Thời sự Quốc tế

Giáo sư Trung Quốc: Canh bạc lớn của Trump sẽ không kết thúc tốt đẹp

07/10/2020, 09:57

"Trump tin rằng ông ấy có thể thắng. Tuy nhiên, theo hiểu biết của tôi, canh bạc lớn sẽ không kết thúc tốt đẹp" - một giáo sư Trung Quốc nói.

img
Ông Donald Trump tháo khẩu trang khi trở về Nhà Trắng sau khi rời một bệnh viện quân y.

Các nhà quan sát Trung Quốc cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tận dụng tình trạng nhiễm COVID-19 của mình để duy trì hình ảnh và ảnh hưởng trong sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông vào thời điểm hiện tại nhằm củng cố cơ sở và thu hút thêm nhiều phiếu bầu hơn cho mình sau khi rời bệnh viện quân y quốc gia chỉ sau ba ngày sau khi ông buộc phải đến cơ sở y tế để điều trị.

Lá bài quan trọng của tháng 10

Theo báo chí Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng từ Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed kể từ thứ Sáu cuối tuần trước. Ngay sau khi về lại Nhà Trắng để điều hành nước Mỹ, việc đầu tiên là ông lên mạng Twitter để nói với người dân Mỹ bằng thông điệp: "Đừng để nó (virus Corona) chi phối bạn. Đừng sợ COVID-19."

Các nhà phân tích cho rằng việc Trump nhanh chóng thoát khỏi tình trạng ốm sau khi nhiễm COVID-19 có thể là con bài quan trọng của ông trong cuộc tranh luận thứ hai vào ngày 15 tháng 10 và những ngày còn lại trước cuộc bầu cử (3/11).

Chỉ còn 4 tuần nữa là đến thời điểm cuộc bỏ phiếu quan trọng diễn ra, đối với một số người Mỹ, việc nhìn thấy vị tổng thống của nước mình hồi phục sau khi nhiễm COVID-19 chỉ trong ba ngày thậm chí còn thú vị hơn việc thấy một loại vaccine đặc trị được các nhà khoa học cho ra đời.

Diao Daming, một Phó giáo sư tại Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói rằng nhóm vận động tranh cử của ông Trump sẽ tận dụng sự kiện nhiễm bệnh của ông để hành động. "Họ sẽ chọn kịch bản dựa trên sự việc bị lây nhiễm và khả năng phục hồi sức khỏe nhanh chóng của ông ấy." - ông Diao Daming bình luận.

Tuy nhiên, nhiều người Mỹ vẫn đang trong quá trình gỡ rối những tuyên bố khó hiểu của Nhà Trắng về các vấn đề liên quan đến chẩn đoán và triệu chứng của ông Donald Trump, và vẫn có những câu hỏi về tình trạng sức khỏe chính xác của vị Tổng thống Mỹ.

Chuyên gia Diao lưu ý rằng, việc phải nhập viện của ông Trump là "kịch tính.". Ông Trump đã phải đến bệnh viện quân y, vừa điều trị vừa làm việc trong khu bệnh viện, và sau đó nhanh chóng hồi phục. Ông Diao cho rằng, thời điểm đó, mỗi ngày ông Trump đều “hành động như đang ở trong ánh đèn sân khấu, giống như những gì ông ấy đã lên kế hoạch”.

"Điều này có thể sẽ củng cố những người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ và thúc đẩy họ bỏ phiếu cho ông Trump", - nhà quan sát Diao nói với tờ Global Times hôm thứ Ba.

Trong khi đó, Yuan Zheng, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng: “Trump muốn việc xuất viện của ông được công bố càng sớm cảng tốt để giảm bớt lo lắng của người dân Mỹ và thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ trong bối cảnh đại dịch”.

Người hùng khi đối đầu COVID-19

img
Ông Donald Trump - ảnh Politico.

Chuyên gia Yuan Zheng cho biết: “Việc tự biến mình thành người hùng khi đối đầu với COVID-19, Trump có thể củng cố nền tảng ủng hộ và ở một mức độ nào đó sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến các cử tri”.

Nhóm vận động của Trump muốn công chúng Mỹ hiểu rằng “chiến dịch tranh cử Trump liên quan đến chủ đề COVID-19 không khủng khiếp như tưởng tượng” và điều này đã được ông chủ Nhà Trắng chứng minh sau khi xuất viện.

"Sự phục hồi nhanh chóng của Trump sẽ khuyến khích những người ủng hộ ông ấy, những người vốn có có niềm tin vào tổng thống sẽ tiếp tục tăng lên", Giáo sư Jin Canrong, Phó hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Renmin của Trung Quốc, nhận định. "Ông Trump muốn nói với mọi người rằng COVID-19 có thể bị đánh bại và Mỹ có nguồn lực y tế tuyệt vời.".

Nhưng, bài đăng trên twitter mới nhất của Tổng thống Trump về COVID-19 ngay lập tức thu hút sự phẫn nộ của công chúng vào đêm thứ Hai.

Chris Evans, diễn viên đóng vai Captain America (Đội trưởng Mỹ), đã post dòng trạng thái trên Tweeter rằng: "Đừng sợ Covid ?! Ông đã được các bác sĩ giỏi nhất chăm sóc suốt ngày đêm bằng cách sử dụng những loại thuốc tốt nhất. Ông có thực sự nghĩ rằng tất mọi người đều có được đặc ân đó?!".

"Trump đang khiến cho các nahf khoa học và cuộc sống của những người xung quanh ông gặp nguy hiểm", một người dùng Twitter khác viết.

Đọc thêm: Joe Biden có thể thắng Donald Trump?

Biden tận dụng cơ hội

Trái ngược với Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden thể hiện thái độ khác với căn bệnh này, gửi thông điệp rằng ông quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của những người Mỹ bình thường.

"Cuộc khủng hoảng COVID của quốc gia chúng ta còn lâu mới kết thúc," – ông Biden nói hôm thứ Hai trong chiến dịch vận động tranh cử ở Florida. Sau đó, ông lên tài khoản Twitter viết dòng trạng thái kêu gọi dân chúng Mỹ: "Hãy đeo khẩu trang", kèm theo một bức ảnh Trump tháo khẩu trang tại Nhà Trắng sau khi xuất viện.

Một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy Biden vượt ông Trump 10 điểm % trên toàn quốc, với nhiều người Mỹ nói rằng Tổng thống Trump có thể xử lý tốt hơn đợt bùng phát COVID-19 nếu ông nghiêm túc xem xét nó ngay từ đầu, Reuters đưa tin.

img
Đương kim Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden.

"Trump quan tâm nhiều hơn đến cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra và ông ấy lo lắng về tình hình hiện tại của mình. Ông ấy có thể không giành chiến thắng, vì vậy tốt hơn là phải quay trở lại chiến dịch tranh cử càng sớm càng tốt", Li Haidong, giáo sư tại Học viện Quan hệ Quốc tế của Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nhận định.

“Ông Trump dường như tuyệt vọng, muốn rời khỏi bệnh viện, bởi vì chiến thắng trong cuộc bầu cử có nghĩa là tất cả đối với ông - ông muốn gặp và nói chuyện trực tiếp với các cử tri” – chuyên gia Li nói.

Ngoài ra, theo ông Li, Trump phải cố gắng hết sức để việc đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett của ông cho vị trí quan trọng nhất tại Tòa án tối cao Hoa Kỳ có thể được Thượng viện phê chuẩn.

Ngay cả khi bị nhiễm COVID-19, Trump vẫn không ngừng công việc của mình để tìm kiếm thêm các cơ hội cho thách thức tái cử - chuyên gia Trung Quốc nhấn mạnh.

"Trump có thể vẫn chưa hoàn toàn bình phục sau khi nhiễm bệnh, nhưng tính cách thích phiêu lưu của Trump luôn đẩy ông ấy vào canh bạc", ông Li nói. "Ông ấy đã đánh cược sức khỏe cá nhân vào sự nghiệp chính trị của mình.".

"Trump tin rằng ông ấy có thể thắng. Tuy nhiên theo hiểu biết của tôi, canh bạc lớn có thể không kết thúc tốt đẹp" – chuyên gia Trung Quốc dự đoán.

Số người chết vì COVID-19 ở Mỹ đã vượt 210.000 người vào thứ Hai, chiếm hơn 1/5 trên thế giới. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tổng số ca được xác nhận ở nước này đã vượt quá 7,45 triệu.

"Trump có thể vẫn chưa hoàn toàn bình phục sau cơn bạo bệnh, nhưng tính cách thích phiêu lưu của ông ấy luôn đẩy ông ấy vào canh bạc", ông Li nói. "Trump đánh cược sức khỏe cá nhân vào sự nghiệp chính trị của mình.".

"Trump tin rằng ông ấy có thể thắng. Tuy nhiên, theo hiểu biết của tôi, canh bạc lớn sẽ không kết thúc tốt đẹp", Li nói.

Số người chết vì COVID-19 ở Mỹ hiện đã vượt 210.000 người theo thống kê công bố vào thứ Hai đầu tuần, chiếm hơn 1/5 các ca tử vong của cả trên thế giới. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tổng số ca nhiễm bệnh được xác nhận ở nước này đã vượt quá 7,45 triệu.

“Hiện giờ, chúng ta đã chứng kiến “điều bất ngờ tháng 10” đầu tiên, và chúng ta sẽ xem liệu việc chơi lá bài sức khỏe của ông Trump có thể xoay chuyển tình hình (bầu cử) cuối cùng hay không." - nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Yuan Zheng kết luận.

>> Đọc thêm: Joe Biden có thể thắng Donald Trump?

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.