Quản lý

GPMB cao tốc Bắc - Nam: Tiền đã có, bàn giao mốc trong tháng 4/2019

21/02/2019, 15:05

Bộ trưởng GTVT cho biết tại hội nghị Triển khai công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam phía Đông, tổ chức tại Nha Trang, sáng 21/2.

img
Chủ trì Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đơn vị tập trung giải quyết giải phóng mặt bằng nhanh chóng, thuận lợi nhất. Ảnh: Quốc Nhựt

Tại hội nghị do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì, có sự tham gia của các bộ ngành địa phương liên quan, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết đã chỉ đạo các Ban QLDA và đơn vị trực thuộc, sớm bàn giao bàn giao mốc cọc GPMB trong tháng 4, sớm bố trí kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để chuyển đến các Hội đồng GPMB và cung cấp mã dự án cho các địa phương để mở tài khoản phục vụ GPMB tại kho bạc các huyện.

“Ngân sách đã bố trí hơn 14 ngàn tỷ đồng, sau khi bàn giao GPMB, chúng tôi sẽ chuyển cho các địa phương để giải phóng ngay. Ngoài ra trong 11 dự án, có 3 dự án vốn ngân sách Nhà nước, từ tháng 6 đến tháng 12, gói thầu nào đạt yêu cầu sẽ thi công ngay”, Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ GTVT và các địa phương trong việc phối kết hợp triển khai dự án. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt quá trình chuẩn bị đầu tư dự án. Công tác GPMB cần được thực hiện một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất, là tiền đề để triển dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017 - 2020 trong thời gian ngắn nhất.

“Bộ GTVT, các địa phương, và cả người dân phải xem dự án này là trách nhiệm của cá nhân mình chứ không phải trách nhiệm chung nữa vì bởi dự án này có ý nghĩa rất lớn. Các đơn vị phải tập trung quyết liệt", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, tính đến 31/10/ 2018, Bộ GTVT đã hoàn thành phê duyệt 11/11 dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Cụ thể ,công tác khảo sát thiết kế, cắm cọc, bàn giao cọc giải phóng mặt bằng và mốc lộ giới các dự án dự kiến hoàn thành cuối quý I, đầu quý II năm 2019.

Trong đó, riêng Dự án Cao Bồ - Mai Sơn đã phê duyệt hồ sơ thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng và triển khai cắm xong cọc giải phóng mặt bằng ngoài thực địa, đã bàn giao cho địa phương thực hiện kiểm đếm, đo đạc. Dự án Cam Lộ - La Sơn đang lập hồ sơ thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng và cắm cọc thực địa. Các dự án còn lại đang trong bước đấu thầu lựa chọn tư vấn.

Về công tác thiết kế kỹ thuật, dự kiến xong thiết kế Dự án Cao Bồ - Mai Sơn trong tháng 4/2019, Dự án Cam Lộ - La Sơn trong tháng 5 năm 2019 và các dự án còn lại trong tháng 8 và tháng 9/2019. Riêng cầu Mỹ Thuận 2, do tính chất đặc biệt cần thời gian thiết kế dài hơn, dự kiến xong trong tháng 11/ 2019. Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt đề cương, nhiệm vụ và dự toán chi phí khảo sát, thiết kế kĩ thuật cho 11/11 dự án.

img
Quang cảnh hội nghị

Về kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tổ chức lựa chọn nhà thầu khảo sát, thiết kế kĩ thuật, cắm cọc giải phóng mặt bằng: Bộ GTVT đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 11/11 dự án. Với 03 dự án đầu tư công thuộc các đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, Cam Lộ - La Sơn và cầu Mỹ Thuận 2, đã lựa chọn xong Nhà thầu Tư vấn.

Với 08 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, đã phát hành hồ sơ mời thầu 21 gói thầu/08 dự án. Về cơ bản, các gói thầu/dự án đã được đánh giá xong đề xuất kỹ thuật, dự kiến hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu trong tháng 02 năm 2019.

Về khung chính sách giải phóng mặt bằng các dự án: 03/11 dự án, bao gồm: QL45 - Nghi Sơn, Nha Trang - Cam Lâm và Vĩnh Hảo - Phan Thiết do đi qua một tỉnh nên không phải phê duyệt khung chính sách GPMB.

08/11 dự án còn lại, bao gồm: Cao Bồ - Mai Sơn, Mai Sơn - QL45, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Cam Lộ - La Sơn, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Phan Thiết - Dầu Giây và cầu Mỹ Thuận 2 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khung chính sách. Theo đó, Bộ GTVT đã có văn bản gửi các tỉnh có dự án đi qua về dự kiến diện tích sử dụng đất và giao nhiệm vụ cho các Ban QLDA làm việc với địa phương.

img
Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Ban quản lý dự án và đơn vị trực thuộc sớm bàn giao bàn giao mốc cọc giải phóng mặt bằng trong tháng 4

Về việc thành lập Hội đồng GPMB (hoặc giao nhiệm vụ cho tổ chức thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư) cho các dự án: 10/11 dự án các địa phương đã thành lập các Hội đồng GPMB. Riêng Dự án Phan Thiết - Dầu Giây qua 02 tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai đang chỉ đạo các Huyện hoàn chỉnh thủ tục điều chỉnh Hội đồng bồi thường GPMB trên cơ sở kiện toàn lại Hội đồng của Dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết để thực hiện dự án theo đúng quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.