Xã hội

Giáo hội Phật giáo yêu cầu gỡ thông tin xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng

31/12/2023, 12:45

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu chùa Ba Vàng và đại đức Thích Trúc Thái Minh gỡ bỏ ngay tất cả giới thiệu về xá lợi tóc Đức Phật trên các trang thông tin, mạng xã hội.

Tại văn bản 895/HĐTS-VP1 ký ngày 28/12, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, gửi gấp báo cáo giải trình về nguồn gốc "xá lợi tóc Đức Phật" và việc tổ chức sự kiện này.

Giáo hội Phật giáo yêu cầu gỡ thông tin xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng- Ảnh 1.

Đông đảo người dân tới chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật tại chùa Ba Vàng (ảnh: Chùa Ba Vàng)

Đồng thời, Giáo hội cũng yêu cầu chùa Ba Vàng và trụ trì gỡ bỏ ngay tất cả giới thiệu về "xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng" trên các trang thông tin của chùa và của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, cũng như các trang mạng xã hội có liên hệ đến sự việc trên.

Trước đó, các kênh thông tin của chùa Ba Vàng đã đăng tải thông tin ngôi chùa này đón nhận và trưng bày "xá lợi tóc Đức Phật" có từ 2.600 năm trước, được cho là mang về từ Myanmar.

Trụ trì chùa Ba Vàng giới thiệu "xá lợi tóc" này có thể tự chuyển động, thu hút nhiều người dân đến xem nhưng cũng gây ra nhiều tranh luận trên mạng xã hội.

Ngay sau khi nhận thông tin chùa Ba Vàng tổ chức hoạt động trên, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tham mưu Bộ Nội vụ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra, xác minh lại sự việc.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã trao đổi và có văn bản gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị thẩm định nguồn gốc "xá lợi tóc Đức Phật" được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong những ngày qua để có thông tin chính thức về sự việc.

Hiện Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh đã đến làm việc tại chùa Ba Vàng và được biết "xá lợi tóc Đức Phật" đã được đưa về Myanmar.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.