An ninh hình sự

Giữ hồ sơ 2 vụ án trong nhiều tháng, thẩm phán tòa án huyện bị kỷ luật

25/10/2023, 17:54

Thẩm phán và thư ký Toà án nhân dân huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách do giữ hồ sơ vụ án 11 tháng trái quy định.

Ngày 25/10, ông Lê Văn Thường - Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Bình Định cho biết, đã có quyết định kỷ luật đối với thẩm phán Trần Quốc Truyền và thư ký Đỗ Đức Chính thuộc Toà án nhân dân huyện Phù Mỹ, Bình Định.

Theo đó, ông Truyền và ông Chính bị kỷ luật khiển trách với lý do chuyển hồ sơ chậm quá thời hạn luật định.

Chậm chuyển hồ sơ vụ án chưa từng có, thẩm phán tòa án huyện bị kỷ luật - Ảnh 1.

Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định

Theo hồ sơ mà PV tìm hiểu được, có 2 vụ án toà án huyện Phù Mỹ chậm chuyển hồ sơ lên cấp trên. Đây là 2 vụ chậm chuyển hồ sơ chưa từng có tại tỉnh này.

Vụ đầu tiên là vụ Trần Quốc Bảo cùng đồng phạm bị truy tố về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý. 

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong thời gian 7 ngày có kháng nghị của viện kiểm sát thì toà án cấp sơ thẩm sẽ chuyển hồ cho toà án cấp phúc thẩm.

Sau đó, có thời hạn 15 ngày toà án cấp phúc thẩm chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát để nghiên cứu và tham gia xét xử. 

Tuy nhiên, vụ án này tính đến tháng 6/2023 đã hơn 11 tháng, toà án huyện Phù Mỹ chưa chuyển cho toà án tỉnh.

Vụ thứ 2 là vụ Nguyễn Quốc Cường vi phạm quy định về an toàn giao thông. Viện kiểm sát kháng nghị, đến ngày 23/6 đã quá thời hạn 5 tháng nhưng Toà án huyện Phù Mỹ không chuyển hồ sơ cho Toà án tỉnh.

Đến ngày 3/7, theo chỉ đạo Chánh án TAND tỉnh Bình Định thì Toà án huyện Phù Mỹ mới chuyển 2 hồ sơ đến Toà án tỉnh, để tiếp tục xét xử.

Việc chậm chuyển hồ sơ không được thực hiện nghiêm, nhưng không để lại hậu quả vì 2 bị cáo của 2 vụ án trên đều được tại ngoại.

Chánh án TAND tỉnh Bình Định cho biết, Toà án huyện Phù Mỹ chậm chuyển hồ sơ là sự việc chưa có tiền lệ ở ngành toà án tỉnh Bình Định. 

Sau đó, Toà án huyện Phù Mỹ đã tiến hành tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm liên quan đến vụ việc chậm chuyển hồ sơ lên cấp trên xảy ra tại đơn vị này.

Không đồng ý việc này, tại Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 (diễn ra từ ngày 12 - 14/7), Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu xem xét việc vi phạm tại tòa án huyện Phù Mỹ nhưng chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, việc Viện kiểm sát kháng nghị mà toà án không chuyển hồ sơ cho toà án cấp trên là vi phạm. Bí thư Tỉnh uỷ không đồng ý với việc kiểm điểm rút kinh nghiệm mà phải xử lý nghiêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.