Nội mà chúng ta đã thực hiện ngay từ đầu là giám sát, phát hiện sớm, xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh.

Qua thực tế phân tích dịch tễ học, các ca bệnh của Hà Nội có 68% không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, thoáng qua. Do đó, nếu dựa vào triệu chứng lâm sàng thì khả năng bỏ sót đến 2/3, chỉ có khả năng phát hiện 1/3. Đây là tính chất hết sức phức tạp của dịch bệnh mới này.

“Dù không có triệu chứng nhưng khả năng lây lan vẫn còn nguyên nên việc giám sát, phát hiện dựa vào xét nghiệm là phần rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch”, ông Cảm nói.

Theo ông Cảm, với nhận định sơ bộ như vậy, nếu thời gian vừa qua, thành phố không quyết liệt triển khai các biện pháp giám sát, khoanh vùng thì khả năng dịch lây lan rộng, bùng phát trên địa bàn là hoàn toàn có thể.

Về giới tính, theo ông Cảm, qua phân tích nhanh 110 trường hợp mắc thì có 67% là nữ và 23% là nam. Đây cũng là một đặc điểm và dù số mẫu chưa nhiều nhưng nữ chiếm 2/3 và nam chiếm 1/3.

Test nhanh là công cụ sàng lọc cộng đồng cần thiết

Về triển khai test nhanh, ông Cảm cho biết, qua đánh giá nhanh test này thì đã lấy 128 mẫu test nhanh ở Mê Linh, đồng thời, lấy mẫu làm RT-PCR thì 2 kết quả tương đồng nhau, tức 128 đều âm tính. Tiếp theo, triển khai 277 mẫu test nhanh tại Bệnh viện Thận thì làm RT-PCR cũng âm tính. Tổng số, đã có 405 mẫu test nhanh âm tính thì RT-PCR cũng âm tính.

Tuy nhiên, có triển khai trên một số bệnh nhân dùng RT-PCR dương tính thì test nhanh lại âm tính. Suy ra rằng, những trường hợp này mới mắc nên chưa có kháng thể.

“Như vậy, test nhanh là công cụ sàng lọc cộng đồng cần thiết, bởi vì, trả lời kết quả nhanh, chi phí thấp, có thể sàng lọc tại cộng đồng. Tuy nhiên những trường hợp nghi ngờ vẫn phải làm bằng RT-PCR và căn cứ vào dịch tễ để làm cho chính xác”, ông Cảm nói.

Về tình hình trong 3 tháng qua, ông Cảm cho biết, ngay từ tháng 1 đến nay, thành phố đã thực hiện nghiêm các biện pháp, chỉ đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo T.Ư. Hà Nội làm quyết liệt, luôn cao hơn 1 bậc do địa bàn phức tạp dân số đông, người từ vùng khác về nhiều, việc kiểm soát khó khăn, hầu hết 2/3 không có triệu chứng. Tuy nhiên, thành phố đã chủ động phát hiện, bao vây, khoanh vùng và sự hỗ trợ của người dân.

“Đến nay, đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch nhưng Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã chuyển sang giai đoạn dịch lây lan trong cộng đồng nên chiến lược phòng chống có thay đổi. Giai đoạn đầu ngăn chặn, giai đoạn 2 cách ly, khoanh vùng, bao vây kịp thời. Hiện nay, giai đoạn dịch lây lan ra cộng đồng ở phạm vi hẹp, nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống, đặc biệt cách ly, giãn cách ly xã hội thì việc duy trì thành quả rất khó khăn. Việc thực hiện cách ly xã hội cần phải tiếp tục thực hiện, nghiêm túc”, ông Cảm nói.

Phùng Đô