Thời sự

Giáp 2 tỉnh có bệnh nhân Covid -19, Hải Phòng "hỏa tốc" chống dịch

28/01/2021, 15:15

Do 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh có 82 ca nhiễm Covid-19, TP Hải Phòng đã hỏa tốc triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

img

Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 một trong những nơi cách ly các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Hải Phòng

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng vừa ban hành Văn bản “hỏa tốc” về việc thực hiện cách ly, giám sát, theo dõi y tế đối với những người liên quan đến ca bệnh mới ghi nhận tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh.

Theo đó, sáng 28/1/2021, Bộ Y tế đã công bố 2 ca bệnh tại cộng đồng là bệnh nhân số 1552 (Hải Dương) và bệnh nhân số 1553 (Quảng Ninh). Hai địa phương này giáp ranh với Hải Phòng, có sự giao thương qua lại rất lớn.

Nhằm giữ vững mục tiêu không để ca bệnh xâm nhập vào thành phố, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng đề nghị Chủ tịch UBND quận, huyện và thủ trưởng các đơn vị khẩn trương triển khai công tác phòng chống dịch.

Ban Chỉ đạo yêu cầu tập trung cao cho công tác tuyên truyền, rà soát, quản lý các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh. Các trường hợp F1 phải được đưa đi cách ly tập trung tại Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp và lấy mẫu xét nghiệm sớm.

Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú; hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong lúc chờ kết quả của F1. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở…giao Trung tâm Y tế quận, huyện kịp thời điều tra dịch tễ, phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển cách ly y tế tập trung tại Khoa Bệnh Nhiệt đới - Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp hoặc Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Ban chỉ đạo giao Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng theo dõi sát, cập nhật kịp thời lịch trình dịch tễ của các ca bệnh; thực hiện xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ, trường hợp F1 trên địa bàn thành phố để cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo thành phố, các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp xử lý dịch tùy theo tình hình diễn biến thực tế.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định của Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19; phân luồng sàng lọc ngay từ khâu tiếp đón người bệnh; khi phát hiện người có triệu chứng sốt, ho, khó thở có lịch sử đi/đến từ Quảng Ninh, Hải Dương trong vòng 14 ngày đến ngày khởi phát bệnh cần thông báo ngay cho đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn (Trung tâm y tế, trạm y tế) để phối hợp điều tra, xác minh và triển khai ngay các biện pháp xử lý kịp thời.

Những người đi/đến từ Quảng Ninh, Hải Dương trong vòng 14 ngày thực hiện khai báo y tế theo quy định, được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, kiểm soát lịch sử đi lại; kịp thời thông báo cho các cơ quan và các cơ sở y tế nếu có các yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch Covid-19.

Tăng cường hoạt động của các tổ tự quản tại các khu dân cư nhằm phát hiện sớm những người đến từ/đi qua các địa phương trên để thực hiện giám sát y tế/ cách ly y tế phù hợp.

img

Khu vực nhà số 12 Chợ Hàng đã được lực lượng chức năng phong tỏa do liên quan đến trường hợp F1 của ca nhiễm Covid-19 BN1553 ở Quảng Ninh

Hiện, lực lượng chức năng TP Hải Phòng đã xác định có 5 nhân viên (là người Hải Phòng) là trường hợp F1 tiếp xúc với trường hợp dương tính với Covid-19 tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) và đã có văn bản gửi công an các địa phương rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với 5 trường hợp này.

Sáng 28/1, tại khu vực nhà số 12 Chợ Hàng, phường Đông Hải, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, lực lượng chức năng đã tổ chức phong tỏa tạm thời khu vực gần nhà trường hợp F1 anh L.V.A (đồng nghiệp BN1533, công tác ở Sân bay Vân Đồn) và quán gội đầu Loan Nguyễn nơi L.V.A từng đến.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc Covid-19 mới.

Đối với tỉnh Hải Dương, tới thời điểm hiện tại, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca dương tính với Covid-19.

Tại tỉnh Quảng Ninh, đã xác định được 355 ca F1; 124 ca F2; 2 ca F3 của Bệnh nhân số 1.553, đã công bố sáng 28/1. Kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 10 ca dương tính với Covid-19.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.