Xã hội

Giám đốc công ty lâm nghiệp bị cảnh cáo vì để xảy ra phá rừng

Một giám đốc công ty lâm nghiệp bị kỷ luật cảnh cáo mặt Đảng vì để xảy ra 4 vụ phá rừng, thiệt hại hơn 200 khối gỗ.

Ngày 23/2, Huyện ủy Kông Chro (Gia Lai) cho biết, vừa thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Chi bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H'de và ông Lê Văn Thủy, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H'de.

Giám đốc công ty lâm nghiệp bị cảnh cáo vì để xảy ra phá rừng- Ảnh 1.

Hiện trường một vụ phá rừng quy mô lớn tại lâm phần do Công ty Lâm nghiệp Kông H'de quản lý (Ảnh: LK).

Trước đó, Chi bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H'de nhiệm kỳ 2020-2025 đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao đối với đơn vị chuyên môn và các đảng viên chi bộ.

Công ty cùng một số đảng viên chi bộ không thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, buông lỏng, thiếu tuần tra, kiểm soát đã dẫn đến trong năm 2022 và 9 tháng năm 2023 xảy ra 4 vụ khai thác, hủy hoại rừng trái pháp luật thuộc lâm phần được giao quản lý, nhưng không phát hiện, ngăn chặn, xử lý, báo cáo kịp thời.

Các vụ vi phạm đã làm thiệt hại 218,654m3 gỗ các loại và được định giá thiệt hại về tiền hơn 2 tỷ đồng. Các vụ phá rừng trên đã dẫn đến nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật phải bị khởi tố, xem xét kỷ luật.

Những vi phạm trên của Chi bộ đã gây hậu quả nghiêm trọng, giảm sút uy tín của Chi bộ công ty, gây dư luận bức xúc, bất bình trong cán bộ, đảng viên, công nhân viên gây thất thoát lớn nguồn tài nguyên của Nhà nước và để nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật phải khởi tố, xem xét kỷ luật.

Huyện ủy Kông Chro xác định, đối với cá nhân ông Lê Văn Thủy, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H'de đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát; Lãnh đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng còn nhiều hạn chế. Hiệu quả công việc thấp dẫn đến để một số đảng viên và nhân viên quản lý bảo vệ rừng của công ty không thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, buông lỏng, thiếu tuần tra, kiểm soát từ đó để xảy ra 4 vụ khai thác, hủy hoại rừng trái pháp luật nhưng không kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Trong đó, có vụ việc cấp dưới phát hiện, báo cáo phát hiện phá rừng nhưng ông Thủy không báo cáo lên cấp trên. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kông Chro khởi tố và bắt tạm giam một nhân viên quản lý bảo vệ rừng của công ty để điều tra.

Vi phạm trên của ông Thủy đã gây hậu quả nghiêm trọng, có tính chất, mức độ tác hại lớn, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị làm thiệt hại lớn nguồn tài nguyên của Nhà nước đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.