Ẩm thực

Gỏi cua móng ngựa: Món ăn đáng sợ thách thức du khách khi tới Thái Lan

12/07/2022, 01:00

Loại cua này có vẻ ngoài rất đáng sợ, không có thịt và thứ mọi người ăn chỉ là trứng của nó.

Gỏi cua móng ngựa là món ăn mà giờ đây dễ dàng tìm thấy trên khắp Thái Lan, nhưng chủ yếu là dọc theo các thị trấn ven biển. Trước đây, cua móng ngựa được khai thác tự nhiên với số lượng rất hạn chế. Bây giờ, chúng được nuôi trồng nhân tạo nên trở thành một món ngon có tiếng du khách muốn thử khi tới Thái Lan.

img

Cua móng ngựa rất khác so với họ cua giáp xác thông thường. Những sinh vật biển này có vẻ ngoài đáng sợ với chiếc mai cứng và một chiếc đuôi dài có gai nhọn. Mặc dù người ta có thể nghĩ chúng liên quan tới họ cua và gọi chúng là Vua cua hay cua móng ngựa, nhưng chúng gần giống với các loài thuộc họ nhện hơn.

Cua móng ngựa thực chất là một hóa thạch sống được tìm thấy ở Thái Lan. Nó có chứa độc tố tetrodotoxin, được tìm thấy trong trứng cua. Để chế biến cua móng ngựa cần có một số kiến thức cần thiết và tay nghề có kinh nghiệm. Trên thực tế, thứ mọi người ăn không phải thịt mà là trứng của nó. Chỉ có con cái mới có trứng và phải đạt tới một kích thước nhất định mới được xem là ngon.

img

Cua móng ngựa cái to hơn nhiều so với con đực và con đực không bao giờ bị ăn thịt.

Người Thái có một số cách chế biến trứng cua móng ngựa thành nhiều món ngon. Vì trứng của nó ở dưới mai, cách duy nhất để lấy được trứng là nướng toàn bộ con cua hoặc luộc.

img

Đầu tiên, cua móng ngựa được nướng trên bếp than hồng cho tới khi trứng chín và săn lại. Sau đó, người ta mở mai ra, điều này ngăn chất độc nhiễm vào phần còn lại của trứng.

Sau khi nấu chín, trứng được vớt ra hoặc để nguyên, kết hợp của nước sốt và các loại thảo mộc địa phương được sử dụng để trộn với trứng để tạo ra một hỗn hợp hương vị mới lạ.

Sự kết hợp của nước cốt chanh, nước mắm, đường thốt nốt, lá bạc hà, ngò, hành tây, cà chua bi và trứng trộn đều với nhau để tạo thành món salad chua chua ngọt ngọt. Tất cả hỗn hợp này sau đó được đặt trở lại trong mai và phục vụ cho khách hàng. 

img

Trứng vị đặc trưng, kết cấu dạng kem béo. Món ăn này cực kỳ giàu cholesterol và không được khuyến khích cho những ai đang theo dõi mức cholesterol của mình.

Một món ăn như vậy có giá trung bình là 380 THB (245.000 VND) tại một nhà hàng hải sản dọc theo bờ biển, đặc biệt là các tỉnh như Chonburi, Trat, thậm chí có trên đảo Phuket. Chúng cũng được bán tại một số nhà hàng ở Bangkok nhưng khó tìm hơn một chút.

img

Đôi khi bạn có thể mua những con cua móng ngựa này ở các khu chợ hải sản gần thị trấn Baan Saen ở Chonburi hoặc chợ ở Pattaya, Rayong, đảo Phuket hoặc Trat. 

Nếu bạn kiếm được một con, hãy nhờ người bán rạch con cua và làm sạch nó vì cần phải có kỹ năng để cắt mai cua. Ngoài ra, bạn có thể mua cua nướng đã được làm sạch, trứng đã được chế biến sẵn vì có độc tố có thể gây hại nếu bạn không biết cách làm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.