Xã hội

Nếu đi học trước 15/6, vẫn thi THPT quốc gia vào tháng 8

10/04/2020, 22:12

Nếu học sinh có thể đi học trở lại trước ngày 15/6 thì các em lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 8.

img
Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 vẫn sẽ diễn ra như dự kiến nếu học sinh có thể trở lại trường trước ngày 15/6

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 10/4, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, ngay khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Bộ GD&ĐT đã có điều chỉnh thời gian năm học.

Theo đó, thời gian để kết thúc năm học điều chỉnh sang ngày 15/7 và dự kiến ngày thi THPT quốc gia sẽ lùi lại tới ngày 8 - 11/8.

"Với thời gian lùi như vậy và học sinh vẫn đang học online, Bộ tiếp tục cho nhà trường chuẩn bị những điều kiện để đón học sinh trở lại học khi dịch được kiểm soát", ông Độ nói.

Theo ông Độ, nếu học sinh có thể đi học trở lại trước ngày 15/6 thì các em lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia, với tinh thần tổ chức giảm nhẹ nhiều nhất có thể.

Hiện Bộ GD&ĐT đã ban hành chương trình tinh giản, giảm nhẹ nội dung học tập học kỳ II. Theo đó, giữ lại những nội dung nền tảng, cốt lõi của chương trình học kỳ II, để giúp học sinh hoàn thành chương trình và xét lên lớp theo yêu cầu của chương trình năm học.

"Những vấn đề thiếu vắng trong kiến thức học kỳ II này sẽ được bù vào năm học mới. Tức là khi năm học mới khai giảng, sẽ dành 1-2 tuần đầu để học sinh học lại những kiến thức đã được học trong học kỳ II", ông Độ nói.

Với quan điểm “học sinh ngừng đến trường, nhưng không dừng việc học”, học sinh vẫn đang học qua internet, qua truyền hình và các thầy cô giáo vẫn đang giảng dạy. Hiện nay, Bộ đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành phố để thống nhất xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình học trực tuyến như thế nào, học trên truyền hình như thế nào, cách kiểm tra và tổ chức thế nào…

Với chương trình học kỳ II được tinh giản, các em học sinh lớp 12, lớp 9 có thể dành nhiều thời gian ôn tập để đảm bảo tiến độ 15-7 hoàn thành chương trình và xét lên lớp, cũng như để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Bộ GD&ĐT cũng đã công bố đề thi tham khảo theo chương trình tinh gọn. Các em học sinh trên cơ sở này có thể ôn tập và yên tâm quyền lợi của các em được đảm bảo với mặt bằng kiến thức.

"Nếu tình hình dịch như hiện nay ổn định và học sinh có thể đi học lại càng sớm càng tốt vào ngày 30/5 và chậm nhất là 15/6. Bộ GD&DT đã tính để khi các em trở lại trường sẽ có 4 tuần còn lại của năm học để được ôn tập sau thời gian học trực tuyến tại nhà và tiến hành kiểm tra định kỳ, kiểm tra cuối năm. Như vậy, các em vẫn hoàn thành chương trình học tập. Sau đó, các học sinh lớp 12 sẽ có 3 tuần ôn tập trước kỳ thi THPT quốc gia”, ông Độ nói.

Nếu trong điều kiện dịch kiểm soát được, thời điểm đi học lại chậm hơn 15/6, Bộ GD&ĐT sẽ trình Quốc hội cân nhắc phương án thi THPT quốc gia phù hợp hơn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.