Đường thủy

Gỡ khó đăng kiểm tàu gắn thiết bị hút cát, sỏi

06/10/2023, 06:06

Bộ GTVT đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong đăng kiểm phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi, nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, chủ mỏ.

Doanh nghiệp, chủ mỏ lo vỡ nợ

photo-1696515012214

Bộ GTVT kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong đăng kiểm phương tiện thủy gắn thiết bị hút cát, sỏi.

Hơn một năm qua, 6 chiếc tàu thủy có gắn thiết bị hút cát, sỏi của Công ty TNHH Xăng dầu Mỹ Đức (TP Hải Phòng) nằm phơi nắng mưa, không thể hoạt động do không được cấp đăng kiểm.

Bà Phạm Thị Hoàn, giám đốc công ty cho biết, số tàu này có nguồn gốc rõ ràng, đã nhiều lần được cấp đăng kiểm. Tuy nhiên, ở kỳ kiểm định gần nhất, cơ quan đăng kiểm từ chối do công ty không có giấy phép khai thác mỏ cát, dự án nạo vét luồng.

Theo bà Hoàn, giá mỗi chiếc tàu từ 8 - 15 tỷ đồng từ tiền vay ngân hàng nhưng do không đủ điều kiện hoạt động nên một năm qua, công ty không có nguồn thu, phải đi vay "nóng" để đáo hạn ngân hàng. "Muốn cho thuê không được, bán cũng chẳng xong", bà Hoàn than thở.

Ở góc độ chủ mỏ, ông H (Hải Phòng) cho biết, theo quy định chỉ phương tiện thuộc sở hữu của chủ mỏ cát mới được cấp đăng kiểm thì doanh nghiệp không thể đủ tàu để khai thác, kịp tiến độ các dự án san lấp. Điều này có thể khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản do không tuân thủ hợp đồng.

Vì thế, ông H kiến nghị cho phép các chủ mỏ đăng kiểm phương tiện đi thuê mà không có giấy phép khai thác cát để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp có phương tiện cũng như chủ mỏ.

"Phương tiện được thuê chỉ hoạt động tại dự án của doanh nghiệp đó và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm khai thác cát, sỏi. Sau khi kết thúc hợp đồng, chủ mỏ có trách nhiệm thông báo với các cơ quan chức năng để giám sát, quản lý phương tiện", ông H đề xuất.

Một chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên môi trường cho biết, hiện Luật Khoáng sản không yêu cầu chủ mỏ phải có 100% phương tiện để khai thác thực hiện dự án mà có thể thông qua hợp đồng dân sự để đi thuê các phương tiện khác phục vụ cho hoạt động khai thác.

Theo vị này, thời gian qua, tình trạng thiếu hụt nguồn vật liệu xây dựng diễn ra nghiêm trọng do một số mỏ được cấp phép khai thác nhưng không đủ phương tiện để đáp ứng công suất; có mỏ đã hoàn thành thủ tục thăm dò, lên phương án khai thác nhưng không thuê được phương tiện để thực hiện. Đây là bất cập, cần sớm tháo gỡ.

Gỡ cách nào?

Cục Đăng kiểm VN cho biết, việc yêu cầu giấy phép khai thác mỏ cát, dự án nạo vét luồng nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT để tăng cường quản lý khoáng sản lòng sông, cửa biển, ngăn chặn nạn "cát tặc". Theo đó, chỉ cấp đăng ký, đăng kiểm với các phương tiện có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi cho các đơn vị có giấy phép khai thác cát, các dự án nạo vét.

"Yêu cầu tàu hút cát thuộc sở hữu của chủ mỏ mới được cấp đăng kiểm góp phần hạn chế các phương tiện thực hiện nạo vét, khai thác cát, sỏi bất hợp pháp", đại diện Cục Đăng kiểm cho hay.

Tuy nhiên, thời gian qua, Cục Đăng kiểm nhận được nhiều đơn kiến nghị của doanh nghiệp về việc nhiều chủ phương tiện hút cát, sỏi chấp hành nghiêm quy định, đđược cấp đăng kiểm nhiều lần nhưng đến kỳ đăng kiểm tiếp theo thì không được đăng kiểm do tàu hút cát, sỏi không thuộc sở hữu của chủ mỏ.

Trong khi đó, nhiều chủ dự án nạo vét, khai thác cát, sỏi do không có đủ phương tiện để thực hiện theo sản lượng được cấp phải đi thuê các phương tiện khác; không đáp ứng yêu cầu để được cấp giấy chứng nhận khi đến kỳ đăng kiểm.

Mới đây, Bộ GTVT đã có tờ trình Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đăng kiểm phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi.

Theo Bộ GTVT, hiện toàn quốc có 172 phương tiện thủy nội địa có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi đã được cấp hồ sơ đăng kiểm và đang hoạt động; 68 phương tiện đề nghị nhưng chưa được cấp do chủ phương tiện không phải là chủ dự án nạo vét, dự án khai thác cát. Các phương tiện này được chủ dự án nạo vét, khai thác cát thuê.

Ngoài ra, việc yêu cầu cung cấp thêm các loại giấy tờ liên quan tới hoạt động khai thác khoáng sản, các giấy tờ pháp lý liên quan đến quyền khai thác mỏ, sở hữu phương tiện cũng không thuộc thành phần hồ sơ đối với thủ tục hành chính theo quy định.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, phù hợp với thực tiễn, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ, ngoài các phương tiện thuộc sở hữu của chủ mỏ, cho phép đăng kiểm các phương tiện thủy được các chủ mỏ, chủ dự án nạo vét, chủ dự án khai thác cát thuê.

Khi cấp giấy chứng nhận đăng kiểm sẽ ghi rõ các nội dung như: Chỉ được phép thi công tại dự án, mỏ cát cụ thể đã được cấp phép và ghi rõ số, ngày và thời hạn hiệu lực của văn bản cấp phép khai thác cho chủ mỏ, chủ dự án nạo vét, chủ dự án khai thác cát.

Cục Đăng kiểm VN có trách nhiệm chia sẻ toàn bộ dữ liệu thông tin về đăng kiểm các phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi cho các cơ quan chức năng để phối hợp trong việc quản lý hoạt động của các loại phương tiện này.

Tại tờ trình gửi Chính phủ, Bộ GTVT kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền triển khai có hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết kinh doanh cát; tăng cường công tác tuần tra, giám sát nhằm chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến khai thác cát, sỏi.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.