Chuyện dọc đường

Giọt máu hồng ngành Giao thông vận tải

08/04/2024, 12:32

7h sáng ngày cuối tuần, cánh cổng Sở GTVT TP Cần Thơ rộng mở. Nhiều tốp đoàn viên thanh niên rộn ràng ra vào. Hôm nay, 6 đơn vị của ngành GTVT ở Cần Thơ đi hiến máu nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.

Đoàn viên thanh niên, người lao động của 6 đơn vị tham gia hiến máu là Sở GTVT Cần Thơ, Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ, Cảng vụ Đường thuỷ nội địa khu vực IV, Chi cục Đăng kiểm 8, Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Tây Nam Bộ và Báo Giao thông.

Giọt máu hồng ngành Giao thông vận tải- Ảnh 1.

Phóng viên Nguyên Việt - Báo Giao thông, là một trong những bạn trẻ hiến máu đầu tiên trong ngày "Giọt hồng thanh niên ngành Giao thông vận tải" sáng 6/4 tại Cần Thơ. Ảnh: Đặng Đại.

Chưa tới 8h, nhiều tốp đoàn viên thanh niên đã làm thủ tục đo huyết áp, text máu nhanh, điền thông tin vào phiếu. Cười nói, chào hỏi ríu ran. Lãnh đạo các đơn vị cũng làm thủ tục tương tự. 

Ông Võ Minh Tiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ, năm nay 57 tuổi, cũng chìa tay chia sẻ giọt máu hồng.

Nhưng bất ngờ nhất, không phải thanh niên, người lao động của các đơn vị đứng ra tổ chức hiến máu trước, mà lại là người dân. 

Có người đi đường, biết sự kiện hiến máu do các bạn trẻ ngành GTVT tổ chức, thế là vui vẻ đi vào, chìa tay đo huyết áp, thử máu và hiến máu. Rất nhanh, nhẹ nhàng, nghỉ ngơi chút và rời đi thậm chí chưa kịp để "chủ nhà" đến chào hỏi cảm ơn. 

Chị Huỳnh Như, phóng viên Báo Giao thông - người tham gia tổ chức chương trình xúc động: "Tôi thật sự bất ngờ về sự lan toả của việc hiến máu khi thấy người dân đi đường cũng xin được tham gia".

Giọt máu hồng ngành Giao thông vận tải- Ảnh 2.

Ông Võ Minh Tiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ, năm nay 57 tuổi cùng đoàn viên thanh niên và người lao động của đơn vị đi hiến máu. Ảnh: Đặng Đại.

Ngày hội hiến máu tình nguyện của đoàn viên thanh niên, người lao động ngành GTVT có chủ đề là "Giọt hồng thanh niên ngành giao thông vận tải". 

Nói "ngày hội" đúng là không sai. Vì đủ lứa tuổi, đủ sắc áo cùng chộn rộn trong ngày cuối tuần này. 

Ông Phan Thanh Tùng, cán bộ thanh tra Sở GTVT Cần Thơ, nay đã 59 tuổi cũng ngồi vào ghế hiến máu. Ông cười, nói: "Thiệt ra là tui đã 60, cũng là độ tuổi ở giới hạn cuối cùng được hiến máu. Ban đầu cũng không có định hiến, nhưng bà vợ hối thúc quá, thế là cả hai vợ chồng cùng đăng ký".

Một vài bạn trẻ mới hiến máu lần đầu thì hồi hộp, như bạn Hải ở Chi cục Đăng kiểm đường thuỷ, sinh năm 1991 hay bạn Bùi Chí Dũng, đang làm việc tại Sở GTVT Cần Thơ, sinh 1981.

Hiến máu xong, cả hai cười rất tươi hỏi nhân viên y tế: "Rồi khi nào em hiến nữa được?".

Hơn hai giờ đồng hồ, các nhân viên y tế của Viện Huyết học và truyền máu Cần Thơ thu được gần 100 đơn vị máu, mỗi đơn vị 350ml. "Đây là những giọt máu khoẻ và rất quý với những người làm nghề y như chúng tôi", đại diện bệnh viện bày tỏ. 

Ngoài hiến máu, các bạn trẻ của 6 đơn vị còn đóng góp tiền để xây một căn nhà tình thương cho một hộ nghèo có người từng bị tai nạn giao thông ở miền Tây.

Cuối buổi, các bạn trẻ của Báo Giao thông thảo luận với lãnh đạo các đơn vị, đề nghị xây dựng một chương trình hiến máu tình nguyện thường niên ở khu vực Cần Thơ và nhận được sự ủng hộ rất cao. 

Giọt máu hồng ngành Giao thông vận tải- Ảnh 3.

Lãnh đạo Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam tham gia hiến máu cùng các đoàn viên.

Ông Tống Hoàng Kha, Phó cục trưởng Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam nhiệt tình: "Tôi ủng hộ và sẽ vận động đoàn viên thành niên đơn vị mình tham gia, bản thân tôi năm nào cũng hiến máu 2 lần". Một số bạn trẻ cho biết vẫn đi hiến máu khi có dịp nhưng "nếu được hiến dưới màu cờ sắc áo của ngành GTVT thì thích hơn".

Hiến máu tình nguyện là hoạt động thường niên của tuổi trẻ, người lao động ngành GTVT bởi cả ngành luôn hướng tới xây dựng môi trường giao thông an toàn, giảm số người chết vì tai nạn giao thông. Việc trao đi giọt máu hồng để kịp thời cấp cứu, chữa trị cho các nạn nhân tai nạn giao thông là một nghĩa cử nên làm, đặc biệt ý nghĩa với những người đã mang lấy nghiệp "giao thông".

Năm nào Đoàn Thanh niên Bộ GTVT cũng phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương và các đơn vị tổ chức các hoạt động hiến máu. Tuy nhiên lần này đã lan toả sâu rộng đến cấp cơ sở. Và còn hứa hẹn lan toả xa hơn, bền bỉ hơn nữa. 

Đó là chỉ dấu cho thấy khao khát được làm những việc thiết thực cho đời sống, mong muốn được chia sẻ, cống hiến của các bạn trẻ ngành GTVT, ngoài công việc chuyên môn. 

Người viết hỏi một bạn vừa hiến máu là "có mệt không", bạn cười: "Dạ không, chỉ thấy vui. Vui vì ngày mai ngày kia, có thể trên đường đi, sẽ gặp ai đó mang giọt máu của mình".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.