Xã hội

Giao Công an Hà Nội điều tra Giám đốc Hacinco vi phạm phòng chống Covid-19

13/05/2021, 18:56

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Giám đốc Hacinco - người vi phạm phòng chống dịch Covid-19 đã đánh golf trong giờ làm việc.

img

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh

Giám đốc Hacinco là ví dụ điển hình "một người lơ là, cả xã hội vất vả"

Chiều nay (13/5), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường để tiếp tục triển khai các biện pháp để nhanh chóng khống chế dịch bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Hà Nội đồng tình với việc cần xử lý nghiêm trường hợp ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco, có biểu hiện trốn tránh khai báo y tế và không tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

"Tối hôm qua, thành phố đã có công văn yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội phải chỉ đạo Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) kiểm điểm, đình chỉ công tác. Đây là ví dụ sinh động theo câu nói của Thủ tướng về việc một người lơ là, cả xã hội vất vả", ông Chu Ngọc Anh nói.

Theo Chủ tịch Hà Nội, từ trường hợp này đã lây sang các trường hợp khác, có nhiều F1, nhiều khu vực tình hình phức tạp lên. Ông Ngọc Anh giao công an thành phố khẩn trương vào cuộc, xem xét hồ sơ, xử lý trường hợp này theo quy định của pháp luật.

"Bản thân anh đi chơi golf trong giờ làm việc. Đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định. Vi phạm này xử lý thế nào?", ông Chu Ngọc Anh đặt câu hỏi và yêu cầu các đơn vị làm rõ.

Đánh giá về tình hình hiện nay, ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND Hà Nội cho rằng TP đang có quá nhiều nguồn lây nhiễm với mức độ phức tạp lớn. Trong đó, ông lo ngại các ổ dịch ở 2 bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn. Bên cạnh đó, chủng virus ở đợt dịch này có khả năng lây lan nhanh, tỷ lệ chuyển hóa F1-F0 cao.

"Đến nay 10 tỉnh thành giáp với Hà Nội đã có dịch rồi, rất nhiều xã giáp ranh của Hà Nội cạnh các địa phương này cũng xác định ca dương tính", ông Dũng nói.

Chấn chỉnh lại toàn bộ các đầu việc phục vụ công tác chống dịch

Ông Chử Xuân Dũng bày tỏ chưa hài lòng khi các tổ Covid cộng đồng, lực lượng chức năng ở địa phương chưa vào cuộc quyết liệt ở vụ việc Giám đốc Hacinco.

"Nếu sự vào cuộc chung của cộng đồng, của các đơn vị một cách trách nhiệm thì việc rà soát sẽ hiệu quả. Như vụ việc 2 vợ chồng tại tòa nhà Center Point, 2 bệnh nhân này không khai báo y tế, nhưng nếu tổ Covid cộng đồng đến tận nhà để rà soát đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" thì tôi tin rằng họ sẽ hợp tác", ông Dũng nói.

Phó chủ tịch TP nhấn mạnh đây là biểu hiện của việc chủ quan trong công tác rà soát, truy vết tại các địa phương và yêu cầu chấn chỉnh ngay việc này. Ông Dũng cũng yêu cầu các địa phương sâu sát hơn, chỉ đạo kỹ hơn, đảm bảo công tác phối hợp phải hiệu quả.

Ông yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh lại toàn bộ các đầu việc phục vụ công tác chống dịch, trong các chỉ thị, để chỉ đạo hết sức sâu sắc, tránh tuyệt đối sự việc tương tự xảy ra.

Theo báo cáo chưa đầy đủ sáng 13/5 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, số trường hợp tiếp xúc gần với vợ chồng Giám đốc Hacinco là 150 người. Trong đó, 118 trường hợp xét nghiệm lần một đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, 2 trường hợp dương tính. Số còn lại đang chờ kết quả.

Vợ chồng Giám đốc Hacinco đi Đà Nẵng du lịch dịp lễ 30/4-1/5 nhưng khi quay lại Hà Nội không khai báo y tế, dù có dấu hiệu đau rát họng, ho. Giám đốc Hacinco sau đó vẫn có lịch trình đi lại dày đặc, họp hành, tiếp xúc, đánh gofl...

Đến nay, liên quan đến hai ca bệnh này, rất nhiều địa điểm đông người phải cách ly y tế và phong toả, như ba tòa nhà là CT7 chung cư Booyoung Vina, chung cư Hồ Gươm (đều ở Hà Đông), tòa nhà Center Point số 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân), nhà số 91 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.