Giáo dục

Giúp trẻ tự giác hoàn thành bài tập về nhà chỉ trong 5 bước

07/08/2022, 01:00

Khi nói về việc làm bài tập về nhà của con em mình, nhiều phụ huynh cho biết con mình làm bài có phần hơi chậm và thiếu tính chủ động.

Bước 1: Khởi động trong 5 phút

Nói một cách đơn giản, trước khi con chuẩn bị làm bài tập về nhà, hãy để con tập trung giải quyết mọi công việc cá nhân như: uống nước, đi vệ sinh, chuẩn bị dụng cụ học tập, sách vở… trong 5 phút. Có như vậy, trong quá trình làm bài tập, các con mới tránh được việc đột ngột rời bàn học đi vệ sinh, uống nước, tìm sách vở, bút viết… làm chậm thời gian làm bài.

img

Ưu điểm lớn nhất của bước khởi động này chính là nâng cao khả năng tập trung làm bài của con trẻ. Chỉ khi con tập trung làm bài thì hiệu quả làm bài mới cao.

Bước 2: Cho con dành thời gian ôn lại bài cũ

Cha mẹ nên để con hình thành thói quen xem lại những gì đã học trong ngày hôm đó trước khi bắt tay vào làm bài tập. Điều này tưởng chừng như làm lãng phí thời gian những thực sự nó lại giúp nâng cao hiệu quả làm bài của trẻ.

Nhiều trẻ không có thói quen ôn lại kiến thức đã học trong ngày hôm đó và ngay cả các bậc phụ huynh cũng cho rằng, bài mới học thì không thể quên. Thực tế, nếu trẻ không ôn lại bài một lần nữa thì kiến thức sẽ trở nên mờ nhạt, khó nhớ, dẫn đến trẻ dễ “mắc kẹt” khi làm bài tập, lật giở sách giáo khoa hoặc hỏi bài cha mẹ, ảnh hưởng tới thời gian làm bài, không giúp trẻ ghi nhớ kiến thức và củng cố kiến thức ngày hôm đó một cách chủ động.

img

Bước 3: Để trẻ tự ước lượng thời gian làm bài tập của mình

Điều này rất quan trọng, tùy theo lượng bài tập về nhà, cha mẹ hãy để trẻ tự ước lượng thời gian hoàn thành bài tập đó để trẻ ý thức được thời gian và có tính chủ động khi làm bài. Ưu điểm của việc này là trẻ có thể hoàn thành bài tập về nhà một cách dễ dàng, không lục tung sách vở lên để tìm kiến thức hay không hỏi bố mẹ mỗi khi không kịp nghĩ ra lời giải cho bài tập của mình.

Bước 4: Cho con tự kiểm tra, suy nghĩ lại về bài tập sau khi làm xong

img

Việc kiểm tra bài sau khi làm xong rất quan trọng nên cha mẹ cần nhắc nhở con kiểm tra thật kĩ. Việc tự kiểm tra lại bài tập của mình có thể hình thành thói quen suy nghĩ và phản xạ. Đồng thời, quá trình kiểm tra bài vở cũng giúp trẻ củng cố lại các điểm kiến thức, tìm ra những vấn đề mà bản thân đang vướng mắc.

Bước 5: Ghi lại những sai lầm của mình

Trong quá trình kiểm tra lại bài tập, nếu nhận ra bất cứ lỗi sai nào trẻ cần ghi chép lại vào cuốn số tay cá nhân. Việc này rất có lợi cho quá trình ôn tập trước những kì kiểm tra, nhận ra được những lỗi sai mình mắc phải để tránh lặp lại sai lầm thêm một lần nữa.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.