Pháp đình

Giám đốc của 7 công ty lĩnh án tù vì trốn thuế

28/05/2024, 16:28

Lập ra 6 công ty "ma" để xuất bán khống 288 hóa đơn giá trị gia tăng, Giám đốc Công ty Việt Trung và đồng phạm trốn thuế với tổng số tiền hơn 708 tỷ đồng.

Ngày 28/5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Hoàng Văn Phương (SN 1979, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mức án 3 năm tù và buộc người này nộp 50 tỷ đồng về tội Trốn thuế.

Cùng tội danh trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thị Hoàng Ngân (SN 1979, kế toán dưới quyền ông Phương) 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Năm 2017, Hoàng Văn Phương lập và làm Giám đốc Công ty TNHH thương mại đầu tư Xuất nhập khẩu Việt Trung (Công ty Việt Trung), hoạt động kinh doanh các sản phẩm từ gỗ. 

Giám đốc của 7 công ty lĩnh án tù vì trốn thuế- Ảnh 1.

Hoàng Văn Phương lĩnh án 3 năm tù, còn bà Nguyễn Thị Hoàng Ngân được hưởng án tù treo.

Giai đoạn 2018-2020, bị cáo thu mua gỗ cây của các doanh nghiệp trồng rừng và người dân để chế biến dăm gỗ. Tuy nhiên, ông ta trốn thuế bằng cách thành lập thêm 6 công ty, nhờ người thân đứng tên giám đốc để mua bán hóa đơn khống.

Theo hồ sơ, 6 công ty trên không hề hoạt động sản xuất kinh doanh, được Phương lập ra để phát hành hóa đơn, tạo chi phí đầu vào khống cho Công ty Việt Trung.

Sau đó, Phương thuê Hoàng Thị Ngân làm các công việc kế toán, kê khai, báo cáo thuế cho Việt Trung và 6 công ty "ma" còn lại. Với sự giúp sức của bà Ngân, ông Phương dễ dàng thực hiện hành vi trốn thuế.

Trong các năm 2018 và 2019, hai trong số 6 công ty "ma" nêu trên đã xuất bán khống 288 hóa đơn giá trị gia tăng cho Công ty Việt Trung với tổng số tiền hơn 708 tỷ đồng.

Sau khi móc nối để sử dụng bất hợp pháp 288 hóa đơn này, các bị cáo hạch toán hàng hóa đầu vào cho Công ty Việt Trung để tăng số tiền thuế được miễn. Qua đó thực hiện hành vi trốn thuế gần 63 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Hoàng Văn Phương giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo quá trình phạm tội, bà Ngân là đồng phạm giúp sức tích cực cho ông Phương. Quá trình điều tra, Hoàng Văn Phương nộp khắc phục 12,5 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.