Du lịch

Giỏ lễ xanh, không đốt vàng mã ở Côn Đảo

07/07/2024, 16:18

Nhiều hoạt động ý nghĩa như sử dụng giỏ lễ xanh giảm rác thải, vàng mã đã được đông đảo du khách hưởng ứng để bảo vệ môi trường tại Côn Đảo.

Trung tâm Bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đang tổ chức hoạt động "giỏ lễ xanh" để giảm lượng rác thải tại Côn Đảo. Hoạt động này sẽ kéo dài từ nay đến hết tháng 9.

Giỏ lễ xanh, không đốt vàng mã ở Côn Đảo- Ảnh 1.

Nhiều du khách hưởng ứng hoạt động giỏ lễ xanh để giảm rác thải và ô nhiễm môi trường.

Giỏ lễ xanh là giỏ cúng lễ chỉ sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, không sử dụng hàng mã, mút, xốp, túi ni-lông, chai nhựa. Khi hoạt động này được triển khai nhiều người dân, du khách đã đồng tình, ủng hộ.

Đến viếng Nghĩa trang Hàng Dương, chị Mai Hương ngụ tỉnh Đồng Nai cho biết rất quan tâm đến hoạt động này.

Theo chị Hương, việc ngưng sử dụng các đồ nhựa khó phân hủy và đốt hàng mã tại các điểm di tích, nghĩa trang để giảm khói bụi ô nhiễm và chất thải nguy hại ra môi trường là việc làm cần thiết, ý nghĩa.

Giỏ lễ xanh, không đốt vàng mã ở Côn Đảo- Ảnh 2.

Huyện Côn Đảo triển khai tuyên truyền các hoạt động bảo vệ môi trường ở các khu di tích.

Theo UBND huyện Côn Đảo, hoạt động giỏ lễ xanh là giai đoạn 2 của lộ trình tuyên truyền nói không với dâng cúng hàng mã tại các điểm di tích trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Huyện Côn Đảo cũng kêu gọi người dân và du khách cùng chung tay với địa phương để "nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra một Côn Đảo văn minh, thân thiện".

Ngoài hoạt động giỏ lễ xanh, từ ngày 1/7/2024, các khu Di tích ở Côn Đảo gồm: Miếu Cậu, Mộ 75 chiến sĩ - Khu dân cư số 1; Miếu Thổ Địa - Khu dân cư số 2; An Sơn Miếu - Khu dân cư số 3; Chùa Núi Một - Khu dân cư số 3; Miếu Ngũ Hành - Khu dân cư số 10 đều đã hưởng ứng hoạt động không đốt vàng mã.

Bên cạnh đó địa phương cũng tuyên truyền du khách ưu tiên lựa chọn những khách sạn hạn chế đồ dùng bằng nhựa. Tham gia các tour du lịch sinh thái đa dạng tại Côn Đảo gồm cả lặn biển và trekking rừng, xem rùa đẻ trứng... Lựa chọn quà lưu niệm từ sản phẩm thủ công, handmade do người dân địa phương tự sản xuất...

Giỏ lễ xanh, không đốt vàng mã ở Côn Đảo- Ảnh 3.

Nhiều khu di tích ở Côn Đảo đã ngưng hoạt động đốt vàng mã.

Được biết sau thời gian triển khai, số lượng hàng mã, đồ mã dâng cúng đã được hạn chế, việc đốt hương, nhang giảm dần tại các di tích.

Chương trình giỏ lễ xanh cũng đã tạo được hiệu ứng tích cực. Hàng trăm người dân đã thay đổi các sản phẩm dâng lễ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.