Giúp người bệnh bớt “nghèo hóa” từ việc chạy thận ngay y tế cơ sở

11/12/2019 10:13

Việc được chạy thận nhân tạo ngay tại nơi cư trú giúp bệnh nhân mắc căn bệnh "hoàng gia" bớt “nghèo hóa”.

Giúp người bệnh bớt “nghèo hóa” từ việc chạy thận ngay y tế cơ sở 1
Bệnh nhân suy thận chạy thận nhân tạo tại BV Quận 9. Tp. HCM

Bệnh nhân nhẹ lòng vì giảm được chi phí chữa bệnh

Khi TTYT huyện Phước Long đưa vào sử dụng 3 máy lọc thận, chị N.S.R (trú tại ấp Vĩnh Phú Tây, Phước Long, Bạc Liêu) là một trong nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh "hoàng gia" phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần vui mừng hơn hết. Bởi con đường từ nhà chị tới nơi chạy thận chỉ cách chừng 4km. Ngày khỏe chị có thể tự chạy xe đi mà không còn mất thời gian chi phí đi lại như thời gian trước.

Khi chưa có cơ sở lọc thận ở huyện, mỗi tuần 3 lượt chị S phải vượt gần 50km đến BVĐK Bạc Liêu để chạy thận nhân tạo. Mỗi tháng tằn tiện, chị cũng tiêu khoảng 1.2 triệu tiền phí đi lại, ăn uống. Riêng tiền viện phí chị được BHYT chi trả toàn bộ nhờ có thời gian tham gia liên tục suốt 5 năm.

Anh L.V.H. (trú quận 9, Tp. HCM), may mắn hơn vì suốt 5 năm qua anh được chạy thận nhân tạo ngay tại BV quận 9. Cùng nhờ vậy chi phí cho căn bệnh mà mình không may mắc phải cũng tối giản đi rất nhiều, giảm bớt gánh nặng tài chính cho anh H. và gia đình.

Linh hoạt để nhân rộng nhiều đơn vị chạy thận ở y tế cơ sở

Ở BV quận 9, từ 2 máy chạy thận mới đây nâng cấp lên thành 20 máy, bệnh viện đã linh hoạt nhiều giải pháp thu hút vốn đầu tư cho đơn vị chạy thận nhân tạo. Theo đó, để xây nhà mới khang trang, lãnh đạo BV kêu gọi các nhà hảo tâm cùng đồng hành; để có hệ thống nước R.O hiện đại, BV đề nghị cấp ủy, chính quyền quận duyệt chi ngân sách hỗ trợ; còn để có 20 thiết bị chạy thận nhân tạo mới nhất của Đức thì thương thảo ký hợp đồng với đơn vị cung ứng từ khâu vận hành cho đến bảo trì sửa chữa thiết bị.

Theo BS. Nguyễn Khoa Lý, Giám đốc BV quận 9, việc đưa vào sử dụng khu chạy thận nhân tạo tại đây nhằm giúp cho các bệnh nhân bị suy thận cấp và suy thận mãn tính được điều trị ngay tại địa bàn quận, thay vì phải đến các bệnh viện tuyến trên để chạy thận như trước đây. Qua đó hạn chế việc chuyển tuyến, giảm áp lực đối với bệnh viện tuyến trên, giúp cho các bệnh nhân được điều trị kịp thời, giảm chi phí và thời gian đi lại cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Còn theo BS.Trần Văn Sữa, Giám đốc TTYT huyện Phước Long (Bạc Liêu) cho hay, gần 50 bệnh nhân cư trú tại huyện vẫn đang phải chạy thận nhân tạo từ các địa phương khác sắp tới sẽ được điều trị tại chỗ nhờ ngân sách tỉnh đầu tư mua thêm 12 máy mới. Đây thực sự là tin vui cho những người dân mắc bệnh suy thận trên địa bàn.

Uyên Vũ