Du lịch

Giỗ Tổ đền Hùng 2016 có nhiều điểm mới

14/04/2016, 20:00

Giỗ Tổ đền Hùng 2016 không nhận sản phẩm cung tiến mang tính kỷ lục, không phù hợp thuần phong mỹ tục người Việt.

Gio-To-den-Hung-2016-co-nhieu-diem-moi2

Chưa đến ngày chính hội, nhưng dòng người đã nườm nượp đổ về đền Hùng 

 Theo Ban Tổ chức, sự kiện Giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội đền Hùng 2016,về phần Lễ, cơ bản vẫn như các năm trước, đó là: Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu Di tích và Lễ giỗ Tổ Hùng Vương...

Tuy nhiên, Giỗ Tổ đền Hùng 2016, phần lễ có điểm khác biệt là các địa phương trong tỉnh nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đồng loạt tổ chức dâng hương cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng, trên núi Nghĩa Lĩnh vào 7h ngày 16/4 (tức ngày 10/3 âm lịch).

Năm nay, phần lễ hội được tổ chức phong phú, đa dạng hơn, với điểm nhấn và khác biệt là Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì 2016, với 1.800 người tham gia diễu hành nghệ thuật, biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa tầm cao. Ngoài ra, còn có triển lãm tư liệu ảnh chủ đề “Nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - bản sắc cội nguồn dân tộc”; trưng bày tư liệu, hiện vật về văn hóa phi vật thể hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương"; Tổ chức hội thi bơi Chải Việt Trì mở rộng trên hồ công viên Văn Lang…

Gio-To-den-Hung-2016-co-nhieu-diem-moi4

Dòng người thành kính thắp hương tri ân tại đền Hạ

Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh, Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Phú Thọ cho biết, năm nay, Ban tổ chức sẽ không nhận những sản phẩm cung tiến mang tính kỷ lục không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt, như bánh chưng, bánh giầy kỷ lục, chai rượu kỷ lục... “Tất cả các vật phẩm các tỉnh, các cơ quan, đơn vị cúng tiến đều sẽ được đặt trang trọng trong một nhà trưng bày để đồng bào, du khách thưởng lãm”, bà Chinh thông tin.

Theo bà Chinh, để lễ hội đền Hùng được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, an toàn, lực lượng công an cùng với Ban quản lý di tích có mặt 24/24h để hướng dẫn du khách lối vào, lối ra; cách thực hiện nghi lễ...; đồng thời phát hiện và xử lý những vi phạm an ninh trật tự. Trước khi diễn ra sự kiện, Ban tổ chức đã yêu cầu trên 400 dịch vụ bán hàng, cửa hàng đều phải ký cam kết thực hiện các quy định của Ban Tổ chức, công khai niêm yết giá, bán hàng theo đúng giá niêm yết, không chèo kéo khách.

Gio-To-den-Hung-2016-co-nhieu-diem-moi1

Thanh niên tình nguyện nhặt rác, làm sạch môi trường đền Hùng

Ban tổ chức cũng  cung cấp số điện thoại đường dây nóng là 0210.3890.026 và 0210.6551.666 tại các bãi giữ xe và nhiều địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận để người dân kịp thời phản ánh những hiện tượng, hành vi vi phạm trong thời gian diễn ra lễ hội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.