Xã hội

Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Quảng Ngãi sai phạm những gì?

12/12/2023, 19:53

Qua công tác thanh tra nội dung tố cáo, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện giám đốc Sở KH&CN tỉnh này có nhiều sai phạm.

Ngày 12/12, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký thông báo kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi.

Trong kết luận, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ rõ, trong quá trình được giao nhiệm vụ quản lý, vận hành và thực hiện các phần việc được giao trong nghiên cứu các mô hình khoa học công nghệ về phát nông nghiệp nhằm nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân, song nhiều đề tài khoa học "chết yểu".

Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Quảng Ngãi sai phạm những gì? - Ảnh 1.

Mô hình cây Sacha inchi trồng tại địa bàn huyện Ba Tơ bị chết vào năm 2021.

Ông Thành là người tham mưu chủ tịch UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín thực hiện đề tài "Thực nghiệm mô hình trồng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm Sacha inchi theo chuỗi giá trị tại huyện Ba Tơ và Trà Bồng".

Tuy nhiên, qua thanh tra đã chỉ rõ, giống dược liệu Sacha inchi chưa được phép lưu hành tại tỉnh Quảng Ngãi, không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của đề tài. 

Sau 40 tháng thực hiện, đề tài khoa học này được đánh giá nhiệm vụ không hoàn thành. Hiện, Sở Khoa học và Công nghệ đang tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định. 

Ghi nhận thực tế tại các khu vực từng triển khai đề tài khoa học này tại các xã Ba Tô, Ba Tiêu, Ba Động (Ba Tơ) có tổng diện tích hơn 11,6ha, với 14 hộ và 1 tổ chức tham gia. Kinh phí dự án trên 2,3 tỷ đồng, gồm ngân sách Nhà nước hỗ trợ 1,63 tỷ đồng, còn lại là người dân tham gia dự án đóng góp. Dự án này được triển khai từ năm 2019 và sau đó "chết yểu". 

Tương tự, tại huyện miền núi Trà Bồng, mô hình trồng cây Sacha inchi cũng rơi vào cảnh "sớm nở tối tàn" và nhanh chóng đi vào ngõ cụt.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Thành tham mưu chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao cho ông Phạm Xuân Hội - Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp - làm chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh để "Tuyển chọn, nhân nhanh một số giống sắn mới kháng bệnh khảm lá, năng suất cao phục vụ canh tác sắn bền vững tại Quảng Ngãi" triển khai sản xuất 2 giống sắn HN3, HN5 khi chưa được phép lưu hành là vi phạm quy định pháp luật.

Được biết, quá trình thực hiện đề tài khoa học này, ngân sách đã chi hàng trăm triệu đồng để mua giống, cấp phát trồng với diện tích hàng chục hecta tại các huyện Sơn Hà, Sơn Tịnh và Nghĩa Hành. Trong đó, đối với diện tích khoảng 1ha tại xã Sơn Trung (Sơn Hà) không nằm trong phạm vi và nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh.

Ngoài ra, giám đốc Sở KH&CN Quảng Ngãi Nguyễn Văn Thành tham mưu chủ tịch UBND tỉnh ban hành các quyết định tuyển chọn, giao trực tiếp thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh cho 15 cơ quan không có chức năng không đáp ứng quy định về trình tự, thủ tục. 

Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Quảng Ngãi sai phạm những gì? - Ảnh 2.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra việc triển khai sản xuất hai giống sắn HN3, HN5 khi chưa được phép lưu hành tại Quảng Ngãi là vi phạm.

Với các vi phạm được nêu, trách nhiệm thuộc về cá nhân ông Nguyễn Văn Thành và các cá nhân là thành viên Hội đồng khoa học và công nghệ có liên quan.

Từ đó, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu ông Nguyễn Văn Thành có bản kiểm điểm trách nhiệm đối với các vi phạm đã chỉ ra tại kết luận nội dung tố cáo gửi Sở Nội vụ.

Chủ tịch Quảng Ngãi cũng giao giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở KH&CN xác định cụ thể từng thành viên tham gia các Hội đồng khoa học và công nghệ để kiểm điểm trách nhiệm hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm điểm trách nhiệm. Đôn đốc, tiếp nhận bản kiểm điểm và chủ trì tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Thành theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.