Thông tin doanh nghiệp

Giữ vững an ninh truyền tải điện trước diễn biến mưa lũ, sạt lở đất

14/08/2023, 13:21

Trước và sau mỗi cơn bão, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, chặt tỉa những cây cao ngoài hành lang nhưng có nguy cơ gãy, đổ...

Khi tình trạng mưa lũ, sạt lở đất đang diễn biến phức tạp, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã, đang và sẽ nỗ lực giữ vững an ninh truyền tải điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

PV có cuộc trao đổi với ông Phạm Xuân Hường, Trưởng ban An toàn (EVNNPT) về vấn đề này.

img

Ông Phạm Xuân Hường.

Thưa ông, hiện nay đang vào mùa mưa bão, để đảm bảo an toàn truyền tải điện, EVNNPT đã triển khai các biện pháp gì?

Để hạn chế những thiệt hại do mưa bão gây ra, ngay từ đầu năm, EVNNPT đã ban hành Chỉ thị số 1147 về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN); lập chương trình kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị số 1389 và hoàn thành công tác kiểm tra trước mùa mưa bão…

EVNNPT cũng đã chỉ đạo, kiểm tra việc khắc phục, xử lý, sửa chữa những thiệt hại trong mùa mưa lũ năm 2022 tại các đơn vị, đến nay các đơn vị đã thực hiện tốt các yêu cầu, chỉ đạo của EVNNPT.

EVNNPT cũng phối hợp với các đơn vị trong EVN như Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực Hà Nội thực hiện công tác diễn tập xử lý sự cố mất điện diện rộng kết hợp công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tại Trạm biến áp 220kV Hà Đông ngày 26/4.

Đối với những vị trí xung yếu khu vực đồi núi, nguy cơ sạt lở hay những khu vực vùng trũng dễ bị ngập úng, EVNNPT đã có giải pháp gì để ứng phó thưa ông?

img

Một vị trí sạt lở gần vị trí cột đường dây truyền tải điện tại Lâm Đồng đã được Công ty Truyền tải điện 3 khắc phục.

Trong những ngày qua mưa lũ diện rộng đã ảnh hưởng trực tiếp đến lưới truyền tải điện khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc… làm sạt lở một số vị trí gần móng cột đường dây truyền tải do PTC3, PTC1 quản lý.

Trước tình hình này, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý ngay những vị trí sạt lở để đảm bảo vận hành an toàn trong mọi tình huống.

Đối với những vị trí có nguy cơ sạt lở, ngập úng, thực hiện chỉ đạo của EVNNPT, trước mùa mưa bão hàng năm, các đơn vị đã chủ động khơi thông, ngăn ngừa tình trạng dòng chảy vào chân cột, trạm biến áp; kè chống sói lở các vị trí cần thiết; kiểm tra, thống kê, lập phương án ứng phó với từng vị trí có nguy cơ sạt lở, ngập lụt do mưa lũ; chuẩn bị sẵn phương tiện, vật tư, nhân lực để sẵn sàng chủ động xử lý khi cần thiết.

EVNNPT đã và đang triển khai giải pháp gì để hạn chế tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp ảnh hưởng đến lưới điện truyền tải trước mùa mưa bão thưa ông?

Hành lang an toàn lưới điện cao áp luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, đặc biệt trong mùa mưa bão. Để xử lý vấn đề này, các đơn vị trực thuộc EVNNPT đã thường xuyên chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý những điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Trước và sau mỗi cơn bão, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, chặt tỉa những cây cao ngoài hành lang nhưng có nguy cơ gãy, đổ vi phạm khoảng cách an toàn.

EVNNPT đã có những ứng dụng khoa học công nghệ gì trong phòng, chống thiên tai?

img

EVNNPT phối hợp với các đơn vị tổ chức diễn tập PCTT&TKCN trước mùa mưa bão năm 2023 (chụp tháng 4/2023.

Ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số đang mang lại những lợi ích thiết thực trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý vận hành lưới điện truyền tải của EVNNPT, trong đó công tác phòng, chống thiên tai cũng không là ngoại lệ.

Hệ thống camera đỉnh cột giúp các đơn vị dễ dàng kiểm soát tình trạng hệ thống đường dây trước, trong và sau mưa bão. Việc sử dụng UAV giúp các đơn vị quản lý vận hành tiệm cận được các điểm có nguy cơ sạt lở để có được hình ảnh rõ ràng nhất; nhanh chóng đề ra giải pháp ứng phó phù hợp, ngăn ngừa sự cố tiếp diễn, góp phần quan trọng đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện.

Để đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, EVNNPT có khuyến cáo gì?

Lưới điện truyền tải có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cung cấp điện, đặc biệt lưới điện 500kV là trục xương sống của hệ thống điện quốc gia.

EVNNPT mong muốn người dân, doanh nghiệp khu vực có lưới điện truyền tải đi qua luôn đồng hành cùng EVNNPT trong công tác đảm bảo an toàn lưới điện cao áp, tuân thủ các quy định bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp theo quy định.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.