An ninh hình sự

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu bị khởi tố tội gì?

15/11/2023, 22:16

Ông Nguyễn Văn Hải bị khởi tố điều tra về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 Bộ Luật Hình sự.

Ngày 15/11, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Khởi tố Giám đốc Sở TNMT Bà Rịa - Vũng Tàu và cấm đi khỏi nơi cư trú  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu bị khởi tố.

Ông Hải bị khởi tố điều tra về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 Bộ Luật Hình sự.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Hải có liên quan đến việc giao đất có thu tiền sử dụng đất mà không thông qua đấu giá, không đúng đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Liên quan đến vụ việc này, cách đây không lâu, Bộ Công an cũng đã khởi tố ông Tạ Văn Bửu (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010- 2015, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015-2020).

Ngoài ra, công an còn khởi tố đối với ông Huỳnh Văn Phi, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Đất Đỏ, nguyên chủ tịch HĐND huyện; ông Trần Ngọc Hùng - Phó Phòng Tài nguyên khoáng sản Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên Phó Phòng Tài nguyên môi trường huyện Đất Đỏ.

Đối với vụ việc này, năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong việc quản lý, sử dụng đất... của UBND huyện Đất Đỏ.

Trong đó có nhận xét và yêu cầu khắc phục hậu quả, tồn tại của 235 trường hợp giao đất trên địa bàn huyện.

Sau đó, vào tháng 4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành kết luận thanh tra và kết luận có 23 trường hợp giao đúng, 16 trường hợp còn vướng mắc về cách hiểu quy định của pháp luật, còn 196 trường hợp giao đất có thu tiền không thông qua đấu giá sai quy định.

Báo cáo của địa phương nêu rõ, có 60 lô đất được cấp có thu tiền sử dụng đất cho các Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện Đất Đỏ khóa X, nhiệm kỳ 2010-2015.

Cụ thể, huyện Đất Đỏ đã giao 60 lô đất cho 43 người (17 người được giao mỗi người hai lô), trong đó có 22 người đương chức tại thời điểm giao đất, 21 người đã nghỉ việc, thuộc nguyên Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện.

Theo kết luận thanh tra, việc giao 60 lô đất này không thông qua đấu giá là không đúng quy định, 43 cá nhân được giao 60 lô đất này đều đã có đất ở tại thời điểm giao đất. Do đó, việc UBND huyện Đất Đỏ giao đất có thu tiền đối với 60 lô đất trên không thông qua đấu giá là không đúng quy định.

Ngoài ra, khu vực được giao đất này nằm trong quy hoạch xây dựng khu nhà ở cho những người có thu nhập thấp và tái định cư trên địa bàn huyện Đất Đỏ.

Căn cứ vào kết luận này, năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có quyết định thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015. 

Ngoài ra, còn kỷ luật các cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất không đúng quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.